Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Con gái bây giờ thích độc thân?

07/12/2019 06:15 GMT+7

TTO - Rất nhiều người chọn độc thân vì sau những cố gắng hoàn thiện mình, sống ổn một mình, họ khó "cắt gọt" bản thân một lần nữa cho phù hợp với một người nhìn chung là xa lạ. Xã hội dễ gọi đó là ích kỷ. Có đúng thế không?

Con gái bây giờ thích độc thân? - Ảnh 1.

Chị Mai Ly sống một mình thoải mái trong căn hộ ở Hà Nội - Ảnh: BÔNG MAI

Độc thân không phải vì ích kỷ

Tình yêu là khi một người xa lạ bước vào cuộc đời mình và cho thấy họ xứng đáng để ta "cắt gọt" bản thân để "xỏ vừa đôi giày" mang tên mối quan hệ bền vững. Nếu người kia đúng là bạn đời, hành trình "cắt gọt" này sẽ diễn ra suốt đời. Và đúng nghĩa của từ cắt gọt, nó nhiều khi đau đớn và hi sinh.

Chính vì vậy, người chọn sống độc thân dễ bị coi là ích kỷ, không chịu chia sẻ, hi sinh vì người khác. Xã hội nghĩ vậy, bất chấp thực tế là người độc thân vẫn sẵn sàng hi sinh trong mọi mối quan hệ gắn bó như với cha mẹ, anh chị em, bạn bè chí cốt... Chỉ có điều, tình yêu đôi lứa là mối quan hệ đặc biệt.

Hãy tạm bỏ qua những người độc thân nhưng luôn than "ế" và sốt ruột tìm bạn đời. Chúng ta đang nói về những người chủ động giữ nguyên trạng thái độc thân trong thời gian dài. Họ cảm thấy ổn thỏa và không tuyệt vọng tìm kiếm ai đó để nhét tạm vào cuộc đời mình. Hãy gọi họ là "độc thân do lựa chọn".

Lựa chọn đó cần được tôn trọng

Hơn 15 năm trước, cô nàng Carrie Bradshaw của loạt phim truyền hình Sex and The City đã bức xúc thốt lên suy nghĩ của "hội độc thân do lựa chọn": "Tại sao người độc thân phải ca ngợi lựa chọn của người kết hôn, còn người kết hôn lại chẳng hề tôn trọng lựa chọn của người độc thân?".

Đã 15 năm trôi qua và người chọn sống độc thân ngày càng được tôn trọng hơn. Không những thế, họ còn đông đảo hơn. Năm 2018, ở Mỹ, tỉ lệ người đang sống độc thân (cả trước và sau hôn nhân) là 42%. Một con số cao ngất. Tại Nhật, tỉ lệ người độc thân cũng rất cao.

Những cuốn sách self-help thường đưa ra lời khuyên hãy hoàn thiện bản thân trước khi có được tình yêu. Nhưng các tác giả dường như không lường trước rằng, khi đã hoàn thiện bản thân (thường là mất cả tuổi trẻ để làm điều này), người ta cảm thấy tình yêu không còn phù hợp với mình. Họ nản lòng khi nghĩ đến quá trình "cắt gọt đau đớn" không thể tránh khỏi để giữ được người kia bên cạnh.

Và vì không còn trẻ, người ta cũng không dễ dàng đón nhận những thứ quá mới mẻ, quá khác biệt bước vào cuộc đời mình. Tình yêu, tiếc rằng, luôn mới mẻ và khác biệt dù là với bất cứ ai.

Chúng ta không thể biết hết những gì xảy ra với cuộc đời người khác, vì sao họ đóng cửa trái tim. Đôi khi, họ ích kỷ thật. Nhưng đôi khi, sự ngặt nghèo của tình yêu khiến họ nản lòng. Đôi khi, họ có vết thương lòng quá lớn.

Đã đến lúc chấp nhận rằng tình yêu không hẳn phù hợp và bắt buộc với tất cả mọi người. Ai cũng có quyền chọn cho mình cách sống mà họ thấy ổn.

Muốn thoát ế, phải hôn rất nhiều ếch trước khi gặp hoàng tử cóc Muốn thoát ế, phải hôn rất nhiều ếch trước khi gặp hoàng tử cóc

TTO - Sau này khi đã thoát ế, tôi mới nhận ra thời gian ế chính là quãng đời thanh xuân kéo dài mà nhiều người mơ ước - tự do hẹn hò không vướng bận, tha hồ làm những gì mình thích và thoả sức đi những nơi mình muốn.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận