Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Có thể mời chuyên gia nước ngoài tham gia phân loại biệt thự cũ ở Sài Gòn

31/07/2020 19:04 GMT+7

TTO - Sở Quy hoạch - kiến trúc đề xuất bổ sung thêm các chuyên gia trong và ngoài nước có uy tín, kinh nghiệm để kiện toàn nhân sự cho Hội đồng phân loại biệt thự và tổ kỹ thuật.

Có thể mời chuyên gia nước ngoài tham gia phân loại biệt thự cũ ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Biệt thự cũ ở địa chỉ 216 đường Võ Thị Sáu được xếp loại 1 - Ảnh: QUANH ĐỊNH

UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan về hoạt động của Hội đồng phân loại biệt thự, trong đó có phương án kiện toàn nhân sự của tổ chức này.

Theo đó, phó chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Quy hoạch - kiến trúc làm chủ tịch Hội đồng phân loại biệt thự, Sở Xây dựng là phó chủ tịch thường trực và một phó chủ tịch khác sẽ do Sở Văn hóa - thể thao TP đảm nhiệm.

Lãnh đạo UBND TP cũng chỉ đạo Sở Quy hoạch - kiến trúc đề xuất bổ sung thêm các chuyên gia trong nước và ngoài nước có uy tín, kinh nghiệm, am hiểu các lĩnh vực liên quan đến công tác phân loại biệt thự cũ như kiến trúc, khoa học lịch sử, quy hoạch, mỹ thuật, khoa học xã hội… làm thành viên của hội đồng và tổ kỹ thuật.

Sau khi kiện toàn nhân sự, hội đồng phải có kế hoạch cụ thể để hoàn thành việc đánh giá phân loại biệt thự xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn TP trước tháng 6-2021.

Lãnh đạo UBND TP cũng lưu ý việc kiểm kê, đánh giá các biệt thự phải có lý lịch, có báo cáo về giá trị lịch sử, văn hóa của từng công trình.

Sau khi UBND TP có quyết định phê duyệt, danh mục phân loại biệt thự xây dựng trước năm 1975 của TP sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thời gian qua, chức danh chủ tịch hội đồng phân loại biệt thự do Viện Nghiên cứu phát triển TP đảm nhiệm. Tuy nhiên, do nhân sự của viện này thay đổi nhiều nên tiến độ phân loại biệt thự trên địa bàn TP bị chậm.

Việc này làm cho các cơ quan chức năng chậm giải quyết các nhu cầu về xây dựng, sửa chữa cho người dân ở trong những căn nhà có nguồn gốc biệt thự cũ.

Hiện trên địa bàn TP có hơn 1.000 biệt thự xây dựng trước năm 1975 đã được kiểm kê, đã có 151 biệt thự được phân loại. Trong đó, có 52 biệt thự thuộc nhóm 1 (phải giữ nguyên trạng), 75 biệt thự thuộc nhóm 2 và 24 biệt thự thuộc nhóm 3.

Dự án cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh gặp khó vì vướng biệt thự cổ Dự án cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh gặp khó vì vướng biệt thự cổ

TTO - Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố (chủ đầu tư) cho biết dự án cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh đang gặp khó do vướng một căn nhà xây dựng trước 1975 nhưng không được tháo dỡ, ảnh hưởng việc đấu nối thoát nước.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận