Con kangaroo bị du khách ném đá ở Trung Quốc đã chết

21/04/2018 13:40 GMT+7

TTO - Khách tham quan một vườn thú ở miền nam Trung Quốc ném đá đến chết một con kangaroo tại đây. Vài ngày sau đó, một con khác cũng bị thương trong tai nạn tương tự.

Con kangaroo bị du khách ném đá ở Trung Quốc đã chết - Ảnh 1.

Một con kangaroo - Ảnh: Reuters

Hai vụ việc này đều xảy ra tại vườn thú Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến hồi đầu tháng, khơi dậy làn sóng bất bình trong cộng đồng yêu động vật trên mạng.

Theo China Daily, một nhân viên sở thú họ Chen hôm 19-4 nói con kangaroo đã chết là giống cái, năm nay 12 tuổi.

Trước đó vào ngày 4-4, kangaroo bị thương và mất máu nghiêm trọng sau khi bị một viên đá sắc cạnh ném trúng chân trái. Chỉ vài ngày sau, một chú kangaroo 5 tuổi gặp tình trạng tương tự do một du khách ném gạch qua rào chắn.

Cô Zhang, người chăm sóc thú ở đây, cho biết các du khách thường xuyên ném đá vào những con vật này để tiêu khiển vì khi đó chúng sẽ nhảy hoặc thức giấc. Loại thú này hoạt động ban ngày, từ khoảng 8h sáng đến 5 h chiều và nghỉ ngơi suốt thời gian còn lại.

Sau vụ tấn công, nhiều cư dân mạng kêu gọi các vườn thú nên có biện pháp xử lý các hành vi thiếu văn minh.

Cư dân mạng có tên Duomi viết trên mạng xã hội Sina Weibo: "Động vật trong sở thú là để chúng ta tìm hiểu tốt hơn về chúng. Chúng không có nghĩa vụ trình diễn cho bạn. Những du khách như vậy nên bị cấm cửa".

Sở thú có lắp đặt camera an ninh, nhưng đa số đều quay về hướng chuồng thú chứ không phải khu vực của khách. Điều này có nghĩa là những thủ phạm trên không bị ghi hình.

Vườn thú Phúc Châu đã xin chính quyền Phúc Kiến một khoản ngân sách để lắp đặt hệ thống camera an ninh có độ nét cao. Ngoài ra, nơi này kêu gọi người dân yêu thương và có trách nhiệm bảo vệ các động vật tại đây.

Giống như nhiều nơi khác, Sở thú Phúc Châu quây rào chắn gỗ khu vực của kangaroo, có biển báo cấm khách tham quan cho thú ăn hoặc ném đồ vật vào nơi chúng sinh sống.

Sau hai vụ việc trên, sở thú đã giới hạn số lượng kangaroo xuất hiện tại khu vực tham quan. Hiện khách tham quan chỉ thấy được 3 trong số những con kangaroo ở đây. Thi thể của chú kangaroo xấu số sẽ được bảo quản để trưng bày.

Theo ông Sun Quanhui, trưởng nhóm các nhà khoa học của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới tại Trung Quốc, việc người dân cho động vật ăn thức ăn của con người, động chạm hay hù dọa các con vật trong sở thú rất thường gặp ở quốc gia này.

Ông nói rất nhiều khách tham quan không hiểu hết những nguy cơ cả họ và những con thú có thể gặp phải khi không tuân thủ quy định ở các vườn thú. Bên cạnh việc xây dựng ý thức cộng đồng về bảo vệ động vật, những người vi phạm và gây thương tích cho động vật nên bị truy cứu trách nhiệm pháp lý.

Du khách Trung Quốc leo lên đầu tượng Phật Du khách Trung Quốc leo lên đầu tượng Phật

TTO - Để chụp được bức ảnh lưu niệm ấn tượng, nhóm du khách đã trèo lên một bức tượng Phật khắc nổi tại ngôi đền cổ ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận