Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Cơn bão nguy hiểm Laura mạnh lên, nửa triệu người Mỹ được yêu cầu đi sơ tán

27/08/2020 10:43 GMT+7

TTO - Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ, bão Laura đang tiếp tục mạnh lên vào tối thứ tư, 27-8 giờ Mỹ khi cơn bão này tiến đến bờ biển Louisiana với sức gió lên tới 240km/giờ.

Cơn bão nguy hiểm Laura mạnh lên, nửa triệu người Mỹ được yêu cầu đi sơ tán - Ảnh 1.

Người dân ở Galveston, Texas che chắn các ô cửa kính trước khi bão Laura tràn vào - Ảnh: REUTERS

Đây là cơn bão cấp 4 cực kỳ nguy hiểm và có thể tăng cường thêm sức mạnh trước khi đổ bộ vào đất liền trong vòng từ 6 đến 8 giờ tới.

Theo CNN, nếu bão Laura đạt vận tốc 252km/giờ trở lên, nó sẽ là bão cấp 5 và đây là cấp bão chưa từng đổ bộ vào bờ biển Louisiana. Có hơn nửa triệu người đã được yêu cầu đi sơ tán.

Tại Texas, nhà chức trách cảnh báo bão Laura có thể gây ra những 'thiệt hại to lớn', mặc dù cố tránh những thiệt hại trực tiếp nhưng sẽ không thể tránh khỏi những tác động như mất điện do gió lớn, cây đổ, sạt lở đất gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Người dân chỉ còn có thể tranh thủ vài giờ cuối cùng để hoàn tất và có những chuẩn bị như dọn dẹp các đồ vật nhỏ, rác, mang thú cưng vào nhà, bổ sung thêm thực phẩm, nước uống, đèn pin, pin và xăng/dầu chạy một số máy móc để dự trữ.

Người dân ở các vùng bị cảnh báo bão được khuyến cáo nên ở nhà, và không tham gia giao thông sau 20 giờ tối 26-8. Hạt Hardin ra lệnh giới nghiêm vào tối 26-8, từ 20 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Thị trưởng Steve Adler của thành phố Austin cho biết đã tổ chức nhiều trung tâm trú ẩn cho những cộng đồng sống ven biển. Cụ thể, có hơn 1.078 phòng khách sạn cho hơn 3.000 người sơ tán từ vùng bờ biển. 

Ngoài ra, cũng có trung tâm lánh nạn ở trung tâm hội nghị lớn đảm bảo khoảng cách an toàn phòng dịch COVID-19, có khẩu trang và đồ bảo hộ cho người đến ở.

Cơn bão nguy hiểm Laura mạnh lên, nửa triệu người Mỹ được yêu cầu đi sơ tán - Ảnh 2.

Những khu vực màu đỏ là các vùng ven biển dự báo bị ảnh hưởng của bão Laura tại hai bang Texas và Louisiana - Ảnh: BBC

Tại bang Louisiana, bão Marco đã đổ bộ xuống bang này, gây ra gió mạnh và mưa lớn từ hôm thứ hai đầu tuần. Ban đầu, các nhà dự báo thời tiết lo rằng bang Louisiana có thể sẽ bị 2 cơn bão cùng đổ bộ trong vòng 48 giờ, một sự kiện chưa có tiền lệ, nhưng may mắn là bão Marco đã giảm cường độ.

Trong khi đó, bão Laura lại mạnh lên. Nhà chức trách cảnh báo lũ lụt thảm khốc, chết người có thể ​​không chỉ xuất hiện ở bờ biển mà còn đi sâu trong đất liền tại khu vực tây nam Louisiana, trước khi bão đến.

Mực nước sông Calcasieu dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục ở khu vực Lake Charles. Một số điểm du lịch đã đóng cửa không cho khách tham quan.

Trung tâm Bão quốc gia cảnh báo 'hiện tượng thủy triều thấp đã xảy ra dọc theo bờ biển tây bắc Vịnh Mexico, và mực nước ​​sẽ tăng lên rất nhanh vào tối và đêm do triều cường và thủy triều'. 

Bão Laura sắp đổ bộ Mỹ, hàng trăm ngàn người vùng ven biển bang Texas, Louisiana sơ tán Bão Laura sắp đổ bộ Mỹ, hàng trăm ngàn người vùng ven biển bang Texas, Louisiana sơ tán

TTO - Các quan chức Texas ngày 25-8 cảnh báo bão Laura có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Houston trong tuần này và yêu cầu hàng trăm ngàn người sống tại khu vực vùng duyên hải vịnh Mexico của Mỹ sơ tán ngay lập tức.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận