Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Công an xác minh nam thanh niên khoe giết khỉ trên Facebook

06/01/2016 21:12 GMT+7

TTO - Một nam thanh niên được cho là ở TX Hoàng Mai, Nghệ An khoe chiến tích giết khỉ để nấu cao trên mạng xã hội facebook khiến nhiều người phẫn nộ.

Tối 6-1, trao đổi với Tuổi trẻ qua điện thoại, ông Trần Đức Linh, Trưởng công an xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai, Nghệ An cho biết đang xác minh thông tin một nam thanh niên ở địa phương đưa hình ảnh giết khỉ lên mạng xã hội.

Trước đó, tối 2-1, trên trang facebook cá nhân có tên Cường Và Cường đăng tải 10 hình ảnh của chủ nhân mô tả quá trình giết hại, lột da, chế biến và làm thịt khỉ để nấu cao.

Ngoài hình ảnh những chú khỉ bị nhốt trong lồng sắt thì có những bức hình có 5 chú khỉ bị lột da nằm dưới nền đất cùng hình ảnh làm thịt khỉ. “Chuẩn bị nấu tiếp nên đăng lại ảnh. Inbox để biết thêm chi tiết”, facebook Cường Và Cường nói.

Theo Trung tâm giáo dục Thanh niên EVN, ngày 4-1, EVN tiếp nhận những thông tin trên. Sau khi có thông tin về danh tính chủ nhân trang Facebook, ENV đã chuyển giao thông tin vụ việc tới Hạt Kiểm lâm thị xã Hoàng Mai, Nghệ An để cơ quan này tiến hành xác minh, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Khi xem hình ảnh Tuổi Trẻ cung cấp, ông Linh xác nhận nam thanh niên trong ảnh là anh Chu Văn Cường (24 tuổi, ngụ ở thôn Lam Sơn, xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai). Bố Cường là ông Chu Văn Thịnh từng là cán bộ lâm nghiệp nghỉ hưu và gia đình từng nấu cao khỉ.

“Qua xác minh ban đầu của chúng tôi thì Cường nói những bức ảnh trên là do bạn mình chụp rồi đưa lên mạng xã hội. Ở địa phương người dân thỉnh thoảng có chung nhau nấu cao khỉ, nhưng không có chuyện nấu cao khỉ chuyên nghiệp”, ông Linh nói.

Được biết, khỉ là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB - nhóm hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP năm 2006 của Chính phủ về Danh mục động vật, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Mọi hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép khỉ đều bị nghiêm cấm. Các đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 500 triệu đồng đối với cá nhân và 1 tỉ đồng đối với tổ chức.

Mới đây, vi phạm liên quan đến loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB cũng đã được đưa vào quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1-7-2016), theo đó, vi phạm liên quan đến các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB như khỉ với số lượng lớn có thể bị xử lý hình sự lên đến 12 năm tù.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận