07/03/2018 11:27 GMT+7

Có thể xử lý hình sự vụ cô giáo bị buộc quỳ?

MINH ANH - SƠN LÂM
MINH ANH - SƠN LÂM

TTO - 'Cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vị phụ huynh trong vụ cô giáo bị buộc phải quỳ về tội làm nhục người khác', nhiều bạn đọc đề nghị.

Có thể xử lý hình sự vụ cô giáo bị buộc quỳ? - Ảnh 1.

Trường tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ việc cô giáo bị buộc phải quỳ - Ảnh: S.L.

Những ngày qua dư luận xôn xao quanh sự việc cô giáo N. ở Trường tiểu học Bình Chánh, Long An bị buộc phải quỳ xin lỗi phụ huynh vì đã phạt học sinh quỳ gối khiến có em sợ không dám đi học.

Phải khởi tố vì làm nhục người khác?

Theo tường trình của cô N., trong buổi gặp phụ huynh, cô đã nhận sai, xin lỗi và hứa sẽ không phạt quỳ học sinh nữa, nhưng phụ huynh vẫn "khăng khăng lặp lại nhiều lần ý muốn tôi phải quỳ". Và ở tình huống "không còn đường lui", "tôi đã quỳ trong thời gian 40 phút".

Theo nhận định của nhiều bạn đọc, nếu mọi việc diễn ra đúng như lời cô N. thì vị phụ huynh đã phạm tội "làm nhục người khác".

"Việc giáo viên phạt học sinh, kể cả bắt quỳ là hết sức bình thường vì có những hình phạt như vậy học sinh mới ghi nhớ, sửa chữa khuyết điểm để thành người. Bây giờ 'dân chủ' quá nên bạo lực học đường ngày càng tăng, giờ không chỉ bạo lực học trò với nhau mà cả bạo lực của phụ huynh với giáo viên. 

Theo tôi cần xử nghiêm phụ huynh này vì tội 'làm nhục người khác', đặc biệt khi ông ta là luật sư và là đảng viên. Đề nghị cơ quan pháp luật xử nghiêm trường hợp này để răn đe và hạn chế nạn bạo hành giáo viên và làm trong sạch Đảng và đội ngũ những người làm luật", bạn đọc Nguyễn Văn Minh nêu.

Gọi sự việc là "một sự xúc phạm tổn thương nghiêm trọng tất cả thầy cô giáo", bạn đọc Trần Đình Hùng đề nghị "khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội 'làm nhục người khác'. Cần phải trừng trị để không tạo tiền lệ xấu".

Cùng quan điểm, bạn đọc Nguyễn Vũ Nhân "yêu cầu truy tố vị phụ huynh nam vì tội làm nhục người khác với tình tiết tăng nặng vì phạm tội trong môi trường giáo dục".

"Trong giáo dục sư phạm có thưởng phạt khen chê, hành vi xử phạt của cô giáo là không phù hợp chứ không vi phạm pháp luật, vì quyền của giáo viên là được khen thưởng và phạt theo cách giáo dục. 

Không có luật nào quy định phụ huynh 'phạt' giáo viên cả, nên trong trường hợp này phụ huynh học sinh làm nhục giáo viên là vi phạm pháp luật", bạn đọc Đức Lê phân tích.

Chưa đủ yếu tố cầu thành tội làm nhục người khác

Theo luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật - đoàn luật sư TP.HCM, theo tường trình của cô giáo, có thể nói hành vi của phụ huynh này chưa đủ các yếu tố cấu thành tội phạm đối với tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Thứ nhất, theo quy định của luật hình sự đối với tội làm nhục người khác thì mức độ của hành vi xúc phạm danh dự, nhâm phẩm người khác phải là nghiêm trọng. 

Việc xác định mức độ như thế nào là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác không phải chỉ căn cứ vào ý thức chủ quan của người phạm tội hay người bị hại mà phải căn cứ vào các yếu tố khác như trình độ nhận thức, mối quan hệ xã hội, phong tục tập quán... 

Dư luận xã hội cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định mức độ xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm đến mức nào, để xác định hành vi đó có phải là hành vi phạm tội làm nhục người khác hay chưa.

Thứ hai và là điều quan trọng là trong tình huống này, cô giáo hoàn toàn có quyền lựa chọn để đưa ra cách ứng xử khác là không quỳ. 

Tuy nhiên cô giáo đã quỳ, và chính cô thừa nhận trong bản tường trình là "do suy nghĩ non nớt của bản thân là làm để mọi việc giải quyết cho xong". 

Về phía phụ huynh, phụ huynh cho biết không ép buộc cô quỳ mà chỉ nói "cô có quỳ được hay không" nhưng nói lúc đông người và không nhằm mục đích buộc cô giáo phải quỳ". Ngoài ra khi thấy cô giáo quỳ, phụ huynh "tá hỏa năn nỉ cô đừng quỳ nữa", "xin lỗi chân thành cô giáo ngay lúc ấy". 

Trong tường trình của cô giáo cũng cho biết phụ huynh đã xin lỗi sau khi sự việc xảy ra.

Như vậy, nếu đối chiếu theo quy định của luật thì hành vi của phụ huynh nam đối với cô giáo trong sự việc này chưa phải là tội làm nhục người khác.

MINH ANH - SƠN LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên