02/03/2022 17:38 GMT+7

Ca nô bị lật ở biển Cửa Đại không bật thiết bị giám sát hành trình

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa cho biết chiếc ca nô bị lật ở vùng biển Cửa Đại, Hội An hôm 26-2 không bật thiết bị giám sát hành trình AIS. Ngoài ra sau vụ tai nạn, thuyền trưởng tự ý lấy thiết bị vô tuyến điện ra khỏi ca nô là sai.

Ca nô bị lật ở biển Cửa Đại không bật thiết bị giám sát hành trình - Ảnh 1.

Chiếc ca nô gặp nạn trên biển Cửa Đại - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 2-3, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa thông tin một số chi tiết liên quan đến vụ lật ca nô QNa-1152 trên vùng biển Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam khiến 17 người tử vong.

Theo chứng nhận đăng kiểm, ca nô QNa-1152 được trang bị thiết bị liên lạc vô tuyến VHF và thiết bị giám sát hành trình AIS (giám sát tọa độ, tốc độ di chuyển).

Ông Lê Minh Đạo - phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa - cho biết ca nô QNa-1152 không bật thiết bị giám sát hành trình AIS nên Trạm thu phát tín hiệu AIS trên bờ không bắt được tín hiệu phương tiện. "Thiết bị này lúc đăng kiểm thì có nhưng Đài AIS của quốc gia không nhận được tín hiệu của thiết bị từ năm 2020 đến giờ" - ông Đạo cho hay.

Cũng theo cục này, đây là các thiết bị rất quan trọng trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cũng như xác định vị trí, tốc độ của phương tiện khi xảy ra tai nạn.

Ông Đạo cho biết thêm, qua xem trên báo chí thấy chụp ảnh thuyền trưởng Lê Sen vác máy vô tuyến điện ra khỏi ca nô bị nạn, như vậy là không đúng. 

"Vác đi nộp cho cơ quan điều tra thì không sai nhưng chúng tôi không biết ông vác đi đâu. Tốt nhất phương tiện được bảo quản an toàn rồi thì nên giữ nguyên hiện trường, không được tự ý vác thiết bị đi lại, trừ khi nhận thấy nếu để lại có khả năng bị mất, phải báo cho cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, bảo vệ chứ không tự ý vác đi như vậy" - ông Đạo nói.

Vì vậy cục đã trao đổi với Sở Giao thông vận tải Quảng Nam báo cơ quan điều tra, thu hồi các thiết bị thông tin tín hiệu liên lạc trên tàu phục vụ công tác điều tra.

Cục này cho biết thêm tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo Hội An - Cù Lao Chàm có chiều dài 17km, loại cấp I kỹ thuật đường thủy. Trên tuyến được bố trí 20 phao báo hiệu (phía đảo Cù Lao Chàm 4 phao; phía Cửa Đại 16 phao) và 1 đăng tiêu trên đảo. 

Năm 2017 và 2021, luồng chạy tàu khu vực cửa biển Cửa Đại được nạo vét với chiều rộng 60m và độ sâu 3,5m; cao độ đáy nạo vét -4.2 (từ lý trình km 2+000 đến km 4+000).

Tìm thấy thi thể cuối cùng vụ lật ca nô ở biển Cửa Đại Tìm thấy thi thể cuối cùng vụ lật ca nô ở biển Cửa Đại

TTO - Thi thể bé trai 3 tuổi, là nạn nhân cuối cùng trong vụ lật chìm ca nô ở vùng biển Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam đã được tìm thấy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên