13/09/2022 19:10 GMT+7

Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án bé gái NT.V.A. (8 tuổi) bị bạo hành đến chết tại chung cư ở quận Bình Thạnh.

Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngày 13-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án bé N.T.V.A. (8 tuổi) bị bạo hành chết tại một chung cư cao cấp ở quận Bình Thạnh.

Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ vụ án và kết luận bổ sung đến viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về tội giết người và hành hạ người khác được quy định tại điều 123, điều 140 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha cháu A.) bị đề nghị truy tố về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm được quy định tại điều 140, điều 389 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cơ quan điều tra đã trưng cầu Phân viện khoa học hình sự tại TP.HCM giám định tỉ lệ tổn thương cơ thể của cháu A. đối với các thương tích bị gây ra vào các ngày 7, 10, 11 và 12-12-2021. Tuy nhiên phân viện này trả lời từ chối thực hiện giám định theo nội dung trên. Lý do, hồ sơ bệnh án của cháu A. không thể hiện các thương tích bị gây ra vào các ngày trên.

Trước đó, sáng 21-7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ án này. Các luật sư bảo vệ cho người bị hại kiến nghị hội đồng xét xử trả hồ sơ để điều tra bổ sung, xem xét cha ruột của bé A. về tội giết người.

Hội đồng xét xử cho biết trước khi diễn ra phiên xét xử hai ngày, hội đồng xét xử nhận được đề nghị của luật sư Nguyễn Anh Thơm và luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại) về việc đề nghị xét xử công khai vụ án; xác định tỉ lệ thương tật của bị hại trong các ngày 7, 10, 11 và 12-12-2021 và xác định bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm với bị cáo Trang về tội giết người.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng chuỗi hành động của Thái đã được xác định là cha ruột của bé A. nhưng đã cùng tham gia với Trang chửi mắng bé, trực tiếp dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé A..

Các lần Trang đánh đập bé A., Thái đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera. Hành động này của Thái có ý nghĩa là người cùng thực hiện phạm tội với Trang, là động cơ, động lực thúc đẩy Trang càng đánh bé A. một cách man rợ.

Mặc dù lời khai của Thái tại cơ quan điều tra là đổ tội cho Trang rằng Thái đã can ngăn, không cho Trang đánh đập bé A. nhưng lời khai này mâu thuẫn với diễn biến vụ án, với chuỗi hành động của Thái.

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử cho rằng bị hại trong vụ án là cháu N.T.V.A. khi tử vong chỉ mới 8 tuổi, do đó vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa gia đình và trẻ vị thành niên.

Theo hội đồng xét xử, vụ án này thuộc trường hợp phải xử kín. Tuy nhiên trong vụ này, bị cáo bị truy tố đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm và người đại diện bị hại không yêu cầu xử kín nên vụ án được xử công khai nhằm giáo dục, phòng ngừa, răn đe chung.

Hội đồng xét xử cho rằng kiến nghị giám định thương tật bổ sung đối với cháu V.A. vào các ngày 7, 10, 11 và 12-12-2021 là có căn cứ.

Đối với kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Thái sang tội giết người, hội đồng xét xử cho rằng sau khi có kết quả điều tra bổ sung, hội đồng xét xử sẽ xét xử theo tội danh mà viện kiểm sát truy tố.

Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết: Trả hồ sơ điều tra bổ sung, đề nghị giám định lại thương tích Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết: Trả hồ sơ điều tra bổ sung, đề nghị giám định lại thương tích

TTO - Sáng 21-7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết. Các luật sư bảo vệ cho người bị hại kiến nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung, xem xét cha ruột của bé V.A. về tội giết người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên