Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Công an quận Tây Hồ 'chân thành cảm ơn báo Tuổi Trẻ' về thông tin giúp lập lại trật tự đô thị

05/07/2022 19:21 GMT+7

TTO - Công an quận Tây Hồ cho rằng đơn vị thường xuyên tuần tra, xử phạt các vi phạm quanh hồ Tây, nhưng do ý thức chấp hành pháp luật của các hàng quán tại tuyến phố xung quanh hồ Tây còn hạn chế nên đã xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường.

Công an quận Tây Hồ chân thành cảm ơn báo Tuổi Trẻ về thông tin giúp lập lại trật tự đô thị - Ảnh 1.

Vỉa hè dọc hồ Tây bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh buôn bán trước khi Tuổi Trẻ phản ánh - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ngày 5-7, Tuổi Trẻ Online nhận được văn bản của Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) phản hồi thông tin liên quan tới bài phản ánh "Ghế nhựa, bàn, chiếu... lại rải kín vỉa hè Hồ Tây để bán hàng "cấm" phóng viên chụp ảnh" đăng tải ngày 26-6.

Nội dung văn bản của Công an quận Tây Hồ nêu: Công an TP Hà Nội xin chân thành cảm ơn quý báo đã thường xuyên duy trì công tác trao đổi thông tin, phối hợp tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận. 

Những thông tin của quý báo đã góp phần tích cực trong công tác nắm tình hình, giúp lực lượng cảnh sát giao thông, trật tự, công an quận chủ động trong việc bố trí lực lượng, kiểm tra, giữ gìn trật tự đô thị, trật tự công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, duy trì tuần tra chống tái vi phạm trên các tuyến phố xung quanh hồ Tây như đường Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi, Trích Sài, Nhật Chiêu, Vệ Hồ...".

Lý giải những tồn tại mà Tuổi Trẻ Online nêu trong bài phản ánh trên, đơn vị này cho rằng các tuyến phố quanh hồ Tây được lực lượng cảnh sát giao thông, trật tự và các lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát. 

Tuy nhiên, do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận cá nhân kinh doanh hàng quán tại tuyến phố xung quanh hồ Tây còn hạn chế, còn xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, hè phố, bán hàng rong...

Vì vậy, Công an quận Tây Hồ đã tham mưu cho Quận ủy, UBND quận chỉ đạo các ban ngành đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật giao thông tới toàn thể các hộ kinh doanh hàng quán xung quanh khu vực hồ Tây.

"Công an quận Tây Hồ giao trực tiếp đội cảnh sát giao thông trật tự, công an các phường Nhật Tân, Xuân La, Bưởi, Thụy Khuê tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự đô thị xung quanh tuyến đường Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi, Trích Sài, Nhật Chiêu, Vệ Hồ...

Về cơ bản tình trạng vi phạm trật tự đô thị đã được giải quyết, tính đến ngày 28-6, Công an quận Tây Hồ đã xử phạt 40 truờng hợp, phạt tiền hơn 22 triệu đồng", văn bản Công an quận Tây Hồ nêu.

Đồng thời, đơn vị này cũng đã tổ chức ký cam kết yêu cầu 32 hộ kinh doanh chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về trật tự giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, không chiếm dụng ghế đá công cộng, vỉa hè để kinh doanh buôn bán.

Theo đơn vị này, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, công tác ra quân, kết quả triển khai, thực hiện của lực lượng cảnh sát giao thông, trật tự công an quận.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị phường, đội tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, chống tái vi phạm trên các tuyến phố xung quanh hồ Tây.

Công an quận Tây Hồ chân thành cảm ơn báo Tuổi Trẻ về thông tin giúp lập lại trật tự đô thị - Ảnh 2.

Hồ Tây yên bình, hết cảnh nhếch nhác, lộn xộn sau khi Tuổi Trẻ phản ánh - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trước đó, ngày 26-6, Tuổi Trẻ Online có phản ánh việc sau những đợt ra quân rầm rộ lấy lại vỉa hè, ghế đá cho người dân, đến nay tình trạng chiếm dụng ghế đá, vỉa hè công cộng tại khu vực ven hồ Tây (Hà Nội) để kinh doanh, bán hàng... lại diễn ra ngang nhiên hơn.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online chiều 25-6, nhiều tuyến đường dọc hồ Tây, các ghế nhựa của những người bán nước được bày kín, một số nơi còn bày bàn, ghế nhựa ngay trước ghế đá công cộng để "xí chỗ". Có nhiều người dân bị đe dọa khi ngồi tại ghế đá công cộng quanh hồ khi không mua nước tại các gánh hàng này.

Sau phản ánh, ngay trong chiều 26-6, UBND quận Tây Hồ đã có động thái chỉ đạo các phường khắc phục ngay những tồn đọng dọc ven hồ Tây mà Tuổi Trẻ Online nêu.

Theo đó, lực lượng công an, dân quân tự vệ tại các phường đã đi kiểm tra, thu giữ, xử phạt các trường hợp vi phạm việc lấn chiếm vỉa hè tại hồ Tây làm nơi kinh doanh, buôn bán trái phép, chiếm không gian đi bộ, vui chơi của người dân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 29-6, ông Nguyễn Đình Khuyến - chủ tịch UBND quận Tây Hồ - cho biết hiện quận đang ra quân rất quyết liệt.

"Việc lộn xộn, lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán tôi cũng biết là xảy ra nhiều năm nay rồi, sau phản ánh của báo Tuổi Trẻ, lực lượng chức năng đã vào cuộc, dẹp hết và xử lý vi phạm. Đến nay bộ mặt xung quanh hồ Tây cơ bản đã được chỉnh trang, đẹp đẽ, gọn gàng... không còn hiện tượng gì nữa", ông Khuyến nói.

Trước câu hỏi việc ra quân kiểm tra này sẽ được duy trì hay chỉ trong thời gian ngắn, lãnh đạo quận Tây Hồ khẳng định sẽ cho duy trì trong thời gian dài, huy động thêm dân quân thường trực của các phường hỗ trợ công an.

"Chúng tôi sẽ tăng cường các lực lượng khác để hỗ trợ, vì những lực lượng hiện nay đuối quá, đôi khi cũng mệt mỏi. Khi tăng cường sự hỗ trợ, tôi khẳng định tình hình tại hồ Tây sẽ tốt lên", ông nói.

Chủ tịch quận nói chưa thể khẳng định chính quyền Chủ tịch quận nói chưa thể khẳng định chính quyền 'làm ngơ' để dân 'chiếm' vỉa hè hồ Tây

TTO - Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online về việc ghế nhựa, bàn, chiếu... rải kín vỉa hè hồ Tây để bán hàng, dư luận đặt ra câu hỏi tại sao tình trạng này liên tục lặp lại, có hay không việc chính quyền bỏ qua, tiếp tay vi phạm?

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận