Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Con trai Đặng Tiểu Bình: ‘Trung Quốc nên biết mình đang đứng ở đâu’

30/10/2018 11:26 GMT+7

TTO - Đặng Phác Phương - con trai cả của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình - nói rằng những cải cách về kinh tế và văn hóa của cha ông cách đây 40 năm là 'không thể đảo ngược'.

Con trai Đặng Tiểu Bình: ‘Trung Quốc nên biết mình đang đứng ở đâu’ - Ảnh 1.

Ông Đặng Phác Phương (trái) xuất hiện trong một ảnh chụp cùng các quan chức Trung Quốc hồi năm 2012 - Ảnh: AFP

Trong một bình luận liên quan tới chính sách ngoại giao và quân sự đầy tham vọng của Bắc Kinh hiện nay, ông Đặng Phác Phương - con trai cả của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình - mới đây đã kêu gọi chính quyền Bắc Kinh "giữ đầu óc tỉnh táo" và biết mình đang đứng ở đâu.

"Chúng ta phải nhìn ra lẽ phải từ thực tế, giữ một cái đầu tỉnh táo và biết được vị trí của mình. Chúng ta không nên hống hách cũng như xem thường" - ông Đặng, 74 tuổi, nói rõ trong một bài phát biểu gần đây.

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 30-10 cho biết bài phát biểu trên không được ông Đặng đưa ra công khai. Tuy nhiên, SCMP đã có được nội dung bài phát biểu.

Bài phát biểu được đưa ra khi ông Đặng Phác Phương được tái bổ nhiệm làm chủ tịch Liên đoàn Thể thao người khuyết tật Trung Quốc (CDPF) hôm 16-9.

Đề cập tới thời kỳ cải cách thị trường dưới sự lãnh đạo của cha ông vào cuối thập niên 1970, ông Đặng Phác Phương nói rằng các cải cách là "không thể đảo ngược".

"Chính sách cải cách và mở cửa đã mang tới những thay đổi rất quan trọng cho Trung Quốc - những thay đổi toàn diện trong chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa" - ông Đặng nhấn mạnh.

Con trai Đặng Tiểu Bình: ‘Trung Quốc nên biết mình đang đứng ở đâu’ - Ảnh 2.

Ông Đặng Phác Phương lúc nhỏ (thứ hai từ phải qua) đứng cạnh ông Đặng Tiểu Bình, cùng mẹ và các em trong thập niên 1950 - Ảnh: SCMP

Ông nói rằng Trung Quốc nên đi theo con đường thành công trước đây và không nên đi ngược lại.

Cuối bài phát biểu, ông Đặng kêu gọi Trung Quốc duy trì "một môi trường quốc tế hợp tác và cùng có lợi".

"Tình trạng mơ hồ đang ngày càng tăng trên trường quốc tế. Chúng ta nên bám theo hướng hòa bình và phát triển, đồng thời cố gắng duy trì một môi trường hợp tác và cùng có lợi. Điều quan trọng nhất vào lúc này là giải quyết cho xong các vấn đề nội tại của Trung Quốc" - con trai cả của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình chốt lại.

Những bình luận của ông Đặng được đưa ra trong bối cảnh một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ về chính sách ngoại giao đầy tham vọng của Trung Quốc nổi lên trong những năm gần đây. Nó gợi nhắc tới sách lược "giấu mình chờ thời" của ông Đặng Tiểu Bình trước đây.

Theo SCMP, ông Đặng Phác Phương được biết tới rộng rãi tại Trung Quốc. Ông được xem là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong số những người con trai và con gái của thế hệ các nhà cách mạng đầu tiên của Trung Quốc hiện đại. Hiện ông có quan hệ thân thiết với giới tinh hoa chính trị của Bắc Kinh.

Nhà đầu tư Trung Quốc nhận quả đắng với Vành đai, con đường Nhà đầu tư Trung Quốc nhận quả đắng với Vành đai, con đường

TTO - Tập đoàn Bảo hiểm tín dụng Sinosure cảnh báo công tác quy hoạch đằng sau nhiều dự án hạ tầng lớn thuộc chương trình “Vành đai, con đường” ở các nước đang phát triển rất yếu kém, dẫn đến thiệt hại khổng lồ về tài chính cho nhà đầu tư.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận