Cớ sao đau buồn mà không mở lòng đón duyên mới, duyên lành?

08/09/2019 21:06 GMT+7

TTO - Có ai phải chịu đựng sự phản bội, trải qua đổ vỡ trong hôn nhân mà không đau lòng? Người đắm chìm trong quá khứ, người khóc than, không biết làm thế nào để bước qua nỗi đau.

Cớ sao đau buồn mà không mở lòng đón duyên mới, duyên lành? - Ảnh 1.

Hạnh phúc chỉ trọn vẹn khi cùng vun đắp - Ảnh minh họa: T.T.D.

Nếu duyên đã hết, chúng ta đừng quá buồn. Cần tin rằng mình sống tốt thì duyên mới, duyên lành, duyên đẹp hơn sẽ đến.

TS Phan Thị Huyền Trân

Khóc nghẹn khi gặp chuyên gia tâm lý, chị kể giữa chị và người chồng hiện tại đã có một cuộc tình rất đẹp. Họ là mối tình đầu của nhau, yêu nhau 10 năm mới cưới. Sóng gió ập đến khi anh có công việc mới.

Nỗi đau của sự phản bội

Anh liên tục đi công tác Campuchia - Hà Nội. Rồi sau một chuyến công tác, anh thừa nhận với chị rằng "anh có lỗi với em". 

"Ảnh nói trong 10 năm qua ảnh chưa từng yêu em. Ảnh đến với em vì bồng bột của tuổi trẻ, ảnh đăng ký kết hôn vì nghĩ cho hai bên gia đình. Nghe ảnh nói vậy, em đã bị sốc. Hai tháng rồi em không ngủ được" - chị vừa kể vừa khóc.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, chị nói với chồng: "Nếu anh muốn tự do, em sẽ cho anh tự do". Anh đáp lại "anh muốn ở một mình" và xách vali ra khỏi nhà. Nhưng chị đau đớn phát hiện anh không ở một mình mà đi Vũng Tàu với bồ. 

Chị viết và ký sẵn vào đơn ly hôn, tuy nhiên anh không ký. Vì còn yêu, còn muốn níu giữ gia đình nên chị đã đi tham vấn tâm lý để xem "nên buông hay nên giữ".

Một phụ nữ khác tìm đến chuyên gia tâm lý với câu hỏi "nếu chồng phản bội một lần nữa thì phải làm thế nào?". 

Chị cao ráo, cá tính với mái tóc tém mà ai nhìn vào cũng bảo "đẹp như hoa hậu". Chồng chị là người mà theo chị "nếu không có chuyện bồ bịch thì hoàn hảo". Anh luôn chiều vợ, đi làm có nhiêu tiền đưa vợ giữ, anh giành làm việc nhà để vợ được nghỉ ngơi... 

Rồi một ngày, chị chết đứng khi phát hiện anh có bồ. Anh chọn vợ con và hứa chấm dứt mối quan hệ ngoài luồng. Chị tin và tha thứ nhưng anh lại không giữ lời hứa. 

Cái vòng luẩn quẩn chồng ngoại tình bị vợ bắt gặp, chồng xin lỗi, vợ tha thứ rồi chồng lại chứng nào tật nấy cứ liên tiếp diễn ra. 

Chị tha thứ cho chồng đến lần thứ 5 thì chồng chị bị bồ bỏ. Anh suy sụp. Đến lượt chị phải đưa anh đi gặp chuyên gia tâm lý với hi vọng anh sẽ tỉnh táo, biết điều gì là cần cho mình.

"Đã có chuyên gia tâm lý nói với tôi "chồng chị chọn chị bởi bồ của anh không chọn anh". Nhưng vì tôi còn yêu, còn muốn níu giữ gia đình nên tha thứ cho chồng. Thế nhưng tôi sống bên chồng mà luôn nơm nớp lo nếu phát hiện anh phản bội lần thứ 6 thì sẽ thế nào" - chị kể.

Nếu muốn bước qua quá khứ, bạn hãy dành nhiều thời gian ra ngoài, gặp gỡ những người thân yêu và củng cố mối quan hệ của mình. Thay đổi thói quen của bản thân, thêm gia vị lãng mạn cho cuộc sống, có thêm những người bạn mới... là những cách tốt nhất để bỏ lại nỗi đau và tiến về phía trước.

Chuyên gia Lý Thụy Như Trúc

Đối mặt với nỗi đau

Từng tham vấn cho nhiều trường hợp đổ vỡ hôn nhân vì bị phản bội, TS tâm lý Phan Thị Huyền Trân (Dr.Pepper, người sáng lập Trường Vương Quốc Hạnh Phúc) đã khuyên hai người phụ nữ trong hai câu chuyện trên "đừng nên giữ chân người muốn chạy đi". 

Theo TS Huyền Trân, bà không ủng hộ ly hôn nhưng với nhiều trường hợp, ly hôn không phải dấu chấm hết - đó là sự giải thoát.

Cũng theo TS Huyền Trân, cần thẳng thắn nhìn vào thực tế một cách không bi quan: "Dù là nam hay nữ, khi đã hết yêu xin hãy nói cho nửa kia của mình biết. 

Còn phụ nữ, đừng tìm mọi cách giữ chân người đàn ông đang muốn bước đi. Nên cảm ơn người ấy vì đã đi cùng chúng ta một đoạn đường thật đẹp, và cảm ơn cô gái kia đã đến khiến chúng ta nhận ra tình cảm của đối phương dành cho mình như thế nào".

Trước tình huống người vợ lo lắng sợ bị phản bội lần nữa, bà Huyền Trân đã đặt ra câu hỏi: "Nếu bạn lo lắng thì anh ấy có ngoại tình nữa không? Đã 5 lần tha thứ cho chồng nhưng nếu anh ấy ngoại tình lần thứ 6 thì chúng ta đừng chịu đựng mà hãy từ bỏ sự chịu đựng để bước đi. 

Không ai đến thế gian này với nhiệm vụ phải mang đến hạnh phúc cho bạn mãi mãi. Họ không có trách nhiệm phải yêu chúng ta một đời. 

Chúng ta không điều khiển được người khác, không đảm bảo được chồng mình không đi với bồ nhưng chúng ta điều chỉnh được cuộc sống của chính mình".

Trong trường hợp chấp nhận từ bỏ, người phụ nữ cũng phải chuẩn bị tâm lý bởi như chuyên gia tâm lý ứng dụng Lý Thụy Như Trúc cảnh báo: Sau đổ vỡ, nhiều người thường cố che đậy cảm xúc và quá khứ. Nếu cảm xúc không được giải tỏa, cơ thể càng bị đè nén, rất dễ dẫn đến "bệnh tật về tâm lý".

"Nhiều người phụ nữ thường gồng mình, tỏ ra quá mạnh mẽ trong thời gian dài dẫn đến các nội tiết tố bị thay đổi. Phải đối mặt với nỗi đau và biết buông bỏ, chúng ta mới có được sự mạnh mẽ. 

Nếu chỉ biết sống trong dằn vặt và sự tổn thương, làm sao có thể mang đến hạnh phúc cho người thân. Tôi từng biết có những đứa trẻ không cho phép bản thân mình được hạnh phúc khi mẹ chúng chịu đau khổ" - chuyên gia Như Trúc chia sẻ.

Tình yêu thời mì ăn liền, trước sau gì cũng đổ vỡ? Tình yêu thời mì ăn liền, trước sau gì cũng đổ vỡ?

TTO - Mì ăn liền là thứ thức ăn, bí bách lắm người ta mới dùng đến, đem nó ra so sánh với tình yêu quả thật hơi thô lỗ. Vậy nhưng đôi khi "thô mà thật". Bạn trẻ bây giờ xem tình yêu đơn giản ở cả cách cho đi và nhận lại!

TÂM LỤA - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận