Công an đang điều tra dấu hiệu vi phạm đất đai ở Cần Thơ

09/05/2018 12:04 GMT+7

TTO - Lãnh đạo TP Cần Thơ cho biết đã chỉ đạo Công an TP điều tra làm rõ "dấu hiệu hình thành đường dây điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng, phân lô, bán nền" và xử lý trách nhiệm của các cán bộ có liên quan.

Công an đang điều tra dấu hiệu vi phạm đất đai ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Một khu dân cư tự phát tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

Ngày 9-5, tại buổi làm việc về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của quận Bình Thủy, ông Võ Thành Thống - chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết thường trực Thành ủy đã chỉ đạo xử lý sai phạm đất đai xảy ra trên địa bàn quận này trong quí II. 

Về những sai phạm đất đai tại quận Bình Thủy theo kết luận của Thanh tra TP, ông Thống cho rằng là do quản lý yếu kém. "Quan điểm xử lý là sai đến đâu xử đến đó, không né tránh, không bao che", ông Thống nói.

Theo ông Thống, Ninh Kiều là quận trung tâm TP Cần Thơ nhưng đất hẹp người đông, muốn mở rộng đô thị phải phát triển ra hướng quận Bình Thủy, Cái Răng và huyện Phong Điền. Ba địa phương này do vậy bị tác động dẫn đến tình trạng khu dân cư tự phát, xây dựng không phép. 

"Người đầu tư khu dân cư tự phát nghiên cứu khe hở pháp luật rồi nài nỉ hoặc tìm người tác động. Ai không đủ bản lĩnh, lập trường thì sa ngã" - ông Thống nhận định.

Công an đang điều tra dấu hiệu vi phạm đất đai ở Cần Thơ - Ảnh 2.

Chủ tịch Võ Thành Thống cho biết sẽ xử lý nghiêm cán bộ sai phạm tại quận Bình Thủy - Ảnh: LÊ DÂN

Theo kết luận của Thanh tra TP Cần Thơ, các ngành chức năng của quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái cho một số cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa chia lô, bán nền, xây dựng trái quy hoạch được duyệt. 

Những vi phạm này không được xử lý dẫn tới hình thành các khu dân cư tự phát, cơ sở hạ tầng thấp kém ảnh hưởng đến đề án khai thác quỹ đất TP, nhất là về bồi thường giải tỏa, có khả năng hình thành điểm nóng trong giải quyết khiếu nại. Diện tích đất sai phạm khoảng 2 hecta, chủ yếu thuộc phường Long Hòa.

Ông Thống cho biết theo đề nghị của Thanh tra, lãnh đạo TP Cần Thơ đã chỉ đạo giám đốc Công an TP điều tra làm rõ xem có đường dây điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng, phân lô, bán nền hay không. Và tại sao khu dân cư tự phát mà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xem có tiêu cực, tham nhũng hay không. 

Ông Thống cũng cho hay chỉ đạo đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm để xử lý những cán bộ có liên quan.

Lao vào phân lô bán nền đẩy giá đất Phú Quốc cao ngất ngưởng Lao vào phân lô bán nền đẩy giá đất Phú Quốc cao ngất ngưởng

TTO - Tình trạng tách thửa, chia nhỏ đất nông nghiệp rồi mua đi bán lại diễn ra tràn lan, đẩy giá đất ở Phú Quốc (Kiên Giang) lên ngất ngưởng.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận