Cổ vũ World Cup thế nào để không thành lạc lõng?

06/07/2018 11:04 GMT+7

TTO - Nếu chăm chú xem truyền hình, người hâm mộ Việt Nam sẽ dễ dàng nhận ra hình ảnh lá quốc kỳ cờ đỏ sao vàng tung bay trên khán đài các trận đấu World Cup 2018.

Cổ vũ World Cup thế nào để không thành lạc lõng? - Ảnh 1.

Quốc kỳ Việt Nam được một nhóm cổ động viên mang đến sân Luzhniki trận khai mạc - Ảnh: H.Đ.

Nhiều ngày trời tác nghiệp ở Nga, hầu như trong mọi trận đấu tôi đều bắt gặp hình ảnh này - một điều khá dễ hiểu với lượng người Việt sinh sống tại Nga lên đến hàng chục ngàn. Số du khách Việt sang Nga mùa World Cup cũng rất đông.

"Tự hào khi thấy quốc kỳ Việt Nam tung bay trên khán đài World Cup", hoặc "tự hào Việt Nam" - không ít các tài khoản mạng xã hội kèm thêm những dòng chú thích này khi chia sẻ hình ảnh quốc kỳ Việt Nam trên khán đài World Cup. Một điều làm tôi thấy thực sự khó hiểu.

Cổ vũ World Cup thế nào để không thành lạc lõng? - Ảnh 2.

Rất đông du khách Việt sang Nga xem World Cup - Ảnh: H.Đ

Bạn có biết cổ động viên quốc gia nào mua vé đến sân xem World Cup 2018 nhiều nhất (không tính chủ nhà Nga)? Là Mỹ, với hơn 100.000 vé - theo thống kê từ FIFA đến phiên bán vé thứ 2 của họ. Nhưng đố bạn tìm được một lá quốc kỳ Mỹ nào trên khán đài World Cup.

"Chúng tôi chỉ là du khách, là cổ động viên trung lập đến xem bóng đá thôi. Rất tiếc khi Mỹ không thể giành vé dự World Cup, nếu không chúng tôi đã trở thành vị khách chính thức của buổi tiệc này" - Bruce, một anh chàng cổ động viên Mỹ mà tôi, gặp chia sẻ về lý do không giương lên bất kỳ hình ảnh nào của nước Mỹ trên đất Nga.

Nói chung người Mỹ ý thức được thân phận ngoài rìa ở World Cup 2018. Họ vẫn ùn ùn đến Nga để xem bóng đá như một chuyến du lịch. Nhưng họ cảm nhận được sự lạc lõng khi giương lên lá quốc kỳ ở nơi mà tuyển Mỹ vắng bóng, không khéo lại còn trở thành trò cười cho dân Nga.

World Cup là một ngày hội về văn hóa toàn thế giới. Việc giới thiệu hình ảnh đất nước mình ở đây cũng chẳng có gì là không tốt. Trong quan điểm cá nhân, tôi cũng không phản đối việc giương quốc kỳ Việt Nam ở World Cup, nhưng cảm nhận "tự hào" lại là một chuyện khác.

Cổ vũ World Cup thế nào để không thành lạc lõng? - Ảnh 3.

Một nhóm cổ động viên Argentina giương cờ Việt Nam giùm một người Việt - Ảnh: H.Đ.

Những du khách Việt Nam sang Nga mùa World Cup thực sự rất đông. Và nếu bạn là một trong số đó, hãy cố gắng tạo ra sự tự hào từ những hình ảnh tích cực ở nơi công cộng như xếp hàng, không ồn ào, không xả rác, giữ gìn thái độ văn minh, tuân thủ tuyệt đối mọi luật lệ… hơn là những hành động suông. 

Những cái hôn trộm phóng viên đáng yêu và mất lịch sự nhất World Cup Những cái hôn trộm phóng viên đáng yêu và mất lịch sự nhất World Cup

TTO - Tưởng chừng đó là một trò vui, các cổ động viên nào ngờ họ đã có hành động biến thái và mất lịch sự khi hôn các phóng viên ngay trên sóng truyền hình trực tiếp World Cup.

HUY ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận