Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Con rể vay tiền không trả lãi, mẹ vợ bị đào mộ đốt hài cốt

09/08/2020 11:03 GMT+7

TTO - Công an huyện Cái Bè, Tiền Giang cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra vụ xâm phạm mồ mả, hài cốt xảy ra tại xã Hậu Thành, huyện Cái Bè.

Con rể vay tiền không trả lãi, mẹ vợ bị đào mộ đốt hài cốt - Ảnh 1.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 9-8, Công an huyện Cái Bè, Tiền Giang cho biết Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Lâm Văn Quýnh (56 tuổi, ngụ phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) để điều tra về hành vi "xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt".

Theo điều tra ban đầu, năm 2019 ông Nguyễn Văn Kiệm (63 tuổi, ngụ xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) vay của Lâm Văn Quýnh 300 triệu đồng với lãi suất 18 triệu đồng/tháng.

Đồng thời, ông Kiệm lập hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 813, tờ bản đồ số 24 tại xã Hậu Thành cho ông Quýnh.

Sau khi vay, ông Kiệm đóng lãi cho ông Quýnh nhưng đến tháng 2-2020 thì không có khả năng đóng tiếp.

Ngày 6-5, Quýnh thuê Minh Hùng (41 tuổi, ngụ xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) lấy hài cốt của bà Trần Thị Hoằng (mẹ vợ ông Kiệm) với giá 7 triệu đồng.

Con rể vay tiền không trả lãi, mẹ vợ bị đào mộ đốt hài cốt - Ảnh 2.

Khu vực phần mộ của bà Hoằng bị đập bể chỉ còn lại đống gạch và bêtông đổ nát, bên cạnh là nơi hài cốt bà Hoằng bị đốt - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 11-5, Quỳnh và Hùng dẫn một số người khác đến thửa đất số 813 đào phần mộ bà Hoằng lên. Sau đó, Hùng tẩm dầu đốt hài cốt rồi lấy tro bỏ vào cái thố gửi chùa Phước Long.

Ngày 14-5, Công an huyện Cái Bè phối hợp Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Bè khám nghiệm hiện trường vụ xâm phạm mồ mả, hài cốt trên.

Làm việc với cơ quan công an, ông Quýnh khai nhận ông Kiệm có vay của mình 300 triệu đồng với lãi suất 18 triệu đồng/tháng. Ông Kiệm đóng lãi đến tháng 2-2020 thì không đóng nữa và điện thoại không liên lạc được.

Do muốn chuyển nhượng thửa đất trên cho người khác và người này yêu cầu ông Quýnh phải di dời hài cốt của mẹ ông Kiệm đi nơi khác mới đồng ý mua. Tìm ông Kiệm không được nên Quýnh đã thuê người đào lấy hài cốt.

Trao đối với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, luật sư Cao Minh Triết (Đoàn luật sư tỉnh Tiền Giang) cho biết sau khi xem xét nội dung vụ việc thì hành vi của nhóm người phía ông Quýnh đã vi phạm pháp luật với tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả hài cốt" theo điều 319 của Bộ luật hình sự năm 2015. 

Người nào đào phá mồ mả chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngoài vấn đề chịu trách nhiệm hình sự thì hành vi xâm phạm mồ mả hài cốt phải chịu trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả theo điều 607 Bộ luật dân sự năm 2015.

Đào mộ người chết lên đốt hài cốt vì người nhà không đóng tiền lãi vay Đào mộ người chết lên đốt hài cốt vì người nhà không đóng tiền lãi vay

TTO - Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết vừa phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cái Bè khám nghiệm hiện trường vụ xâm phạm mồ mả, hài cốt.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận