Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Coca-Cola Việt Nam và bài toán thu hút, quản lý nhân tài thế hệ Z

07/05/2019 09:00 GMT+7

Thế hệ Z hay Gen Z (những người sinh năm 1996 - 2000) được dự đoán sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động tại Việt Nam vào năm 2025.

Coca-Cola Việt Nam và bài toán thu hút, quản lý nhân tài thế hệ Z - Ảnh 1.

Chương trình tuyển dụng của Coca-Cola thu hút nhân tài trẻ nhờ ý tưởng độc đáo

Điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải vạch ra chiến lược nhân sự hiệu quả để thu hút lớp nhân tài trẻ, bộ phận chủ chốt của công ty trong tương lai.

Với tinh thần ưa thử thách và mong muốn được phát triển bản thân, Gen Z là thế hệ sẵn sàng lăn xả và không ngại tìm kiếm cơ hội để tạo dựng con đường sự nghiệp theo cách riêng của mình. 

Quản lý các nhân tài Gen Z trong tương lai chính là một bài toán nan giải cho các doanh nghiệp. Áp dụng đổi mới, sáng tạo trong chiến lược nhân sự được xem là chìa khóa mà nhiều công ty và tập đoàn hàng đầu đang ứng dụng.

Bước đầu thu hút nhân tài là một trong những bước quan trọng nhất khi nhiều doanh nghiệp đang tiến hành thay đổi quy trình tuyển dụng. Các vòng thi tuyển của nhiều tập đoàn lớn như Coca-Cola, Unilever, P&G… đang dần được công nghệ hóa trên nền tảng online. 

Không những thế, nắm bắt đặc điểm và thói quen sử dụng công nghệ của thế hệ Z, các chiến dịch tuyển dụng nhắm đến những ứng viên tiềm năng trên các trang mạng xã hội đều không ngừng cuốn hút hơn qua từng năm.

Một ví dụ điển hình về sáng tạo trong tuyển dụng là 2 chương trình nổi bật của Coca-Cola Việt Nam, Nhà lãnh đạo thế hệ mới Next Generation Leader (NGL)  Coke Spark - Giám sát bán hàng tiềm năng. 

Các chương trình được thiết kế riêng dành cho các đối tượng với những mục tiêu phát triển sự nghiệp khác nhau. Nếu NGL tạo cơ hội luân chuyển qua nhiều bộ phận và thị trường để đào tạo nhân viên mới trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai thì Coke Spark hỗ trợ phát triển kỹ năng chuyên sâu tại khu vực ứng tuyển.

Điều đặc biệt thu hút của NGL và Coke Spark chính là chiến dịch tuyển dụng đánh thẳng vào tâm lý của giới trẻ thế hệ Z thông qua những thông điệp sáng tạo. Nếu như năm 2018 các bạn trẻ có cơ hội được "tỏ tình", được "hẹn hò" và xây dựng "một mối quan hệ nghiêm túc lâu dài" với Coca-Cola Việt Nam thì năm nay 2019, hình ảnh chú gấu và câu hỏi "Chọn ‘ngủ đông’ như gấu hay chiến đấu cùng Coca-Cola?" đã gợi sự tò mò và thích thú muốn khẳng định tài năng và cá tính riêng của các bạn trẻ để từ đó tìm hiểu và ứng tuyển tham gia chương trình. Điều này giúp Coca-Cola tiếp cận gần hơn với thế hệ Z.

Đổi mới và duy trì tính sáng tạo trong môi trường làm việc cũng là một trong những yếu tố giúp các doanh nghiệp trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các ứng viên. Nhiều công ty đang ngày càng chú trọng hơn vào trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. 

Hoạt động vận hành đồng thời cũng đi đôi với các chính sách về môi trường, nhân quyền… và lấy yếu tố con người làm trọng tâm để thực hiện các mục tiêu tăng trưởng bền vững. Những thay đổi này đang dần mở ra nhiều cơ hội giúp Gen Z thể hiện và phát triển kỹ năng, thực hiện các công việc hướng đến cộng đồng.

Coca-Cola Việt Nam và bài toán thu hút, quản lý nhân tài thế hệ Z - Ảnh 2.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn mang lối văn hóa quản trị nặng tính cấp bậc, vấn đề trao quyền cũng là một mối quan tâm của nhiều nhân sự trẻ. Một công ty cho phép nhân viên được thỏa sức sáng tạo và đóng góp sẽ là môi trường lý tưởng cho thế hệ Z. 

Tại các tập đoàn lớn như Coca-Cola, văn hóa công ty cởi mở, khuyến khích nhân viên thể hiện thế mạnh của bản thân và thực hiện các hoạt động tạo sự thay đổi tích cực đối với xã hội. Các "Coker" được cấp trên tin tưởng và giao phó việc quản lý, thực hiện các dự án từ nhỏ đến lớn. 

Theo bà Huỳnh Thị Ngọc Trúc - giám đốc nhân sự tại Coca-Cola, thay vì "thất bại", việc "học hỏi từ sai lầm" luôn được tích cực đề cao và các ý tưởng đóng góp, thành tích của từng cá nhân đều sẽ được công nhận. Chính môi trường thử thách lành mạnh, mới mẻ sẽ giúp đào tạo và giữ lại công ty một thế hệ nhân tài thích bay nhảy và khám phá như Gen Z.

Coca-Cola Việt Nam và bài toán thu hút, quản lý nhân tài thế hệ Z - Ảnh 3.

Coca-Cola là nơi làm việc tốt nhất và nhà tuyển dụng được yêu thích tại Việt Nam qua nhiều năm

Liên tục trong các năm qua, Coca-Cola lọt vào top đầu các bảng xếp hạng Best Place To Work và Employer of Choice. 

Có thể thấy các chiến lược quản lý nhân tài luôn sáng tạo và đổi mới đã giúp nhiều công ty như Coca-Cola không ngừng được xếp vào hàng các doanh nghiêp được yêu thích nhất tại Việt Nam qua nhiều năm. Đây đồng thời là đáp án cho bài toán quản trị nhân sự Gen Z mà nhiều doanh nghiệp cần hướng đến.

Vinh danh 14 doanh nghiệp có mô hình quản trị nhân sự xuất sắc Vinh danh 14 doanh nghiệp có mô hình quản trị nhân sự xuất sắc

TTO - Tối 27-11 tại GEM Center (Q.1, TP.HCM) đã diễn ra lễ trao giải thưởng Vietnam HR Awards 2018 với 14 doanh nghiệp được vinh danh nhờ chính sách nhân sự xuất sắc.

T.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận