Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Coi chừng bị "chặt, chém"... không nương tay

15/02/2015 10:20 GMT+7

TTO - Chuyện giá cả vào những ngày tết ở nước ta lâu nay vẫn cứ đến hẹn lại tăng, thậm chí “phi nước đại” như là một lẽ đương nhiên.

Tranh minh họa

Nếu khách hàng không thận trọng khi sử dụng dịch vụ, nhất là dịch vụ ăn, uống mà không hỏi giá trước thì chắc chắn sẽ bị “chém” một cách thẳng tay.

Bởi đối với hầu hết những người kinh doanh vào thời khắc “không nghỉ tết” này họ chỉ cần biết tới tiền, đến lợi nhuận mà không cần biết tới cái tình, lý.

Ví dụ, ngay như chuyện gửi xe gắn máy, nếu khách dẫn xe vào bãi có nhận trông giữ mà quên không hỏi giá cả, cứ cầm vé đi thẳng, thì khi trở vào lấy xe chắc chắn sẽ bị “chém” bằng những cái giá đắt... không tưởng!

Chẳng xa đâu, giao thừa năm ngoái thôi, người bạn ở huyện ngoại thành Đông Anh của tôi bị một bãi xe tự phát trên vỉa hè phố Hai Bà Trưng chém tới 100 ngàn đồng/xe máy cũng chỉ vì cái tội quên không hỏi giá trước. Lúc lấy xe, chủ bãi phát giá mà bạn tôi quá... bất ngờ, dù có bực, có thắc mắc đôi co qua lại nhưng chẳng giải quyết được vấn đề gì nên cậu bạn đành phải rút tiền trả đủ, bởi chủ bãi vẫn còn giả nhân, giả nghĩa “lịch sự” bảo: “Em thông cảm, giá ngày tết mà!”.

Không chỉ một bãi xe, mà nhiều bãi trông giữ xe máy cũng luôn ở trong thực trạng không có tình người như thế ở đêm giao thừa, khi nếu khách hỏi giá gửi trước có khi chỉ mất 20-30 ngàn đồng/xe, thậm chí đắt nhất cũng chỉ 50 ngàn đồng/xe là cùng.

Vì vậy, khi đi xem bắn pháo hoa, đi du xuân chơi tết, hay thậm chí đi lễ hội ở đâu đó vào đầu xuân bạn nên phải hỏi giá trông giữ xe trước rồi mới dắt xe vào gửi để tránh bị chặt chém quá đáng, gây khó chịu bực bội cho bản thân mình...

Còn đối với dịch vụ hàng ăn, uống ở thời khắc đêm giao thừa thì mọi người càng phải cảnh giác đề phòng, bởi các chủ quán luôn không hề “nương tay”.

Bạn đã bao giờ bị “chém” bát phở với giá 80-100 ngàn đồng ở thời khắc đêm giao thừa lần nào chưa, trong khi ngày thường giá của nó chỉ bằng một nửa(?!)

Tôi dám khẳng định là có, và nhiều người đã từng bị như thế, bởi tâm lý người vào ăn có mấy người hỏi giá trước, nhất lại là người thành phố, chuyện này là tối kỵ vì sẽ bị coi là... nhà quê, mất phong cách thành phố!

Giao thừa năm kia, chính tôi và vài người bạn là nạn nhân của một quán bún ốc trên phố Phủ Doãn, khi nghĩ ăn bún ốc đỡ ngán, nên tạt vào mỗi người gọi một bát. Bát bún ngày tết làm cẩu thả, nhạt nhẽo, không hề ngon chút nào, vậy mà khi thanh toán tiền bà chủ buông thõng một câu: “3 bát cho chị 240 ngàn!”! Rút ví trả tiền nghĩ mà xót xa, mà tiếc tiền quá.

Điều khiến tôi ức chế hơn nữa, khi để ý thấy mấy người khác họ chỉ phải trả có 40 ngàn đồng 1 bát...

Nhưng thôi, việc mất tiền ngu do không hỏi giá trước, âu đó cũng là một bài học để không bị mắc vào những lần sau.

Ở các địa điểm xung quanh chỗ có bắn pháo hoa thường có rất nhiều các hàng bán mực nướng, quà bánh, nước mát, bia lon... thậm chí có nhiều nơi, người ta còn trải chiếu, bạt, phục vụ cho khách ngồi vừa nhậu vừa xem bắn pháo hoa.

Khi sử dụng các dịch vụ ở những nơi công cộng như thế này, mọi người cũng phải luôn thận trọng, nên thỏa thuận trước về giá cả mua bán cũng như giá thuê chiếu, thuê bạt ngồi.

Một chiếc chiếu, hay một mảnh bạt cỡ 5-7 người ngồi vừa thường là chủ nhân sẽ lấy tiền thuê là 20-30 ngàn đồng, nếu như hỏi giá trước, còn không hỏi trước thì phải trả tới cả trăm ngàn là thường.

Nói tóm lại, khi đi chơi đêm giao thừa, nói riêng cũng như du dạo vui xuân ở mọi chỗ, mọi nơi nói chung, mọi người hãy luôn cảnh giác với tình trạng chặt chém một cách quá đáng, và luôn “nằm lòng” việc phải hỏi giá trước.

Nếu sự việc chặt chém của các chủ dịch vụ lên tới mức quá đáng, thiệt hại về tiền bạc ở mức lớn thì bạn cần phải nhờ vả tới sự can thiệp của các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương sở tại, bởi kiểu làm ăn quá đáng, bất lương như thế cần phải bị nghiêm trị và loại trừ...

Ngày Tết, bên cạnh những nét hay, nét đẹp vẫn còn đó những điều còn phiền lòng, thậm chí gây nên những tác hại lớn cho bản thân, cho gia đình, cho cộng đồng.

Diễn đàn Ngày tết giá mà... của Tuổi Trẻ Online mong nhận được những bài viết, ý kiến chia sẻ trao đổi về những câu chuyện này.

Hãy gửi email đến tto@tuoitre.com.vn hoặc qua phần Ý kiến bạn đọc dưới bài viết.

Trịnh Viết Hiệp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận