28/12/2021 17:20 GMT+7

Công an TP.HCM triệt phá đường dây lừa đảo thông qua đầu tư tiền mã hóa

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Công an TP.HCM vừa khởi tố các đối tượng lừa đầu tư tiền mã hóa, sau đó khóa sàn không thể đăng nhập giao dịch, rút tiền. Công an xác định đến nay đã có trên 150 người tố cáo Tuấn và đồng bọn chiếm đoạt hơn 23 tỉ đồng.

Công an TP.HCM triệt phá đường dây lừa đảo thông qua đầu tư tiền mã hóa - Ảnh 1.

Công an lấy lời khai Trần Minh Tuấn - Ảnh: CACC

Chiều 28-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Trần Minh Tuấn (36 tuổi, tên gọi khác là Tommy, ngụ huyện Nhà Bè). Tuấn đã cấu kết, thông qua sàn giao dịch tiền ảo "Bioption.org" để chiếm đoạt tiền của hàng trăm người ở nhiều tỉnh thành.

Theo đó, từ thông tin tố cáo của nhiều bị hại, Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM điều tra, xác định Tuấn cấu kết với đối tượng tên Lee (hiện đang ở nước ngoài) để phát triển sàn giao dịch tiền mã hóa này.

Tuấn lôi kéo Vương Quốc Nhã (30 tuổi, ngụ quận 6), Phạm Anh Trí (38 tuổi, ngụ quận 7) và nhiều người khác để làm đại lý theo từng cấp, cùng phát triển hệ thống, đọc lệnh giao dịch trên sàn "Bioption.org" cho các nhà đầu tư rồi chia tỉ lệ phần trăm hoa hồng theo dạng đa cấp.

Nhà đầu tư được tạo tài khoản, quy đổi tiền Việt thành tiền mã hóa USDT rồi nạp vào ví của sàn để giao dịch. 1 USDT tương đương 1 USD. Tất cả đều nằm trong hệ thống tổng do Lee quản trị, điều tiết. Nhóm này còn đưa ra các gói bảo hiểm trên sàn để dụ nhà đầu tư, bằng cách cho họ từ hòa vốn đến lời chứ không lỗ, từ đó lôi kéo được hàng trăm người tham gia.

Đến tháng 9-2021, nhóm trên khóa sàn khiến nhà đầu tư không thể đăng nhập giao dịch, rút tiền. Công an cho biết có trên 150 người tố cáo Tuấn và đồng bọn chiếm đoạt hơn 23 tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Tuấn về tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Công an TP.HCM đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ xác minh, truy bắt các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Giới Giới 'đào' tiền ảo Trung Quốc vẫn lay lắt chờ nới quy định

TTO - Dù Trung Quốc siết chặt kiểm soát với ngành công nghiệp tiền ảo trong nước, những người khai thác tiền ảo (crypto miner) vẫn tìm cách 'lách luật' để chờ ngày Bắc Kinh nới lỏng quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên