Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Còn bao nhiêu 'Tạ Quyết Thắng'?

22/11/2018 06:14 GMT+7

TTO - Thủ tướng vừa chỉ đạo các bộ ngành và các tỉnh thành kiểm tra, xử lý những nội dung trong thư ngỏ của doanh nhân Tạ Quyết Thắng (Hải Phòng) kể về những "đoạn trường" thủ tục hành chính khi đầu tư dự án.

Thủ tướng còn yêu cầu chấn chỉnh và kỷ luật các cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị vi phạm nếu có việc cố tình chậm trễ, gây phiền hà trong thực hiện các thủ tục hành chính.

Chỉ đạo của Thủ tướng cho thấy sự quyết liệt, nhanh chóng và kịp thời. Nhưng một lần nữa phải đặt câu hỏi: Tại sao phải chờ đến Thủ tướng chỉ đạo mọi vướng mắc mới được quyết liệt xử lý, con đường đầu tư của DN mới được khai thông? 

Và còn bao nhiêu "Tạ Quyết Thắng" khác vì lý do nào đó chưa dám lên tiếng, chưa dám gửi thư ngỏ, còn phải ngậm bồ hòn làm ngọt, chịu đắng cay, sách nhiễu của một rừng thủ tục phiền hà, nhiêu khê?...

Thư ngỏ gửi Tổng bí thư, Chủ tịch nước không phải là bức thư lần đầu tiên ông Thắng viết kể về những nỗi khổ thật của DN khi xin dự án. Những "cửa ải" hành chính không phải chỉ riêng DN của ông trải qua, mà thủ tục "gây khó", làm nản lòng nhà đầu tư và DN ở đủ các lĩnh vực. 

Tại nhiều diễn đàn, cuộc họp hay trong những đơn thư gửi bộ ngành, chính quyền địa phương, ông Thắng đã thống thiết nêu ra, kiến nghị tháo gỡ, cải cách, sửa đổi. Nhưng tiếng nói đó không được thấu, ngày càng trở thành thất vọng. 

Mọi tâm huyết, khát khao cống hiến, đầu tư phát triển của một DN dần lụi tàn theo rừng thủ tục.

10 "đoạn trường" trong thư ngỏ của công ty ông Thắng đủ phơi bày hiện trạng rối rắm, nhiêu khê, chồng chéo của thủ tục hành chính - một bức tường lớn ngăn trở DN Việt phát triển, vươn mình ra biển lớn. 

Chính phủ đã nhìn thấy sự trì trệ của các thủ tục hành chính và quyết tâm cải cách, tinh gọn, tháo gỡ. 

Trong phát biểu mới đây tại Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh quyết tâm kiến tạo một môi trường kinh doanh cạnh tranh trên nền tảng giải pháp căn cơ là cải cách thể chế.

Nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các điều kiện kinh doanh (giấy phép con) được Chính phủ quyết tâm rất cao, nhưng kết quả cải cách dường như còn rất hạn chế. 

Lộ trình cắt giảm một nửa các điều kiện kinh doanh được Chính phủ đưa ra trong suốt hai năm nhưng đến nay các bộ, ngành vẫn chưa hoàn thành mục tiêu. Đó là chưa nói đến chất lượng trong các quy định cụ thể.

Đã đến lúc gắn trách nhiệm cải cách thủ tục hành chính của từng lĩnh vực cụ thể vào vai từng người đứng đầu cụ thể. Không thể có chuyện một số lĩnh vực trì trệ trong cải cách, làm tổng thể lộ trình cải cách đi xuống nhưng không ai chịu trách nhiệm. 

Chỉ khi quyết tâm cải cách quyết liệt, đồng bộ từ trên xuống dưới như vậy, DN mới không còn "cầu cứu" Thủ tướng, Chủ tịch nước chỉ đạo giải quyết cho từng sự vụ vướng mắc như hiện nay.

Và lúc đó mới không có những "Tạ Quyết Thắng" nữa.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý sau lá thư của ông Tạ Quyết Thắng Thủ tướng chỉ đạo xử lý sau lá thư của ông Tạ Quyết Thắng

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo chỉ đạo của Thủ tướng đối với các bộ, ngành và các UBND tỉnh, TP liên quan đến kiến nghị của Công ty TNHH Sơn Trường (TP Hải Phòng) về những phiền hà, 'đoạn trường' thủ tục hành chính.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận