Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Công bố cáo trạng đối với thủ tướng Thái Lan

28/02/2014 08:09 GMT+7

TT - Hôm qua, Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan (NACC) đã công bố cáo trạng về tội thiếu trách nhiệm đối với Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Nếu bị kết án, bà Yingluck sẽ mất chức.

"Tại sao bà (thủ tướng) đi chơi khi bạo lực ở Bangkok?"Nữ thủ tướng Yingluck Shinwatra đã rời khỏi BangkokBạo lực bùng phát, bà Yingluck đối mặt nguy cơ bị phế truất

Zdwg2QzG.jpgPhóng to
Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan đã công bố cáo trạng về tội thiếu trách nhiệm đối với Thủ tướng Yingluck Shinawatra - Ảnh: Reuters

Theo báo Bangkok Post, NACC khẳng định bà Yingluck đã vô trách nhiệm khi không dừng chính sách trợ giá gạo dù đã nhận được những cảnh báo rằng chương trình này gây ra tham nhũng và tổn thất kinh tế. Nếu NACC xác định bà Yingluck có tội, Thượng viện sẽ bỏ phiếu phế truất bà. Người em gái này của cựu thủ tướng Thaksin cũng sẽ bị cấm tham gia chính trị trong năm năm.

Phó tổng thư ký NACC Wittaya Arkompitak cho biết bà Yingluck sẽ có 15 ngày để trình bằng chứng cho thấy bà vô tội. Sau đó, NACC sẽ tiếp tục quá trình tố tụng. Trước đó, bà Yingluck đã bác bỏ cáo buộc của NACC.

Hôm qua, bà Yingluck không có mặt trong cuộc điều trần tại Bangkok vì đang đi công du ở Chiang Rai và chỉ cử luật sư đại diện tới nghe cáo trạng. Hơn 300 người “áo đỏ” ủng hộ chính phủ đã tập trung trước cửa trụ sở NACC để phản đối bản án đối với bà Yingluck.

Một số chuyên gia nhận định cáo trạng do NACC đưa ra là một phần trong chiến dịch tổ chức “đảo chính tư pháp” nhằm lật đổ chính quyền bà Yingluck. “Đó là những kế hoạch phức tạp nhằm lật đổ chính phủ mà không cần phải tổ chức một cuộc đảo chính quân sự với xe tăng” - AFP dẫn lời luật sư Verapat Pariyawong, chuyên gia bình luận chính trị Thái Lan.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon cũng đã tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Thái Lan để giải quyết khủng hoảng. Ông kêu gọi các bên ở nước này đàm phán.

Báo The Nation đưa tin hôm qua, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban bất ngờ tuyên bố sẵn sàng xuất hiện trên truyền hình để đối thoại trực tiếp với bà Yingluck. Phản ứng lại, thủ tướng Thái Lan cho rằng các cuộc đàm phán cần có sự tham gia của nhiều bên. Bà cũng tỏ ý nghi ngờ liệu ông Suthep có cho dừng các cuộc biểu tình nếu đàm phán diễn ra.

SƠN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận