10/06/2022 19:10 GMT+7

Cơ sở lưu trú tại Đà Lạt gắn camera trong phòng ở của khách

M.VINH
M.VINH

TTO - Một điểm lưu trú tại Đà Lạt đã gắn camera bên trong phòng tập thể (dorm) của khách. Cơ quan chức năng đã yêu cầu gỡ bỏ.

Cơ sở lưu trú tại Đà Lạt gắn camera trong phòng ở của khách - Ảnh 1.

Phòng ở tập thể - dorm của cơ sở lưu trú T.B.H. (P.3, Đà Lạt)

Ngày 10-6, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Đà Lạt kiểm tra cơ sở lưu trú du lịch T.B.H. (P.3, Đà Lạt) liên quan đến phản ảnh của du khách trên mạng xã hội về cơ sở lưu trú này có gắn camera trong phòng ở tập thể. 

Ông Lê Anh Kiệt, trưởng Phòng Văn hóa - thể thao thành phố Đà Lạt, cho biết khách sạn này gắn camera công khai trong phòng tập thể (dorm) có sức chứa 8 người.

Qua làm việc với chủ khách sạn, UBND thành phố Đà Lạt ghi nhận việc gắn camera không nhằm mục đích xấu, cốt để bảo vệ tài sản của du khách. Nơi gắn camera là nơi để đồ của khách, tách biệt với khu phòng ngủ. 

Ông Kiệt cho biết thêm phòng tập thể là loại phòng nhiều người không cùng đoàn có thể thuê cùng ở, mỗi người 1 giường và giường cũng chỉ vừa cho 1 người ngủ. Ở các phòng lưu trú dạng phòng riêng, cơ sở này không gắn camera.

Theo UBND thành phố Đà Lạt, không có cơ sở để xử phạt điểm lưu trú này. Tuy nhiên, do có thể phát sinh một số vấn đề liên quan đến sự riêng tư của du khách nên cơ quan chức năng yêu cầu cơ sở lưu trú nói trên tháo camera, tổ chức lại khu để vật dụng riêng của du khách để chống mất cắp nhưng cũng không ảnh hưởng đến sự riêng tư.

Sau khi làm việc với UBND thành phố Đà Lạt, cơ sở lưu trú T.B.H. lên tiếng xin lỗi du khách về việc gắn camera và những bất tiện du khách gặp phải. Mặt khác, cơ sở này đã tháo camera ở phòng tập thể, sẽ gắn thêm tủ khóa chứa hành lý.

Giải thích về vụ việc, đại diện UBND thành phố Đà Lạt cho biết không có quy định cụ thể về việc khách sạn có được gắn camera trong phòng lưu trú. Tuy nhiên, theo luật hiện hành, khách sạn có thể gắn nếu có sự đồng ý của người ở bằng văn bản kèm theo các cam kết sử dụng hình ảnh cá nhân, riêng tư.

Nếu cơ sở lưu trú tự ý gắn camera trong phòng nghỉ, nhà tắm được xem là một hành động trái pháp luật vì nó xâm phạm bí mật đời tư của công dân được quy định tại điều 38 Bộ luật dân sự. Khi xác định hình ảnh của mình bị phát tán, sự riêng tư bị xâm hại, công dân có thể khởi kiện.

Làm gì khi phát hiện có camera quay lén trong phòng khách sạn? Làm gì khi phát hiện có camera quay lén trong phòng khách sạn?

TTO - Đề nghị đổi phòng hoặc dùng vật kích thước lớn để che tầm quan sát là việc du khách nên làm nếu phát hiện có camera ẩn trong phòng khách sạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận