05/01/2021 06:46 GMT+7

Con rể ông Trump lại ghi điểm, Quốc vương Qatar và thái tử Saudi Arabia sẽ 'làm hòa'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cuộc khủng khoảng vùng Vịnh giữa Qatar và 4 nước khác trong khu vực cuối cùng đã kết thúc với việc Saudi Arabia đồng ý dỡ bỏ phong tỏa đường biển, đường bộ và hàng không với Qatar kể từ ngày 5-1.

Con rể ông Trump lại ghi điểm, Quốc vương Qatar và thái tử Saudi Arabia sẽ làm hòa - Ảnh 1.

Ông Jared Kushner sẽ đến Saudi Arabia chứng kiến lễ ký thỏa thuận hòa giải giữa Riyadh và Doha ngày 5-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cấp cao cho biết con rể của Tổng thống Donald Trump đồng thời là một cố vấn của Nhà Trắng, ông Jared Kushner, là người được giao nhiệm vụ hóa giải bất hòa giữa "các nước anh em khối Ả Rập".

Theo vị này, ông Kushner đã gọi điện đàm phán xuyên đêm với các nhà ngoại giao Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập. Đây được xem là một thắng lợi ngoại giao nữa của chính quyền Trump, sau các thỏa thuận hòa bình gần đây giữa Israel và một số nước Ả Rập.

Là một phần của thỏa thuận, Saudi Arabia sẽ mở lại không phận và biên giới trên bộ, trên biển với Qatar kể từ ngày 5-1, theo Ngoại trưởng Kuwait Ahmad Nasser al-Sabah. Thông tin được công bố ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh các nước Ả Rập vùng Vịnh.

Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman, trước đó đã tuyên bố hội nghị thượng đỉnh năm nay cần hàn gắn rạn nứt giữa các nước Ả Rập trước các thách thức mới. Trong khối Ả Rập vùng Vịnh, Saudi Arabia giữ vị trí gần như lãnh đạo các nước khác, theo Reuters.

Quốc vương Qatar, ông Tamim bin Hamad al-Thani, sẽ tham dự hội nghị tại Riyadh và ký thỏa thuận làm hòa với thái tử Saudi Arabia trong ngày 5-1. Phía Qatar cam kết sau khi hòa giải sẽ bãi nại các vụ kiện liên quan đến lệnh phong tỏa của Saudi Arabia.

Khủng hoảng vùng Vịnh bùng nổ vào tháng 6-2017 khi chính quyền Riyadh cáo buộc Doha "tài trợ khủng bố" và áp đặt lệnh phong tỏa tất cả các tuyến đường nối với Qatar. UAE, Bahrain và Ai Cập cùng một số nước khác tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Các biện pháp phong tỏa đã gây khó khăn cho Qatar và khiến chính quyền Doha tức giận, đệ đơn kiện cáo. Tuy nhiên, dưới các nỗ lực trung gian của Mỹ, xích mích giữa các nước Ả Rập dần được hóa giải.

Theo Reuters, sở dĩ Mỹ có tiếng nói là do tất cả các quốc gia liên quan đều là đồng minh của Washington. Qatar có căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực, Bahrain là nơi đóng quân của Hạm đội 5 hải quân trong khi UAE và Saudi Arabia cũng có các trại lính Mỹ.

Mặc dù chỉ mới có Riyadh "làm hòa" với Doha, Mỹ hi vọng màn mở đầu của Saudi Arabia sẽ kéo các nước khác sớm bình thường hóa quan hệ với Qatar.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận do Mỹ trung gian. Chính quyền Ankara đã lập cầu hàng không hỗ trợ cho Qatar trong giai đoạn nước này bị Saudi Arabia phong tỏa dẫn tới thiếu thốn hàng hóa.

Những bước đi táo bạo Những bước đi táo bạo 'phá vỡ bế tắc' của ông Trump ở Trung Đông

TTO - Hòa bình giữa Israel và khối Ả Rập có thể xem là một sự kiện trọng đại trong lịch sử, nhưng nó đã bị đa số truyền thông Mỹ nhấn chìm chỉ vì người đạo diễn là... Tổng thống Donald Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận