02/07/2023 14:43 GMT+7

Công an TP.HCM: Tội phạm trên mạng rất khó lường, luôn cần cảnh giác

Thiếu tướng Lê Hồng Nam - giám đốc Công an TP.HCM - đánh giá tội phạm trên mạng rất phức tạp, khó lường nhưng Công an TP sẽ chủ động nắm tình hình, phát hiện kịp thời, đấu tranh phòng ngừa.

Công an TP.HCM: Tội phạm trên mạng rất khó lường, luôn cần cảnh giác - Ảnh 1.

Trung tá Trịnh Khánh Hùng, phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM, trả lời các câu hỏi của cử tri - Ảnh: Chụp màn hình

Ngày 2-7, HĐND TP.HCM tổ chức chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" với chủ đề "Giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP.HCM". Nhiều cử tri đã có ý kiến về chương trình.

Không nên tự ý đuổi theo cướp giật

Cử tri Trần Xuân Hạnh (TP Thủ Đức) đặt câu hỏi các vụ trộm, cướp giật tại các chợ, khu công nghiệp và nhà trọ vẫn xảy ra làm mất an ninh trật tự, làm cho người dân lo lắng. Công an TP.HCM có giải pháp nào, nhất là vào ban đêm khi công nhân đi làm ca đêm?

Đáp lời cử tri, trung tá Trịnh Khánh Hùng, phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM, cho hay Công an TP.HCM đã thực hiện quyết liệt các phương án. Lực lượng cảnh sát hình sự chủ động nhận diện, rà soát các băng nhóm trộm cắp, cướp giật có tổ chức... để có giải pháp ngăn chặn.

Bên cạnh đó, trung tá Hùng khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của chính mình, khuyến khích người dân tố giác tội phạm.

Đồng thời, người dân không nên đuổi theo tội phạm khi không có người trợ giúp. Cần cố gắng ghi nhớ đặc điểm người gây án để cung cấp cho công an.

Cử tri Hoàng Thị Lợi (quận 1) cho rằng vẫn còn tình trạng cướp giật, chèo kéo hàng rong, móc túi khách du lịch, lấn chiếm lòng lề đường. Cử tri đặt câu hỏi: Công an TP.HCM có giải pháp gì để đấu tranh?

Thượng tá Nguyễn Văn Nhứt, phó trưởng Công an quận 1, cho hay đã chỉ đạo công an 10 phường phối hợp lực lượng cảnh sát hình sự, ma túy… thường xuyên tuần tra, kịp thời xử lý tình trạng cướp giật, trộm cắp và chèo kéo khách du lịch.

Ngoài ra, các đơn vị tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, kể cả ứng dụng khoa học công nghệ để phát hiện, điều tra, truy xét, bắt giữ những người phạm tội.

Tội phạm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo

Đề cập tội phạm trên mạng lừa đảo có chiều hướng gia tăng, cử tri Hoàng Ngọc Hải (quận 1) nêu vấn đề biện pháp nào xử lý hiệu quả, công tác phối hợp với các nhà mạng viễn thông để tránh lọt thông tin cá nhân của khách hàng ra ngoài như thế nào?

Ông Võ Minh Thành, phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết các doanh nghiệp viễn thông phải đảm bảo an toàn thông tin. Đồng thời, các nhà mạng phải xây dựng các quy trình nội bộ về giám sát nhân viên của mình.

"Người dân không cung cấp những thông tin của mình cũng như bạn bè, người thân cho người khác trên mạng xã hội cũng như các trang web về mua bán, quảng cáo rao vặt. Vừa bảo vệ cho bản thân, đồng thời góp phần đảm bảo trật tự an ninh", ông Thành nhấn mạnh.

Thượng tá Lê Minh Hải, phó trưởng Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TP.HCM, nêu thêm thủ đoạn tội phạm qua mạng thường mạo danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện về việc vi phạm pháp luật, giả mạo các tin nhắn của ngân hàng, nhân viên bệnh viện… để lừa đảo.

Loại tội phạm này còn tạo ví điện tử trùng tên với nạn nhân, tạo lập các đường link giả mạo doanh nghiệp nổi tiếng, ngân hàng để gây nhầm lẫn, lôi kéo đầu tư tài chính, tiền ảo, chứng khoán, tuyển dụng làm trực tuyến... để chiếm đoạt tài sản.

Để hạn chế các rủi ro, Công an TP.HCM khuyến cáo người dân khi có người yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, mã OTP… thì hết sức cảnh giác. Bình tĩnh khi tiếp nhận thông tin yêu cầu làm việc qua điện thoại, nhất là các đầu số lạ.

Cảnh giác, không tham gia các lời mời chào "việc nhẹ, lượng cao". Đối với thông tin cá nhân không công khai trên mạng xã hội.

Xử lý tận gốc độ xe để đua xe, cướp giật

Thiếu tướng Lê Hồng Nam cho biết trên không gian mạng rất phức tạp, diễn biến khó lường. Với việc chủ động nắm tình hình sẽ nhanh chóng phát hiện kịp thời và đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp để đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm và ngăn chặn kịp thời các vi phạm pháp luật.

Công an TP.HCM tiếp tục không để xảy ra các tình trạng đua xe, gây rối trật tự công cộng, tập trung tấn công mạnh vào các "lò" độ xe.

"Chúng tôi sẽ tập trung lực lượng, ngoài việc đảm bảo tình hình giao thông thì chủ động xử lý tận gốc vấn đề này", Thiếu tướng Nam nhấn mạnh.

Công ty an ninh mạng Anh cảnh báo nguy cơ lừa đảo liên quan ChatGPTCông ty an ninh mạng Anh cảnh báo nguy cơ lừa đảo liên quan ChatGPT

Công ty an ninh mạng Darktrace của Anh cảnh báo công cụ trò chuyện ChatGPT sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm gia tăng các vụ lừa đảo trên không gian mạng với những thủ đoạn hết sức tinh vi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên