Con trai chết não, mẹ quyết định hiến tạng cứu 4 người khác

06/05/2021 18:31 GMT+7

TTO - 'Cháu nội tôi từng bị xuất huyết giảm tiểu cầu, rất nhiều người đã hiến máu cứu nó. Giờ bố cháu không may mất đi, không có lý do gì tôi không hiến tạng bố cháu để cứu đời', bà L.T.X. chia sẻ.

Con trai chết não, mẹ quyết định hiến tạng cứu 4 người khác - Ảnh 1.

Bà L.T.X cùng cháu nội bên cạnh giường bệnh của anh V.M.T., người bị tai nạn dẫn tới chết não trước thời điểm mổ hiến tạng - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 6-5, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) thông tin về trường hợp bà L.T.X. (ở Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã quyết định hiến tặng mô tạng con trai mình để cứu 4 bệnh nhân khác.

Sau khi kết hôn và sinh con trai đầu lòng, vợ của anh V.M.T. (34 tuổi, con trai bà L.T.X.) bỏ nhà đi biệt tăm. Một mình anh T. vừa đi làm việc, vừa chăm sóc con trai chưa đầy 10 tháng tuổi.

Để chăm sóc bố mẹ già và nuôi dưỡng con nhỏ, anh T. làm đủ thứ việc, ai thuê gì làm đó. Khi đang làm công trình, không may anh bị ngã từ độ cao 3m dẫn tới chấn thương sọ não. 

Sau tai nạn, anh V.M.T. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cấp cứu, rồi chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với hi vọng "còn nước còn tát". Tại đây, bác sĩ hồi sức tích cực, tuy nhiên vì tai nạn quá nặng, anh T. được chẩn đoán đã chết não.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã giải thích cho mẹ của anh T. là bà L.T.X. về tình trạng của bệnh nhân, chia sẻ về những người bệnh đang chờ ghép tạng để hồi sinh sự sống.

Sau khi nghe các bác sĩ giải thích và cho lời khuyên, bà X. đã quyết định hiến mô tạng của con trai cho y khoa. Quyết định này được chồng và cả gia đình hai bên nội ngoại đồng ý.

"Cháu nội tôi từng bị xuất huyết giảm tiểu cầu, rất nhiều người đã hiến máu cứu nó. Giờ bố cháu không may mất đi, không có lý do gì tôi không hiến tạng con trai tôi để cứu đời", bà L.T.X. nói sau khi ký hiến tạng của con trai.

Từ nguồn tạng hiến (1 gan, 1 tim, 2 thận) của anh V.M.T., Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã ghép và hồi sinh cuộc sống cho 4 bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo. Hiện tình trạng sức khỏe của 4 người sau ghép đều ổn định.

"Tôi thường xuyên xem chương trình Trái tim cho em, tôi hiểu rằng hiến tạng là nghĩa cử vô cùng cao đẹp, cho đi là còn mãi. Tôi tin con trai sẽ hiểu cho tấm lòng của người mẹ và ủng hộ quyết định này của tôi", bà X. chia sẻ thêm.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: hiến tạng là một phép mầu Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: hiến tạng là một phép mầu

TTO - Tháng 7-2019, hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh cùng mẹ đến đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vì được truyền cảm hứng từ Hải An, cô bé 7 tuổi ở Hà Nội hiến giác mạc sau khi qua đời vì ung thư.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận