21/12/2023 17:24 GMT+7

Công bố đơn vị được ủy quyền thực hiện tái chế bao bì tại Việt Nam

PRO Việt Nam là đơn vị đầu tiên được Bộ Tài nguyên và Môi trường chọn ủy quyền thực hiện tái chế bao bì trên lãnh thổ Việt Nam.

Hội thảo Hướng tới triển khai thành công quy định EPR tại Việt Nam, do PRO Việt Nam tổ chức vào tháng 10-2023 - Ảnh: BTC

Hội thảo Hướng tới triển khai thành công quy định EPR tại Việt Nam, do PRO Việt Nam tổ chức vào tháng 10-2023 - Ảnh: BTC

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành thông báo số 782/TB-BTNMT ngày 18-12 về việc công bố danh sách các tổ chức được ủy quyền tổ chức thực hiện tái chế sản phẩm, bao bì.

Theo đó, Công ty cổ phần Tái chế bao bì - PRO Việt Nam là đơn vị đầu tiên được Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức công bố là tổ chức được ủy quyền thực hiện tái chế bao bì trên lãnh thổ Việt Nam.

Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam được thành lập năm 2019, với PRO Việt Nam là một trong 9 thành viên sáng lập, là các công ty FDI và Việt Nam hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, sản xuất bao bì, bán lẻ và nhập khẩu.

Sau hơn 4 năm, số thành viên của Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam không ngừng tăng lên, tính đến tháng 12-2023, số lượng công ty thành viên đã là 22.

PRO Việt Nam là công ty phi lợi nhuận được thành lập với sứ mệnh thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, vì một Việt Nam xanh, sạch đẹp hơn. 

Trong năm 2023, từ những dự án thí điểm thực hiện trước đó, PRO Việt Nam đã dần chuyển đổi sang các mô hình thu gom, tái chế bao bì phù hợp để sẵn sàng cho việc thực thi EPR từ năm 2024.

Ngoài PRO Việt Nam, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cũng được Bộ Tài nguyên và Môi trường chọn làm đơn vị ủy quyền tổ chức tái chế linh kiện phương tiện giao thông như ắc quy, săm, dầu nhớt.

Các tổ chức được ủy quyền tái chế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin cung cấp. Bên được ủy quyền không được trực tiếp tái chế và không được sở hữu quan hệ với bất kỳ đơn vị tái chế nào liên quan đến phạm vi được ủy quyền. Điều này nhằm đảm bảo sự độc lập và chất lượng trong quá trình tái chế.

Theo nghị định số 08/2022/NĐ-CP, nhà sản xuất và nhập khẩu có quyền tự quyết định việc tái chế bao bì theo các hình thức như tự thực hiện, thuê đơn vị tái chế, hoặc ủy quyền cho tổ chức trung gian.

Novaland hợp tác PRO Việt Nam xã hội hóa quản lý chất thải rắnNovaland hợp tác PRO Việt Nam xã hội hóa quản lý chất thải rắn

Đối mặt với thực trạng rác nhựa cũng đang ở mức báo động, trong đó lượng lớn đến từ rác thải rắn trong sinh hoạt ở các đô thị lớn, thu gom, phân loại và xử lý rác thải đã trở thành mục tiêu hàng đầu ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên