Còn 37,3% số trường THPT chuyên chưa đạt chuẩn quốc gia

29/09/2016 18:50 GMT+7

TTO - Đây là thông tin Bộ GD-ĐT cung cấp tại hội nghị tổng kết đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010 - 2016, vào ngày 29-9.

Dãy nhà mặt tiền của Trường THPT Lê Hồng Phong, tức Trường Pétrus Ký xưa - Ảnh: Hồ Tường

Theo Bộ GD-ĐT, tại thời điểm xây dựng đề án, cả nước có 68 trường chuyên và 7 khối chuyên nhưng đến năm 2016, tất cả các tỉnh, thành trên cả nước đều có 1-2 trường THPT chuyên.

Trong 86 trường THPT chuyên có 70 trường trực thuộc Bộ GD-ĐT, số còn lại trực thuộc các trường ĐH. Đến năm học 2015 - 2016 cả nước có 69.554 HS, tăng 12.900 HS (chiếm khoảng 2,1% số HS THPT cả nước.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn 28 trường chuyên chưa đạt chuẩn quốc gia do diện tích hạn hẹp, thiếu phòng học bộ môn, nhà tập đa năng, ký túc xá cho học sinh. Thiết bị dạy học mặc dù được các địa phương ưu tiên đầu tư mua sắm bổ sung nhưng còn chưa đáp ứng yêu cầu dạy học, đặc biệt thiếu các thiết bị dạy các nội dung chuyên sâu, nghiên cứu khoa học của giáo viên và HS.   

Tại hội nghị trên, Bộ GD-ĐT chỉ đạo tới năm 2020 sẽ ưu tiên mở rộng diện tích mặt bằng tối thiểu của các trường chuyên để đạt 15m2/HS, đầu tư xây dựng các trường chuyên đảm bảo đạt chuẩn chất lượng mức độ cao nhất, ngang tầm với các trường trung học tiên tiến trong khu vực, quốc tế.

Tuy nhiên theo Bộ GD-ĐT, “Phát triển chương trình giáo dục” vẫn là yêu cầu quan trọng nhất của các trường chuyên. Vì vậy, trong những năm tới cần rà soát, cập nhật và hoàn thiện khung tài liệu chuyên sâu giảng dạy các môn chuyên, cập nhật các tài liệu hướng dẫn phát triển chương trình  theo hướng hội nhập với thế giới.

Trong đó, chú trọng lựa chọn, thí điểm áp dụng một số chương trình, tài liệu dạy học tiên tiến của nước ngoài để các trường chuyên tham khảo, vận dụng.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng khẳng định sẽ rà soát điều chỉnh các cơ chế chính sách đặc thù với trường THPT chuyên, trong đó có cơ chế đãi ngộ đối với giáo viên trực tiếp giảng dạy môn chuyên, cơ chế khuyến khích, thu hút học sinh tài năng vào trường chuyên.

V.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận