Cô tiên giành sự sống cho các bệnh nhi

22/04/2019 11:07 GMT+7

TTO - Ca của bé Hoài Thương (Nghệ An) với kinh phí chữa trị hết hơn 9 tỉ đồng được Hương vận động gây quỹ, giúp bé đến với bệnh viện tại Singapore trong bảy tháng.

Cô tiên giành sự sống cho các bệnh nhi - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Thảo Hương (phải) thăm hỏi hai mẹ con bé Đinh Trung Kiên trong chuyến về Việt Nam gần đây - Ảnh: K.ANH

Hơn 200 bệnh nhi đã được hỗ trợ điều trị tại Việt Nam và Singapore. Chuyện bắt đầu khi Nguyễn Thị Thảo Hương (Lisa Nguyễn), cô gái gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại Singapore, sáng lập quỹ Children Are Innocent dành cho trẻ em Việt Nam không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Mỗi bé sau khi điều trị khỏe lại, sự sống được tiếp nối là lòng tôi vui không thể tả. Hạnh phúc nhất đối với tôi là giữ lại được tương lai của các em, bởi mình cũng là một người mẹ

LISA NGUYỄN

Về Việt Nam lần này, Thảo Hương đã gặp lại cậu bé Đinh Trung Kiên, 2 tuổi, quê Hà Tĩnh, từng được quỹ hỗ trợ sang Singapore giành lại sự sống.

Tranh thủ viết bài khi ngồi trên xe buýt

Cách đây gần hai năm, một gia đình nhỏ ở miền quê nghèo Hà Tĩnh đã vô cùng tuyệt vọng khi nhìn đứa con trai bé bỏng thoi thóp từng ngày, dù kinh phí điều trị mỗi ngày một lớn. Đó là Kiên với căn bệnh não úng thủy và nhiễm trùng nặng khiến phần đầu to ra, khó vận động. Người cô của Kiên và mẹ cậu bé đã khẩn thiết kêu cứu các nhóm thiện nguyện và hoàn cảnh của Kiên đã đến được với Thảo Hương. 

Hương kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ kinh phí đưa Kiên sang Singapore điều trị. "Kiên là trường hợp đầu tiên mình lo mọi thủ tục giấy tờ, đưa đón, hỗ trợ chỗ nghỉ ngơi, kết nối phiên dịch và bệnh viện tại Singapore" - Thảo Hương kể.

Chị Bùi Thị Luyến, mẹ bé Kiên, xúc động: "Lúc biết con mắc bệnh khó chữa mà nhà làm ruộng không có nhiều tiền để lo cho con, cả nhà chỉ biết khóc. Hai mẹ con được ở tại nhà cô Hương, cô đưa đi khám, theo dõi và cho ở lại chờ ngày tái khám. 

Những ngày nằm bệnh viện, một tay cô Hương giúp đỡ. Mẹ con tôi như gặp được bà tiên. Bây giờ con tôi đã ổn định sức khỏe, đã biết đi, nói và hát rõ như mọi đứa bé khác. Bác sĩ nói bé sẽ phát triển bình thường như các bạn, tôi vui nhiều lắm. Không biết lấy gì đền ơn cô Hương nữa".

Rồi nhiều bệnh nhi khác đã được Hương và cộng đồng giúp đỡ. Ca của bé Hoài Thương (Nghệ An) với kinh phí chữa trị hết hơn 9 tỉ đồng được Hương vận động gây quỹ, giúp bé đến với bệnh viện tại Singapore trong bảy tháng. 

"Bé bệnh nặng, cơ hội sống của con lúc ấy còn rất ít. Chúng tôi đã không bỏ cuộc và kiên trì đến cùng" - Hương cho biết.

Hoài Thương lúc đó 10 tháng tuổi, triền miên những ca mổ, nằm viện vì bé còn bị thêm bệnh nhiễm trùng đường ruột. Bảy tháng bé Thương nằm viện là bảy tháng Hương liên tục viết bài về hoàn cảnh của bé, kêu gọi mọi người chia sẻ, giúp đỡ. 

Hương nói: "Đi làm và chăm sóc con nhỏ chiếm nhiều thời gian của mình, nên mình thường tranh thủ viết bài lên mạng xã hội vào những lúc ngồi trên xe buýt. Có những ngày mình chỉ mong sao có thêm thời gian để làm được nhiều việc cho các con hơn".

Cứu con, động viên cha mẹ

Bảy tháng chiến đấu cùng căn bệnh hiểm nghèo của bé Hoài Thương, Hương là người luôn bên cạnh động viên chia sẻ với mẹ của bé vượt qua tâm lý hoang mang lo lắng khi ở xứ người chữa bệnh cho con. 

"Ngoài những đợt nằm viện, lúc ra viện chị Hương lại nhờ người quen cho hai mẹ con ở nhờ để tiếp tục tái khám. Cứ vậy mà hết bảy tháng. 9 tỉ đồng là con số mà tôi không thể tưởng tượng làm sao mình có thể có được vì từ ngày sinh con ra, con ốm đau liên miên tôi đã phải nghỉ việc ở nhà chăm cháu. Chị Hương như vị bồ tát của hai mẹ con tôi" - chị Thu Hà, mẹ bé Hoài Thương, tâm sự.

Có những trường hợp Hương tìm thấy qua thông tin trên mạng. Như việc tình cờ thấy hình ảnh một bệnh nhi bị tróc da nặng, đến cả mắt cũng bị hỏng, ba mẹ đã bán hết tài sản và vay mượn tiền, tự đưa con sang Singapore chữa trị. Sau khi tìm hiểu, Hương cùng kêu gọi bè bạn qua trang cá nhân của mình để giúp đỡ gia đình này. 

Từ đây, cô cũng quyết tâm lập Quỹ "Children Are Innocent" để nhiều người cùng giúp các bé. Hơn ba năm qua, từ nguồn quỹ, hơn 200 bệnh nhi khó khăn đã được điều trị trong nước và tại Singapore. 

Quỹ còn giúp nhiều chương trình xã hội khác như xây nhà, tặng áo ấm cho trẻ em vùng cao..., với số tiền khoảng 70 tỉ đồng.

Luôn nặng trĩu về trẻ em bị bệnh

Từ ngày còn ở Việt Nam, Thảo Hương và bè bạn đã thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người khó khăn. Mối quan tâm đặc biệt được Hương hướng đến là các bệnh nhi.

"Năm 2008, khi ba tôi điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, tôi đã gặp rất nhiều bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, lòng lúc nào cũng nặng trĩu những trăn trở về hình ảnh của các em. Từ ngày ba mất, tôi bắt đầu tham gia hoạt động thiện nguyện nhiều hơn để giúp các bệnh nhi nghèo" - Thảo Hương bộc bạch.

Sau đó Hương lấy chồng và định cư tại Singapore. Lúc này, không chỉ giúp đỡ vận động kinh phí cho các trường hợp, Hương còn làm phiên dịch, động viên tinh thần cho ba mẹ các bé, cùng con chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.

Bác sĩ McKinnon trở lại Việt Nam mổ bệnh nhi u sợi thần kinh Bác sĩ McKinnon trở lại Việt Nam mổ bệnh nhi u sợi thần kinh

TTO - Bác sĩ McKay Mckinnon, chuyên gia phẫu thuật thần kinh (Mỹ), vừa trở lại Việt Nam và chiều qua đã mổ miễn phí cho hai bệnh nhi bị u sợi thần kinh thông qua quỹ Nâng bước tuổi thơ.

KIM ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận