Thông minh mà vẫn 'ế' vì... không thứ gì 'qua mặt' được mình?

18/10/2019 22:06 GMT+7

TTO - Tôi từng là gái ế có thâm niên. Người ta nói đồng bệnh tương lân, hơn nữa bọn có chồng bận bịu nhà cửa con cái, thành ra nhóm bạn bè của tôi rặt gái ế chơi với nhau. Từ đó, tôi đúc rút ra được một số điểm chung cơ bản.

Thông minh mà vẫn ế vì... không thứ gì qua mặt được mình? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Psychologies

Thông thường, các cô gái tốt nghiệp đại học ở tuổi 22-23, tìm hiểu, yêu đương... vài năm, sau đó phần lớn các nàng thích lấy chồng ở tuổi 27, muộn lắm là 29 tuổi. Tuổi đầu 2 xem ra vẫn còn trẻ, nên ta tạm xác định ế là các cô đầu băm trở lên mà chưa lập gia đình nhé!

Như ngồi đống lửa 

Văn hóa ở Việt Nam dường như mặc định các giai đoạn của một đời người, nhất là một người con gái. Con gái có thì, trong lúc còn cái "thì" phải tranh thủ yêu và cưới, kẻo nháy mắt một cái đã sang giai đoạn "quá lứa lỡ thì". Cưới xong thì đẻ con luôn đi không lại bị giục "bao giờ cho ông bà bế cháu?". Đẻ được một đứa rồi lại bị giục "thêm đứa nữa đi cho có nếp có tẻ".

Sức ép của việc lấy chồng đến từ rất nhiều phía, bạn bè, làng xóm, bà con khối phố, đồng nghiệp công sở, nhưng kinh dị nhất là từ gia đình. Những người làm các nàng thấy áp lực nhất là các cụ thân sinh, mà suy cho cùng cũng vì các cụ muốn con cái ổn định, yên bề gia thất.

Nhưng đâu phải cứ muốn là được? Tôi từng nói với các cụ nhà tôi: "Con còn muốn lấy chồng gấp ngàn vạn lần bố mẹ. Nhưng mà lấy ai?".

ĐIểm mạnh cũng chính là điểm yếu 

Bạn bè tôi rất nhiều người ế, dù đã trên dưới 40 tuổi. Trong khi tôi hú hoạ thoát ế trong đường tơ kẽ tóc, họ vẫn bền bỉ... ế tiếp đến giờ.

Họ là những cô gái có học vấn, thông minh, công việc ổn định, có những người còn kiếm được khá nhiều tiền. Họ được đánh giá cao nơi công sở. Họ ý thức rất rõ về bản thân. Họ biết mình muốn một cuộc sống như thế nào, một người bạn đời như thế nào. Vì họ thông minh, họ nhìn mọi cái rất rõ ràng.

Thông minh mà vẫn ế vì... không thứ gì qua mặt được mình? - Ảnh 2.

Chính các cô nàng thông minh lại thường bị tắc trên đường tìm tình yêu - Ảnh minh họa: Psychologies

Đây là điểm mạnh và cũng chính là điểm yếu của các nàng. Vì thông minh, họ dễ dàng đọc vị được người khác. Họ có thể kết luận về một chàng trai ngay sau lần gặp đầu tiên. Không gì có thể qua mắt được các nàng.

Vì có những tiêu chí nhất định về bạn đời - dân gian đặt tên là "kén", họ rất khó bỏ qua thói xấu mà họ nhìn ra từ đối tác. Tác phong không đĩnh đạc, cư xử kém đàng hoàng, keo kiệt trong chi tiêu, gia trưởng, thiếu tôn trọng phụ nữ... là những điều khiến các nàng loại ngay từ vòng gửi xe.

Vì họ thông minh, các chàng tự thấy mình "dưới cơ" sẽ tự ti mà không dám tấn công mạnh mẽ, hoặc không cảm thấy an toàn khi cưới một cô vợ "mạnh" hơn mình. Còn những chàng thông minh, giỏi giang chưa chắc coi đó ưu thế.

Tuy nhiên, các chàng thông minh, giỏi giang và các chàng "làng nhàng" có một điểm chung: ai cũng thích các cô gái đẹp, khéo léo và nữ tính.

Thế nên các cô đẹp, khéo léo và nữ tính thường không phải là gái ế.

Làm sao thoát ế?

Các nàng hãy chú ý một điều đặc biệt: hãy tận dụng hết thời gian có thể, vì một trong những tài sản vô giá của phái đẹp chính là thanh xuân.

Hãy nhìn nhận vào thực tế nguồn cung và cầu. Nếu mình yêu cầu đối tác phải abc, bản thân cũng phải tự nâng tầm lên xyz cho tương xứng.

Một món hàng càng đẹp, càng tinh tế thì càng đòi hỏi nhiều công sức và vốn đầu tư, và cũng được bán với mức giá xứng đáng mà không phải ai cũng đủ tiền mua.

Bản thân hàng cao cấp đã tự phân khúc mảng khách hàng cao cấp cho mình. Và không bao giờ có chuyện ế.

Nhưng nâng cấp lên y hay z, mà thiếu nữ tính, thiếu sự vô tư, hiền dịu tí, thì vẫn làm đàn ông sợ chạy... mất dép. 

Người thông minh nhất chính là người thấu hiểu, chia sẻ với người khác nhiều nhất, thay vì cứ tỏ ra trí tuệ hơn người. 

Bạn có bí kíp gì để cân bằng tâm lý khi... ế, hoặc cách "thoát ế" thành công. Mời bạn chia sẻ bài viết về địa chỉ email tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Gần 30 tuổi bị chê đã già còn chảnh, nhưng biết làm sao... Gần 30 tuổi bị chê đã già còn chảnh, nhưng biết làm sao...

TTO - Còn vài tháng nữa là đến tết, chỉ cần nghĩ đến là tôi đã nổi cả da gà da vịt.

THÚY NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận