05/05/2021 14:13 GMT+7

'Có thể biến đảo Cồn Cỏ thành Maldives của Quảng Trị'

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Ông Nguyễn Anh Tuấn, viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch Việt Nam, cho rằng đảo Cồn Cỏ có thể phát triển theo mô hình của Maldives nếu có nhà đầu tư lớn.

Có thể biến đảo Cồn Cỏ thành Maldives của Quảng Trị - Ảnh 1.

Một trong những dịch vụ ấn tượng tại đảo Cồn Cỏ là lặn ngắm san hô dưới đáy biển - Ảnh: QUỐC NAM

UBND tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị hợp tác phát triển du lịch với chủ đề Du lịch Quảng Trị - Liên kết khai thác giá trị tiềm năng. Tổng cục Du lịch, viện nghiên cứu du lịch, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng nhiều doanh nghiệp du lịch lớn trong nước đã cùng bàn giải pháp để đánh thức tiềm năng du lịch Quảng Trị trong giai đoạn mới.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch Việt Nam, là người đưa ra giải pháp ấn tượng nhất cho du lịch Quảng Trị. Ông Tuấn đánh giá cái thiếu của tỉnh này là chưa tạo ra được một sản phẩm du lịch khác biệt. 

Theo ông, trước nay du lịch Quảng Trị chỉ chú trọng khai thác các giá trị từ di tích lịch sử, du lịch hoài niệm. Trong khi tài nguyên thiên nhiên tại Quảng Trị vẫn còn rất nhiều giá trị chưa được khai thác đúng mức.

Có thể biến đảo Cồn Cỏ thành Maldives của Quảng Trị - Ảnh 2.

Nhìn từ trên cao xuống, Cồn Cỏ như một hòn ngọc xanh giữa biển khơi - Ảnh: THẾ KIỆT

Cồn Cỏ là một trong các giá trị mà ông Tuấn đặc biệt nhắc đến với nhiều kỳ vọng. Thậm chí ông Tuấn "chọn" luôn Cồn Cỏ là điểm nhấn, là thương hiệu, là sự khác biệt cho du lịch tỉnh này nếu có hướng khai thác tốt.

"Hiện đảo Cồn Cỏ chưa có nhà đầu tư đẳng cấp. Có thể đầu tư ở đây một khu nghỉ dưỡng cao cấp để tạo điểm nhấn, tạo thương hiệu cho du lịch Quảng Trị. Chúng ta có thể nghiên cứu mô hình của Maldives để thực hiện", ông Tuấn nói.

Tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt cũng là quan điểm mà ông Tuấn đặc biệt lưu ý với Quảng Trị. Ông đề nghị chính quyền cũng như ngành du lịch phải nghiên cứu thị trường để xác định đối tượng khách nào phù hợp với sản phẩm hiện có của Quảng Trị. "Cái gì thị trường cần thì làm, chứ không phải cứ tạo ra sản phẩm mình có mà thị trường không cần", ông Tuấn "chốt" lại.

Liên kết hợp tác tạo thành các vùng du lịch cũng là giải pháp được nhiều người đưa ra tại hội nghị. Ông Nguyễn Trùng Khánh, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nói việc kết nối chặt chẽ giữa 3 địa phương Thừa Thiên Huế - Quảng Bình - Quảng Trị sẽ góp phần định hướng thu hút khách du lịch. Đây sẽ là sản phẩm du lịch vùng độc đáo mang tính cạnh tranh rất cao.

"Tỉnh cần có kết hoạch thu hút đầu tư, phát triển để hình thành nên những khu nghỉ dưỡng, dịch vụ bổ sung, vui chơi giải trí tạo điểm nhấn, động lực để phát triển. Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đến tham quan các điểm du lịch nổi bật", ông Khánh nói.

Có thể biến đảo Cồn Cỏ thành Maldives của Quảng Trị - Ảnh 3.

Quảng Trị vẫn duy trì thế mạnh ở các sản phẩm du lịch hoài niệm, các di tích lịch sử nổi tiếng như cầu Hiền Lương - Ảnh: QUỐC NAM

Ông Võ Văn Hưng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cho biết thời gian qua tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động có tính chiến lược nhằm bảo đảm cơ sở hạ tầng đồng bộ, hỗ trợ phát triển du lịch.

Về đường hàng không, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép Quảng Trị nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị. Tỉnh đang quyết tâm khởi công xây dựng sân bay ngay trong năm 2021 và sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng giúp tăng khả năng tiếp cận nhanh, tiết kiệm được thời gian di chuyển, tạo thuận lợi cho du khách khi đến Quảng Trị.

Ngoài ra, tỉnh đang xúc tiến với các nhà đầu tư lớn để xây dựng cảng nước sâu Mỹ Thủy, lập kế hoạch đầu tư xây dựng đường ven biển, kết nối tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế; mở đường từ thành phố Đông Hà về biển Cửa Việt…

"Liên kết vùng, hợp tác với các tỉnh trong khu vực và trên hành lang kinh tế đông tây để khai thác các giá trị tiềm năng; tập trung đầu tư các sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn thu hút du khách để phát triển du lịch là xu thế tất yếu và sẽ được tỉnh tăng cường, đẩy mạnh", ông Võ Văn Hưng khẳng định.

Cồn Cỏ - từ đảo thép thành đảo ngọc Cồn Cỏ - từ đảo thép thành đảo ngọc

Nơi đây không có những bãi biển yêu kiều diễm lệ hay khu nghĩ dưỡng sang trọng, nhưng có điểm nhấn để mỗi du khách đến đều có cái để nhớ: sự hoang sơ.

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên