
Công chức Thuế tỉnh Đắk Lắk hướng dẫn người dân xã Ea H'leo xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền - Ảnh: MINH ANH
Ngày 1-3, ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Thuế tỉnh Đắk Lắk - cho biết theo quy định của Bộ luật Hình sự, hành vi trốn thuế với số tiền từ 100 triệu đồng trở lên có thể bị xử lý hình sự.
Ngoài ra trường hợp số tiền trốn thuế chưa đến mức này nhưng người vi phạm đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế trước đó thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm theo quy định.
Để người dân hiểu rõ hơn về quy định, ông Tuấn cho hay cơ quan thuế đã nhiều lần phối hợp chính quyền địa phương, tổ dân phố tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về thuế đến người dân và hộ kinh doanh bằng nhiều hình thức như thư ngỏ, mạng xã hội, trực tiếp đến thôn xóm.
Theo ông Tuấn, việc tuyên truyền nhằm giúp người dân hiểu rõ trách nhiệm kê khai, nộp thuế, từ đó thực hiện đúng quy định của pháp luật.
"Chúng tôi thường xuyên đến các xã, thôn xóm để hướng dẫn, giải thích để người dân hiểu và tự giác chấp hành nghĩa vụ thuế. Ngoài ra còn thường xuyên cập nhật trên các nền tảng mạng xã hội vì đa số người dân đều sử dụng điện thoại thông minh", ông Tuấn nói.
Trước đó, Thuế tỉnh Đắk Lắk đã phát hành thư ngỏ về việc thanh toán không dùng tiền mặt gửi đến người nộp thuế trên địa bàn.
Thư ngỏ nêu rõ chính sách thuế hiện hành đối với thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh đã có nhiều thay đổi, trong đó khuyến khích và ưu tiên thanh toán không dùng tiền mặt.
Đối với tổ chức, doanh nghiệp, các khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên chỉ được khấu trừ thuế và tính vào chi phí hợp lý nếu có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Với hộ và cá nhân kinh doanh, doanh thu tính thuế là toàn bộ tiền bán hàng, cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu tiền hay chưa.

Cơ quan thuế hướng dẫn Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Phong Phú (phường Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk) chuyển đổi từ thuế khoán sang hình thức kê khai tại phường Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk - Ảnh: MINH ANH
Cơ quan thuế cho biết thực tế vẫn còn một số người nộp thuế cố tình chỉ nhận tiền mặt để che giấu doanh thu, gây thất thu ngân sách nhà nước.
"Hành vi này không chỉ đi ngược chủ trương phát triển thanh toán không dùng tiền mặt mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị xử phạt hành vi khai sai, trốn thuế và truy cứu trách nhiệm hình sự", Thuế tỉnh Đắk Lắk nêu trong thư ngỏ.
Thuế tỉnh Đắk Lắk khuyến nghị người nộp thuế thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, kê khai đầy đủ, minh bạch doanh thu, không vì lợi ích trước mắt mà thực hiện các hành vi trái pháp luật.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận