19/07/2022 12:16 GMT+7

Vụ bé 8 tuổi bị đánh đập đến chết, luật sư kiến nghị đổi tội danh người cha sang giết người

ĐAN THUẦN
ĐAN THUẦN

TTO - Liên quan vụ bé 8 tuổi bị 'dì ghẻ' và cha đánh đập đến tử vong, luật sư kiến nghị hội đồng xét xử trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung, thay đổi tội hành hạ người khác sang tội giết người đối với Nguyễn Kim Trung Thái.

Vụ bé 8 tuổi bị đánh đập đến chết, luật sư kiến nghị đổi tội danh người cha sang giết người - Ảnh 1.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ tại một phiên tòa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngày 19-7, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé V.A.) cho biết đã gửi đơn kiến nghị đến thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn - chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) và Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha bé V.A.).

Theo bà Nữ, kết quả giám định pháp y tử thi và giải thích giám định pháp y tử thi đã kết luận các thương tích gây ra cho bé A. trước ngày 22-12-2021 đã có tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của bé.

Diễn biến hành vi phạm tội qua dữ liệu camera đã ghi nhận, được trích xuất ra hình ảnh và hai bị cáo viết xác nhận: Trang và Thái đã dùng nhiều hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của bé V.A., là một trong các quan hệ nguyên nhân - hậu quả dẫn đến tử vong cho bé.

"Hành vi này đã cấu thành tội giết người, có tính chất man rợ (còn hơn thời Trung cổ), không phải là hành vi hành hạ người khác.

Đây cũng là chứng cứ vật chất phản ánh động cơ phạm tội đê hèn, tàn độc (đánh đập vào cơ thể trẻ em, bị quỳ gối, bị trói tay chân…), mục đích phạm tội là cố ý (sử dụng hung khí nguy hiểm đánh đập, đạp… vào tất cả vùng cơ thể trẻ em, kể cả vùng kín); hành vi phạm tội diễn ra liên tiếp, nhiều ngày, nhiều lần, thậm chí cả ban đêm, được thực hiện cùng phương thức thủ đoạn, cùng phương tiện, xảy ra tại một địa điểm", luật sư Nữ nêu.

Cũng theo luật sư, chuỗi hành động của Nguyễn Kim Trung Thái đã được xác định: là cha ruột của bé A. nhưng đã cùng tham gia với Trang chửi mắng bé A., trực tiếp dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé A.; các lần Trang đánh đập bé A., Thái đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera.

Hành động này của Thái có ý nghĩa là người cùng thực hiện phạm tội với Trang, là động cơ, là động lực thúc đẩy cho Trang càng đánh bé A. một cách man rợ.

Mặc dù lời khai của Thái tại cơ quan điều tra là đổ tội cho Trang, Thái đã can ngăn Trang, không cho Trang đánh đập bé A.… nhưng lời khai này mâu thuẫn với diễn biến vụ án, với chuỗi hành động của Thái nhưng điều tra viên đã dễ dàng chấp nhận ghi vào biên bản là không hợp lý. 

Do đó, theo bà Nữ, Thái phải chịu trách nhiệm về cái chết của bé A..

Xử công khai vụ bé 8 tuổi bị cha ruột và Xử công khai vụ bé 8 tuổi bị cha ruột và 'dì ghẻ' đánh đến tử vong

TTO - Vụ bé gái 8 tuổi sẽ được TAND TP.HCM xử công khai thay vì xử kín như quyết định trước đó.

ĐAN THUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên