Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Công an TP.HCM: Chưa phát hiện dấu hiệu bảo kê ở 2 'bến cóc' lấn chiếm sông Bình Triệu

10/06/2021 20:56 GMT+7

TTO - Công an TP.HCM báo cáo UBND TP.HCM các nội dung liên quan đến 2 'bến cóc' 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh. Theo đó, chưa phát hiện cá nhân, tổ chức nào bảo kê cho bến xe 'cóc' hoạt động.

Công an TP.HCM: Chưa phát hiện dấu hiệu bảo kê ở 2 bến cóc lấn chiếm sông Bình Triệu - Ảnh 1.

Các bến xe "cóc" 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh tồn tại nhiều năm nay - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thời gian qua, Công an TP chỉ đạo Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt PC08 phối hợp Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP tập trung xử lý gắt gao tại 2 điểm này, phối hợp UBND quận Bình Thạnh thu hồi phần đất lấn chiếm, kiên quyết xử lý thì hiện bãi 391 đã đóng cửa. 

Về trách nhiệm để tồn tại 2 bến này trong nhiều năm, Công an TP khẳng định, bãi 391 có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và đầu tư TP cấp, bãi 397 có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được UBND quận Bình Thạnh cấp. 

Không chỉ vậy, cả 2 cơ sở này đều có chức năng "trông giữ xe", cho nên lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội không đủ chức năng, thẩm quyền xử lý vi phạm bên trong. 

Do đó, Công an TP đề xuất UBND TP xem xét, chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh, Sở Kế hoạch và đầu tư TP, Sở Tư pháp TP tham mưu UBND TP làm rõ quyền sử dụng đất, giấy phép kinh doanh, hành vi vi phạm... không để tình trạng đón, trả khách không đúng nơi quy định diễn ra như thời gian qua trong bãi. 

Phạm vi nằm ngoài khu vực 2 điểm này, Công an TP, Sở Giao thông vận tải TP có trách nhiệm xử lý vi phạm như dừng, đậu không đúng nơi quy định, đi vào đường cấm, giờ cấm...

Ngoài ra, Công an TP cũng nêu rõ những bất cập tồn tại trong các điều, khoản quy định của các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành gây khó khăn cho việc vận dụng để xử phạt. Cụ thể đối với hành vi "thành lập điểm giao dịch đón, trả khách trái phép (bến dù, bến cóc)" và hành vi "tổ chức hoạt động khai thác bến xe, bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép" đều chưa có hướng dẫn cụ thể về xác định hành vi, không có quy định về xử phạt kinh doanh dịch vụ "trông giữ xe". 

Trong thời gian tới, lực lượng phối hợp Sở Giao thông vận tải TP mở cao điểm kiểm tra, xử lý xe khách vi phạm liên quan "bến cóc, xe dù" trên toàn TP. 

Khi xử lý ở "bến cóc" nói trên, nhà xe tạm thời chuyển vị trí để đón, trả khách sang các "bến dù, bến cóc" khác. Công an TP đề xuất thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các quận, huyện, TP Thủ Đức đồng loạt tổ chức kiểm tra để xử lý triệt để tình trạng này. 

Trước đó, Phó chủ tịch Lê Hòa Bình giao Công an TP làm rõ trách nhiệm trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hoạt động giao thông vận tải liên quan đến "bãi xe lấn chiếm" số 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh, làm rõ nghi vấn có tổ chức, cá nhân bảo kê cho "bến xe cóc" này hoạt động và báo cáo UBND TP.HCM. 

Phương thức hoạt động của hai "bến cóc" 391 và 397

Hai bến xe "cóc" 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) có từ 20 đến 40 xe, gồm các tuyến đi tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi... Phương thức hoạt động là trá hình kinh doanh vận tải theo hợp đồng, kinh doanh vận tải du lịch bằng ô tô.

Nhà xe thỏa thuận với khách qua điện thoại về địa điểm đón khách, gom khách, thực hiện việc xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe và hướng dẫn hành khách cách thức khai báo khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Hầu hết không bán vé, thu tiền khi khởi hành mà khi không có lực lượng chức năng, ở địa phận khác mới thu tiền. Hành khách cũng nghe sự hướng dẫn của nhà xe, bởi việc này không có bất lợi cho hành khách. Điều này gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát giao thông khi kiểm tra phương tiện.

Làm rõ nghi vấn bảo kê 2 Làm rõ nghi vấn bảo kê 2 'bến cóc' lấn chiếm sông Bình Triệu

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Lê Hòa Bình về xử lý tình trạng 'xe dù, bến cóc', 'bến xe cóc' số 391, 397 Đinh Bộ Lĩnh chiếm sông Bình Triệu, quận Bình Thạnh.

THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận