02/03/2022 22:45 GMT+7

Công an thu hồi thiết bị vô tuyến mà thuyền trưởng ca nô lật ở Cửa Đại tự ý tháo

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Công an Quảng Nam đã thu hồi thiết bị vô tuyến mà thuyền trưởng chiếc ca nô bị lật trên biển Cửa Đại tự ý tháo ra.

Công an thu hồi thiết bị vô tuyến mà thuyền trưởng ca nô lật ở Cửa Đại tự ý tháo - Ảnh 1.

Chiếc ca nô bị hư hỏng sau tai nạn - Ảnh: L.T

Tối 2-3, liên quan đến thông tin ông Lê Sen, người lái ca nô số hiệu QNa-1152 tự ý tháo vô tuyến VHF, đại tá Nguyễn Hà Lai - phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết cơ quan điều tra đã thu hồi thiết bị vô tuyến này để phục vụ công tác điều tra vụ tai nạn.

Trước đó ông Sen là người điều khiển chiếc ca nô chở 36 du khách bị lật ở biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) ngày 26-2 khiến 17 người chết.

Cũng theo công an, lý do ông Sen tháo thiết bị trên ra là sợ nước biển làm hư hỏng. Khi công an khám nghiệm phương tiện phục vụ công tác điều tra đã thu giữ lại hết các thiết bị của chiếc ca nô này.

Cùng ngày, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cũng thông tin một số chi tiết liên quan đến vụ lật ca nô QNa-1152 trên vùng biển Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam khiến 17 người tử vong.

Theo chứng nhận đăng kiểm, ca nô QNa-1152 được trang bị thiết bị liên lạc vô tuyến VHF và thiết bị giám sát hành trình AIS (giám sát tọa độ, tốc độ di chuyển).

Ông Lê Minh Đạo - phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa - cho biết ca nô QNa-1152 không bật thiết bị giám sát hành trình AIS nên trạm thu phát tín hiệu AIS trên bờ không bắt được tín hiệu phương tiện. 

"Thiết bị này lúc đăng kiểm thì có nhưng Đài AIS của quốc gia không nhận được tín hiệu của thiết bị từ năm 2020 đến giờ" - ông Đạo cho hay.

Theo cục này, đây là các thiết bị rất quan trọng trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cũng như xác định vị trí, tốc độ của phương tiện khi xảy ra tai nạn.

Ông Đạo cho biết thêm, qua xem trên báo chí thấy chụp ảnh thuyền trưởng Lê Sen vác máy vô tuyến điện ra khỏi ca nô bị nạn, như vậy là không đúng.

"Vác đi nộp cho cơ quan điều tra thì không sai nhưng chúng tôi không biết ông vác đi đâu. Tốt nhất phương tiện được bảo quản an toàn rồi thì nên giữ nguyên hiện trường, không được tự ý vác thiết bị đi lại, trừ khi nhận thấy nếu để lại có khả năng bị mất, phải báo cho cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, bảo vệ chứ không tự ý vác đi như vậy" - ông Đạo nói.

Vì vậy, cục đã trao đổi với Sở Giao thông vận tải Quảng Nam báo cơ quan điều tra, thu hồi các thiết bị thông tin tín hiệu liên lạc trên tàu phục vụ công tác điều tra.

Vụ lật ca nô ở biển Cửa Đại: Vì sao cứu hộ khó khăn? Vụ lật ca nô ở biển Cửa Đại: Vì sao cứu hộ khó khăn?

TTO - Tính đến chiều 27-2, vụ tai nạn lật ca nô trên biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) đã khiến 15 người tử vong.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên