Con "bo bo"

28/09/2013 05:05 GMT+7

TT - Thảo Ly, 5 tuổi, là con một nên gia đình chưa để bé thiếu thốn. Nhưng bé cũng chưa từng nhường cho ai thứ gì, không cho mẹ bế em bé hàng xóm.

Trẻ ích kỷ, ki bo không phải bản tính tự nhiên mà do chính môi trường xung quanh, có thể do cha mẹ thiếu mẫu mực, do trẻ thiếu hòa nhập, trẻ được nuông chiều... Song nếu con không muốn nhường nhịn bạn, cha mẹ đừng vội nóng giận lên án con ích kỷ. Thay vào đó, cha mẹ có thể:

- Động viên trẻ chia sẻ với bạn món quà hay cuốn sách, đồ chơi nào của trẻ. Khi bạn bè của trẻ trả lại, bạn có thể cùng con kiểm tra và chắc chắn món đồ chơi còn nguyên vẹn. Điều này khiến trẻ yên tâm và tin rằng nếu chia sẻ những thứ quý hơn cũng sẽ được hoàn trả như thế.

- Cha mẹ kịp thời động viên con khi trẻ biết chia sẻ. Chỉ cần một cử chỉ, điệu bộ hay cái nhìn khích lệ, tán thưởng, lời động viên đúng lúc, như “cha mẹ rất vui khi con cho bạn mượn chiếc xe đồ chơi!”, hay “con của ba thật rộng rãi khi biết chia sẻ cho bạn!”...

- Cha mẹ là tấm gương thiết thực nhất, gần gũi nhất đối với trẻ bằng những việc làm cụ thể trong cuộc sống hằng ngày.

- Cha mẹ nên đáp ứng nhu cầu của trẻ một cách phù hợp trong mọi hoàn cảnh và giúp trẻ hiểu đúng giá trị của nó.

Một nguyên tắc là cha mẹ đừng kỳ vọng quá nhiều ở trẻ. Để trẻ học được tính rộng lượng cần một quá trình, phụ huynh đừng vội nản lòng. Dạy con theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, dần dần trẻ sẽ ngấm và làm theo những điều hay lẽ phải. Gieo thói quen hay cho con để gặt được những hành động đúng, gieo những hành động từ nhỏ để hình thành tính cách tốt đẹp.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Cho trẻ quyền được lắng nghe và chia sẻGiáo dục sớm là cần thiếtDạy cách sống trước khi dạy chữVài quy tắc chính trong việc giáo dục con

Giảng viên tâm lý LÊ PHẠM PHƯƠNG LAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận