Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Công an tay dao, tay thớt làm tiểu thương ở 'chợ container'

04/09/2021 12:58 GMT+7

TTO - Những ngày này, thành phố phong tỏa, Công an Đà Nẵng mở 30 điểm (container lạnh) cung ứng thực phẩm thiết yếu trợ giá, miễn phí rau xanh cho người dân. Tại các 'chợ container', công an chia thịt heo, cá, mắm muối…theo đơn của người dân.

Công an tay dao, tay thớt làm tiểu thương ở chợ container - Ảnh 1.

Những ngày qua, tại các "chợ container", lực lượng công an Đà Nẵng làm công việc như những tiểu thương thực thụ - Ảnh: Đ.C.

Đơn hàng xong, những anh cảnh sát khu vực thành shipper chở hàng về đến từng tổ dân phố để giao cho người dân.

Khi công an làm… "tiểu thương"

Mấy ngày qua, cứ 4h30-5h sáng, trung tá Trần Việt Tiến (Phòng An ninh chính trị nội bộ) - điểm cung ứng tại phường Tân Chính - đều đặn cùng đồng đội đi nhận thực phẩm để đưa về "chợ container". "Vì là đồ tươi sống nên phải đi sớm, đưa hàng đến người dân cho kịp để đồ ngon hơn" - trung tá Tiến lý giải.

Sau khi nhận đủ, thực phẩm được đưa về "chợ container". Đã khá thạo việc sau mấy ngày "mở chợ", 6 cán bộ, chiến sĩ mỗi người một việc. Đơn hàng tới, người chia thịt, cá, người ra món, người tính tiền… Mỗi đơn, trung tá Tiến đều lưu ý anh em nhớ thêm rau xanh miễn phí.

Anh Tiến nhẩm tính, mỗi ngày có từ 150-200 đơn hàng từ người dân gửi tới đây. Theo anh Tiến, tất cả anh em đều học ngành công an ra nhưng những ngày qua đang làm công việc "trái tay" để hỗ trợ người dân. "Tính tiền từng món, từng ký từ thịt thà, mắm, mì tôm… cũng căng lắm. Phải chính xác số lượng, sản phẩm, giá thành và tổng tiền. Vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm qua từng ngày" - anh Tiến cho hay.

Công an tay dao, tay thớt làm tiểu thương ở chợ container - Ảnh 2.

Công an làm “tiểu thương” cung ứng thực phẩm thiết yếu cho người dân - Ảnh: Đ.C.

Đại úy Lê Tuyết Nhung - Phòng công tác Đảng và công tác chính trị - thành thạo với công việc chợ búa, bếp núc của gia đình, nhưng chị cũng nói thật rằng khi bắt tay vào làm việc tại "chợ container" trước chợ Cồn cũng toát mồ hôi. 

"Lâu ni mình đi chợ, mua đồ ăn thức uống món nào tiểu thương ở chợ tính tiền cái đó, trả tiền là xong. Chừ mình phải tập làm… tiểu thương" - đại úy Nhung chia sẻ.

Nhận những bao thịt, cá, rau, củ… tươi rói về đến "chợ container", đại úy Nhung cùng đồng đội đã mang đồ găng tay, bảo hộ, dao thớt cũng sẵn sàng. Những đơn hàng báo về, chị Nhung cắt những tảng thịt heo ra miếng, vô từng bịch. 5 đồng đội khác mỗi người một việc, người vô bao, người ghi sổ, tính tiền… "Những ngày đầu còn lúng túng, chứ bữa ni là như… tiểu thương thiệt rồi" - chị Nhung vui nói.

Những bao hàng được "ra tấm, ra món" gọn gàng xong, các anh cảnh sát khu vực đã có mặt tại "chợ container" để nhận hàng. Những shipper đặc biệt này lại rong ruổi tới từng kiệt, hẻm trao hàng cho tổ dân phố để đưa đến tay người dân.

Công an tay dao, tay thớt làm tiểu thương ở chợ container - Ảnh 3.

Đại úy Lê Tuyết Nhung làm việc ở "chợ container" - Ảnh: Đ.C.

Trung tá Tiến tâm sự: "Tụi tôi làm công việc dù có trái tay, vất vả một tí cũng mong là góp một chút sức lực để bà con yên tâm ở nhà, cùng thành phố chống dịch".

Mong góp một phần nhỏ

Sau 4 ngày triển khai, 30 "chợ container" của Công an Đà Nẵng đã cung ứng gần 18.000 đơn hàng cho người dân trên địa bàn 4 quận. Các đơn đặt hàng thông qua tổ dân phố, người dân đã tiêu thụ hơn 27.000kg thịt heo, gần 8.000 con gà, 1.363 con vịt, 7,7 tấn cá chuồn, 23,3 tấn cá nục, 33 tấn gạo, cùng nhiều trứng gà, mì tôm, mắm, muối… và 14 tấn rau xanh miễn phí.

Công an tay dao, tay thớt làm tiểu thương ở chợ container - Ảnh 4.

Trước khi "chợ container" mở cửa ngày 28-8, đã có hàng ngàn tấn thực phẩm thiết yếu được tập kết - Ảnh: Đ.C.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - giám đốc Công an Đà Nẵng - cho biết: "Chúng tôi hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, có trợ giá cho bà con nên giá sẽ thấp hơn so với mặt bằng chung, hỗ trợ miễn phí rau xanh. Quan trọng nhất là cung ứng các nhu yếu phẩm kịp thời, đảm bảo cho người dân".

Công an TP cũng giao công an phường lập danh sách hộ có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ lương thực, thực phẩm, góp quỹ khoảng hàng ngàn suất quà để gửi đến hộ khó khăn. "Chúng tôi cũng mong rằng góp một phần nhỏ để người dân an tâm có đủ điều kiện ít nhất là tối thiểu để ở trong nhà được" - ông Viên cho biết thêm.

Công an tay dao, tay thớt làm tiểu thương ở chợ container - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và giám đốc Công an TP động viên cán bộ, chiến sĩ tại "chợ container" - Ảnh: Đ.C

Ông Nguyễn Văn Quảng - bí thư Thành ủy Đà Nẵng - cho biết cách làm linh hoạt này của lực lượng Công an TP đã góp phần giảm áp lực cho địa phương trong việc cung ứng hàng hóa khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội triệt để. 

'Tổng đài' online của người Đà Nẵng

TTO - Đó là trang Facebook Quản lý đô thị của TP Đà Nẵng. Xe hư, đường ống thoát nước bị nghẽn, gặp khó khăn cần giúp đỡ, người dân có thể nhắn tin lên đây để được hỗ trợ nhanh nhất, có khi chỉ trong một tiếng đồng hồ.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận