05/07/2024 21:14 GMT+7

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản bị lộ thông tin sau tấn công mạng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 5-7 thừa nhận đã bị rò rỉ thông tin sau một vụ tấn công mạng, may mắn không lộ thông tin tên lửa và vệ tinh.

JAXA nhiều lần bị tấn công mạng - Ảnh minh họa: swissinfo.ch

JAXA nhiều lần bị tấn công mạng - Ảnh minh họa: swissinfo.ch

Theo JAXA, vụ tấn công xảy ra năm 2023 đã làm rò rỉ thông tin cá nhân và các dữ liệu khác của cơ quan này.

Dữ liệu bị xâm nhập gồm thông tin liên quan đến các dự án tiến hành chung với các tổ chức khác, nhưng không bao gồm thông tin nhạy cảm liên quan đến hoạt động của tên lửa và vệ tinh. 

JAXA đã gửi lời xin lỗi những bên bị ảnh hưởng do vụ rò rỉ dữ liệu, đồng thời lo ngại vụ việc có nguy cơ làm phương hại đến quan hệ với các bên liên quan.

JAXA chỉ nắm được vụ tấn công vào tháng 10-2023, sau khi nhận được thông báo của cảnh sát. Cơ quan này đã tiến hành cuộc điều tra nội bộ. 

Theo JAXA, điều tra cho thấy tin tặc sử dụng nhiều phần mềm độc hại lạ, gây khó khăn cho việc phát hiện hệ thống bị xâm nhập. Tin tặc dường như lợi dụng một lỗ hổng trong mạng riêng ảo để cho phép kết nối từ bên ngoài với hệ thống bên trong.

Năm nay JAXA cũng chịu nhiều cuộc tấn công mạng, nhưng khẳng định không có dữ liệu bị rò rỉ do đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp đối phó với những lỗ hổng của hệ thống và tăng cường giám sát toàn bộ hệ thống mạng sau vụ việc năm 2023.

Sau loạt vụ tấn công mạng và mất tiền trong tài khoản, chứng khoán, ngân hàng tăng chi cho bảo mậtSau loạt vụ tấn công mạng và mất tiền trong tài khoản, chứng khoán, ngân hàng tăng chi cho bảo mật

Với các vụ tấn công mạng vào các doanh nghiệp lĩnh vực tài chính, chứng khoán cùng hàng loạt vụ mất tiền trong tài khoản gần đây, nhiều ngân hàng đã mạnh tay chi tiền để nâng cấp bảo mật, đồng thời khuyến cáo người dùng nâng cao cảnh giác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên