13/09/2021 13:14 GMT+7

Còn 2 triệu mũi tiêm chưa cập nhật được trên cổng thông tin

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Trong 4 ngày, Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 được 800.000 người dùng phản ảnh có rắc rối khi sử dụng cổng này truy vấn thông tin. Hiện vẫn còn khoảng 2 triệu mũi chưa nhập liệu hoặc nhầm lẫn dữ liệu.

Còn 2 triệu mũi tiêm chưa cập nhật được trên cổng thông tin - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Hà Nội, địa phương đang đẩy nhanh tiêm chủng, nhiều điểm tiêm di động dẫn đến người dùng gặp khó khăn khi tra cứu thông tin - Ảnh: NAM TRẦN

Theo thông tin từ đơn vị cung cấp phần mềm "Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19", trong 4 ngày vừa qua đã có khoảng 800.000 người gửi phản ảnh việc gặp các rắc rối khi truy vấn thông tin tiêm chủng cá nhân, trong đó 60% rắc rối liên quan việc "đã tiêm rồi nhưng cổng chưa cập nhật thông tin", chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM. 

Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã đề nghị đơn vị cung cấp phần mềm kiểm tra lại những vướng mắc mà người dùng gặp phải, như mất dữ liệu tiêm chủng đã cập nhật, không tìm thấy dữ liệu tiêm chủng dù đã tiêm/tiêm đủ mũi, không tìm thấy địa điểm tiêm chủng để gửi phản hồi...

Cơ quan này yêu cầu cần hoàn thiện phần mềm, đặc biệt trong việc thiếu thông tin điểm tiêm chủng, gây khó cho người dùng khi gửi phản ảnh (không tìm thấy điểm tiêm chủng trong danh sách phần mềm cung cấp).

Cục Công nghệ thông tin cũng đề nghị các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu của người đã tiêm chủng lên phần mềm kịp thời, để người dân có thể tra cứu khi đi làm, kinh doanh... những ngày sắp tới.

Theo thông tin từ đơn vị cung cấp phần mềm "Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19", đến sáng nay (13-9) có trên 29,4 triệu mũi tiêm đã được thực hiện, nhưng dữ liệu cá nhân trên cổng này mới ghi nhận hơn 27 triệu, tức là còn khoảng 2 triệu mũi chưa nhập liệu hoặc nhầm lẫn dữ liệu.

"Tình huống dẫn đến mất dữ liệu là dùng 1 số điện thoại đăng ký cho nhiều người tiêm, dẫn đến trục trặc khi lên phần mềm" - đại diện đơn vị cung cấp phần mềm cho biết.

Ngoài ra, nhiều người phản ảnh không gửi được thông tin đến cổng, do không tìm thấy điểm tiêm và hiện có hàng ngàn điểm tiêm chưa được cập nhật, điểm tiêm sắp xếp lộn xộn, khó tìm. 

Đại diện đơn vị cung cấp phần mềm cho biết sẽ sớm bổ sung các điểm tiêm cố định và liên hệ với ngành y tế, sắp xếp điểm tiêm di động theo nhóm và cập nhật lên cổng.

Trước đó, đã có yêu cầu trước ngày 20-9 phải hoàn thiện việc cập nhật thông tin lên cổng, nhưng hiện nay mốc mới là ngày 10-10.

Đơn vị cung cấp phần mềm cho biết sẽ phối hợp với các cơ sở tiêm chủng cập nhật thông tin tiêm chủng từ bản giấy lên cổng. Tuy nhiên, điều này được cho là không dễ dàng do nhiều người đã tiêm nhưng giấy xác nhận bản cứng không đủ thông tin so với yêu cầu trên phần mềm và cần khâu xác minh.

"Giải quyết xong khâu này, sẽ cập nhật được thông tin của 70% người đang có khiếu nại. Hiện nay, riêng các phản ảnh của người dùng từ TP.HCM, chúng tôi đã gửi cho CDC TP.HCM xác minh" - đơn vị cung cấp phần mềm cho biết.

Việt Nam bắt đầu thực hiện tiêm chủng ngừa COVID-19 từ tháng 3-2021, đến nay đã thực hiện được gần 29,4 triệu mũi tiêm. Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 đi vào sử dụng từ tháng 7-2021 và hiện đang bị người dùng phản ảnh có trục trặc khi tra cứu dữ liệu.

Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 tiếp tục trục trặc, 5.000 điểm tiêm chưa cập nhật Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 tiếp tục trục trặc, 5.000 điểm tiêm chưa cập nhật

TTO - Hàng trăm bạn đọc đã gửi phản ánh đến Tuổi Trẻ Online cho biết đang gặp trục trặc khi tự dưng mất thông tin đã tiêm chủng, trong khi thực tế đã tiêm; không tìm thấy điểm tiêm chủng để gửi phản ánh cập nhật thông tin...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên