Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Chủ tịch quận nói chưa thể khẳng định chính quyền 'làm ngơ' để dân 'chiếm' vỉa hè hồ Tây

29/06/2022 17:20 GMT+7

TTO - Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online về việc ghế nhựa, bàn, chiếu... rải kín vỉa hè hồ Tây để bán hàng, dư luận đặt ra câu hỏi tại sao tình trạng này liên tục lặp lại, có hay không việc chính quyền bỏ qua, tiếp tay vi phạm?

Chủ tịch quận nói chưa thể khẳng định chính quyền làm ngơ để dân chiếm vỉa hè hồ Tây - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng có mặt tại một địa điểm dọc hồ Tây mà Tuổi Trẻ Online phản ánh việc lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán để chấn chỉnh, xử lý - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 26-6, Tuổi Trẻ Online có bài phản ánh "ghế nhựa, bàn, chiếu... lại rải kín vỉa hè hồ Tây để bán hàng, 'cấm' phóng viên chụp ảnh", đề cập tới tình trạng sau những đợt ra quân rầm rộ lấy lại vỉa hè, ghế đá cho người dân, tình trạng chiếm dụng ghế đá, vỉa hè công cộng tại khu vực ven hồ Tây (Hà Nội) để kinh doanh, bán hàng... lại diễn ra ngang nhiên hơn.

Sau phản ánh, ngay trong chiều 26-6, UBND quận Tây Hồ đã có động thái chỉ đạo các phường khắc phục ngay những tồn đọng dọc ven hồ Tây mà Tuổi Trẻ Online nêu. Theo đó, lực lượng công an, dân quân tự vệ tại các phường đã đi kiểm tra, thu giữ, xử phạt các trường hợp vi phạm việc lấn chiếm vỉa hè tại hồ Tây làm nơi kinh doanh, buôn bán trái phép, chiếm không gian đi bộ, vui chơi của người dân. 

Đến nay, việc tuần tra ven hồ Tây vẫn được lực lượng quận triển khai liên tục từ 17h đến 22h hằng ngày để phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, chiều 29-6, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, ghế đá để bán hàng tại hồ Tây cơ bản đã được chấn chỉnh, riêng một vài điểm người dân vẫn lợi dụng sự vắng mặt của lực lượng chức năng để "bán chui".

Quận Tây Hồ sẽ duy trì việc này trong bao lâu hay chỉ "bắt cóc bỏ đĩa", ra quân một thời gian sau đó đâu lại vào đấy, là việc được dư luận rất quan tâm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 29-6, ông Nguyễn Đình Khuyến - chủ tịch UBND quận Tây Hồ - cho biết hiện quận đang ra quân rất quyết liệt.

"Việc lộn xộn, lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán tôi cũng biết là xảy ra nhiều năm nay rồi, sau phản ánh của báo Tuổi Trẻ, lực lượng chức năng đã vào cuộc, dẹp hết và xử lý vi phạm. Đến nay bộ mặt xung quanh hồ Tây cơ bản đã được chỉnh trang, đẹp đẽ, gọn gàng... không còn hiện tượng gì nữa", ông Khuyến nói.

Trước câu hỏi việc ra quân kiểm tra này sẽ được duy trì hay chỉ trong thời gian ngắn, lãnh đạo quận Tây Hồ khẳng định sẽ cho duy trì trong thời gian dài, huy động thêm dân quân thường trực của các phường hỗ trợ công an.

"Chúng tôi sẽ tăng cường thêm các lực lượng khác để hỗ trợ, vì những lực lượng hiện nay đuối quá, đôi khi cũng mệt mỏi. Khi tăng cường thêm hỗ trợ, tôi khẳng định tình hình tại hồ Tây sẽ tốt lên", ông nói.

Ông Khuyến cũng thừa nhận việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại hồ Tây lặp đi lặp lại trong nhiều năm "có sự lơ là của lực lượng chức năng", nhưng có hay không việc "chính quyền làm ngơ, bỏ qua, tiếp tay vi phạm", ông cho rằng "chưa có cơ sở".

"Kết quả xử phạt, vật chất thu về rất lớn, đến nay còn không có chỗ để, vì vậy chưa có cơ sở để nói rằng lực lượng chức năng làm ngơ vi phạm của người dân", ông Khuyến nói.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, quận Tây Hồ đã xử phạt hơn 1,5 tỉ đồng các trường hợp vi phạm lòng đường, vỉa hè tại xung quanh khu vực hồ Tây.

Ghế nhựa, bàn, chiếu... lại rải kín vỉa hè hồ Tây để bán hàng, Ghế nhựa, bàn, chiếu... lại rải kín vỉa hè hồ Tây để bán hàng, 'cấm' phóng viên chụp ảnh

TTO - Sau những đợt ra quân rầm rộ lấy lại vỉa hè, ghế đá cho người dân, đến nay tình trạng chiếm dụng ghế đá, vỉa hè công cộng tại khu vực ven hồ Tây (Hà Nội) để kinh doanh, bán hàng... lại diễn ra ngang nhiên hơn.

PHẠM TUẤN - AN CHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận