Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Con trai ông Duterte bất ngờ xin từ chức phó thị trưởng

25/12/2017 21:34 GMT+7

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến sẽ 'nói chuyện phải quấy' với người con trai trưởng là ông Paolo Duterte sau khi ông này bất ngờ xin từ chức phó thị trưởng thành phố Davao.

Con trai ông Duterte bất ngờ xin từ chức phó thị trưởng - Ảnh 1.

Ông Paolo Dutere, con trai cả của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Ông Paolo Duterte, 42 tuổi, bất ngờ đưa ra tuyên bố từ chức vào đúng đêm Giáng sinh, cũng là dịp lễ quan trọng của Hội đồng thành phố Davao, nơi ông là chủ tịch.

"Đã có nhiều biến cố không may xảy ra trong đời tôi gần đây và chúng có liên quan mật thiết đến cuộc hôn nhân đầu tiên đã thất bại của tôi" - hãng tin Reuters dẫn lời ông Duterte (con) giải thích trong thông cáo chính thức phát cho truyền thông.

Phó thị trưởng Davao cũng cho biết thêm còn có các nguyên nhân như cáo buộc cho rằng ông có liên quan đến một vụ vận chuyển ma túy từ Trung Quốc vào Philippines, và chuyện ông và con gái gần đây "cơm không lành, canh không ngọt".

Tại phiên điều trần trước Thượng viện Philippines hồi tháng 9, ông Duterte (con) bác bỏ cáo buộc do phe đối lập đưa ra cho rằng con trai cả của Tổng thống đã giúp số ma túy trị giá 125 triệu USD "thông quan" trót lọt tại một hải cảng ở Manila.

Gần đây, ông Duterte (con) lại "lùm xùm" với Isabelle - con gái 15 tuổi của ông và người vợ đầu - trên mạng xã hội. Cô bé than phiền trên Twitter rằng mình bị cha đối xử tệ, và sau đó bị ông mắng là "đáng xấu hổ" trên Facebook.

Con trai ông Duterte bất ngờ xin từ chức phó thị trưởng - Ảnh 2.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (thứ ba từ trái qua) và ông Paolo Dutere (ngoài cùng bên phải) - Ảnh: AFP

Davao là thành phố quê nhà của Tổng thống Duterte. Ông Duterte từng là thị trưởng thành phố trong gần 30 năm trước khi lên làm Tổng thống. Con gái ông, bà Sara Duterte, hiện là đương kim thị trưởng, với anh trai Paolo làm phó cho bà này.

Theo Reuters, bà thị trưởng Davao cho rằng Tổng thống đã biết ý định từ chức của con trai từ trước, song từ chối bình luận vì "Tổng thống sẽ quyết định chuyện này".

Đối thoại cha con

Báo Rappler tối 25-12 dẫn thông tin từ Điện Malacañang, tức Phủ Tổng thống Philippines, cho biết ông Duterte và con trai sẽ "nói chuyện với nhau" về việc từ chức này.

Trước đó, ông Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống, cũng nói với đài phát thanh dzMM rằng cha con ông Duterte sẽ gặp nhau nhưng không thông tin chi tiết.

Điện Malacañang sẽ có thông cáo chính thức sau cuộc "đối thoại cha con", theo ông Roque.

Người phát ngôn này cũng cho biết trong tình huống này, thông thường Điện Malacañang sẽ chuẩn y theo đơn từ chức của các quan chức cấp địa phương.

"Theo quan điểm của tôi đa số các đơn từ chức đều có thể chấp nhận được nhưng trong trường hợp này, Điện (Malacañang) đang chờ Tổng thống liên lạc với con trai ông ấy" - ông Roque giải thích thêm.

Có một Duterte rất khác trong mắt dân nghèo Có một Duterte rất khác trong mắt dân nghèo

TTO - Bất chấp các cuộc khảo sát với kết quả bất lợi cùng những chỉ trích về chiến dịch chống ma túy, đối với nhiều người dân Philippines, đặc biệt là tầng lớp trung lưu và nghèo khó, Rodrigo Duterte vẫn là niềm hi vọng.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận