Thứ 7, ngày 23 tháng 1 năm 2021

Con người đã tìm ra hành tinh X bí ẩn?

25/10/2017 11:26 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây báo chí thế giới đề cập nhiều đến giả thuyết khoa học có một hành tinh gọi là hành tinh X nằm ở tận rìa ngoài của Hệ Mặt Trời.

Con người đã tìm ra hành tinh X bí ẩn? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa về hành tinh X "sắp đâm vào Trái đất" - Ảnh: Getty

Nó được nói là nằm xa đến nỗi quỹ đạo của nó cách sao Hải Vương (Neptune), hành tinh thứ 8 và xa nhất trong Hệ Mặt Trời (còn gọi là Thái Dương Hệ) đến 20 lần.

"Hành tinh gây nên ngày tận thế"

Vào năm 2006, cộng đồng thiên văn vũ trụ thế giới đã xác định sao Diêm Vương (Pluto) - trước đây được xem là hành tinh thứ 9 và xa nhất của Hệ Mặt Trời - không phải là một hành tinh đúng nghĩa mà chỉ là một thiên thể lớn thuộc vành đai thiên thể Kuiper có quỹ đạo trải dài từ bên ngoài quỹ đạo sao Hải Vương ra xa hơn nữa.

Thực ra, từ năm 1976, tác giả Zecharia Sitchin, một nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Nga chuyên về giả thuyết sự sống trên trái đất do người ngoài hành tinh tạo ra, đã có một quyển sách tựa là "Hành tinh thứ 12".

Quyển sách đề cập đến sự tồn tại một hành tinh nằm tít xa ngoài rìa Thái Dương Hệ. Trên đó có một giống loài người hành tinh tên là Annunaki với nền văn minh cao siêu, chính họ đã tạo nên loài người trên Trái đất.

Những hành tinh trong Hệ Mặt Trời - Clip: YouTube

Đến năm 1995, một phụ nữ ở bang Wisconsin (Mỹ), bà Nancy Lieder, khuấy động lại chuyện hành tinh bí ẩn. 

Bà lập một website tên Zeta Talk, công bố rằng người ngoài hành tinh ở hệ sao Zeta Reticuli, cách Trái đất 39 năm ánh sáng, đã liên lạc với bà để gửi cảnh báo cho loài người biết rằng hành tinh bí ẩn X (còn gọi là Nibiru) sẽ băng qua Hệ Mặt Trời vào tháng 5-2003. 

Hậu quả là hành tinh X sẽ làm đảo lộn 2 cực Bắc và Nam của Trái đất, gây nên những thảm họa thiên nhiên khủng khiếp và tiêu diệt toàn bộ sự sống trên hành tinh của chúng ta.

Nhưng lần này, giả thuyết về sự tồn tại của hành tinh X lại xuất phát từ hai nhà khoa học thứ thiệt là Mike Brown và Konstantin Batygin thuộc Viện Công nghệ California nổi tiếng (Caltech - California Institute of Technology, Hoa Kỳ), bởi thế mới gây ra nhiều tranh cãi và thu hút sự quan tâm của báo chí thế giới và công luận.

Con người đã tìm ra hành tinh X bí ẩn? - Ảnh 3.

Mike Brown (trái) và Konstantin Batygin - hai nhà khoa học gây chú ý khi đưa ra giả thuyết "hành tinh 9" - Ảnh: NASA

Các khoa học gia này cho rằng hành tinh bí ẩn, họ đặt tên là "hành tinh 9", có kích thước lớn gấp 10 lần Trái đất và phải mất từ 10.000 đến 20.000 năm, nó mới quay giáp một vòng quanh Mặt Trời. 

Để so sánh, sao Hải Vương phải mất 165 năm mới quay giáp một vòng quanh Mặt Trời, nghĩa là 1 năm trên ấy dài gấp 165 năm ở Trái đất!

Con người đã tìm ra hành tinh X bí ẩn? - Ảnh 4.

Khoa học không qua nổi giật gân!

Đối với những người yêu thích "thuyết âm mưu" (những giả thuyết về những chuyện thần kỳ, bí ẩn, những bí mật chính trị mà thực ra chỉ dựa trên suy diễn chủ quan và đồn đoán), đây là "mỏ vàng" để họ đưa ra những suy diễn rất giật gân về sự tồn vong của nhân loại.

Thậm chí, họ còn tung tin giả lên mạng rằng tổ chức uy tín hàng đầu thế giới về lĩnh vực không gian vũ trụ là Cơ quan Hàng Không-Không gian Hoa Kỳ (NASA) đã công nhận sự tồn tại của hành tinh X.

Một "chuyên gia" về thuyết âm mưu người Mỹ tên David Meade thậm chí đã dự đoán rằng hành tinh X sẽ đâm vào Trái đất ngày 23-9-2017, đó là ngày tàn của nhân loại. Ngày 23-9 đã qua mà chẳng có đâm va gì sất.

Mead chữa thẹn, tuyên bố rằng người ta hiểu nhầm dự báo của ông. Và ông này lại đưa ra dự báo mới là đến ngày 15-10-2017, lúc hành tinh X bay gần Trái đất, nó sẽ khơi mào cho thời kỳ chiến tranh hạt nhân và thiên tai tàn phá Trái đất kéo dài 7 năm trời.

Con người đã tìm ra hành tinh X bí ẩn? - Ảnh 5.

Nhà lập thuyết âm mưu David Meade - Ảnh: The Sun

Những người lập thuyết âm mưu khác thì lại cho rằng khi hành tinh X bay gần Trái đất, trọng lực của nó sẽ gây nên những vụ núi lửa đột ngột phun trào, những cơn sóng thần và động đất cực kỳ khủng khiếp làm cho sự sống bị diệt vong.

Nhưng cộng đồng khoa học thế giới cũng như NASA đều phủ nhận giả thuyết do 2 ông Mike Brown và Konstantin Batygin đưa ra.

Bởi lẽ đến giờ vẫn chưa có đài thiên văn nào qua quan trắc vô tuyến hay quan sát quang học thấy được hành tinh X. Ngay cả viễn vọng kính ngoài không gian Hubble vốn có tầm quan sát rất xa rộng cũng chẳng thấy tăm hơi gì về cái hành tinh bí ẩn đó.

Hơn nữa, các chứng minh của 2 nhà thiên văn trên thuần túy là những tính toán và mô hình giả lập dựa trên dữ liệu về các biến động quỹ đạo của một số thiên thể trong vành đai Kuiper. Hai ông cho rằng chính do trọng lực rất lớn của hành tinh X đã gây tác động đến quỹ đạo các thiên thể đó.

Con người đã tìm ra hành tinh X bí ẩn? - Ảnh 6.

Ảnh minh họa về hành tinh X "đâm vào hủy diệt sự sống trên Trái đất" - Ảnh: Getty

"Khả năng tồn tại một hành tinh ở rất xa ngoài rìa Hệ Mặt Trời vẫn là điều rất hấp dẫn đối với giới thiên văn vũ trụ và nhân loại. Nhưng công bố đó (của Brown và Batygin) không có nghĩa là chúng ta đã phát hiện ra một hành tinh mới", ông Jim Green, giám đốc Ban Khoa học Hành tinh của NASA tuyên bố. 

"Đó chỉ là một dự đoán dựa trên những quan sát rất hạn chế. Nó chỉ là khởi đầu cho quá trình nghiên cứu có thể mang đến những kết quả kỳ thú trong tương lai", ông thêm.

Dù thế cũng có rất nhiều người trên thế giới tin sái cổ vào thuyết "hành tinh X". 

Xem ra, con người ta vẫn thích những chuyện thần kỳ bí ẩn giật gân hơn là tin vào những gì dựa trên cơ sở thực tế và khoa học đã minh chứng rõ ràng!

ĐỒNG LỘC (Nguồn: NASA, The Telegraph, iopscience)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận