18/03/2014 13:54 GMT+7

Cơ quan báo chí được chủ động quyết định nhuận bút

M.QUANG
M.QUANG

TTO - Theo Nghị định 18/2014 quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản vừa được Chính phủ ban hành, cơ quan báo chí tự đảm bảo chi phí hoạt động, quỹ nhuận bút do cơ quan báo chí quyết định trên cơ sở cân đối tài chính của đơn vị.

T12MdBQs.jpgPhóng to
Nghị định quy định cụ thể về khung nhuận bút cho báo in và cả báo điện tử

Thúc đẩy hoạt động báo chí bằng chế độ nhuận bút

Quỹ nhuận bút của các cơ quan báo in, báo điện tử được hình thành từ nguồn thu qua hoạt động báo chí; nguồn thu từ các hoạt động của cơ quan báo chí; nguồn hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; nguồn hỗ trợ từ ngân sách (nếu có).

Nghị định cũng quy định hệ số tối đa cho khung nhuận bút cho các tác phẩm báo in, báo điện tử là 10 đối với tin, trả lời bạn đọc, tranh, ảnh.

Đối với thể loại chính luận, phóng sự, ký (một kỳ), bài phỏng vấn, sáng tác văn học, nghiên cứu thì hệ số tối đa là 30. Riêng thể loại trực tuyến, Media thì hệ số tối đa là 50.

Đối với tác phẩm báo nói, báo hình thì hệ số tối đa cho thể loại tin, trả lời bạn đọc là 10; đối với thể loại chính luận, phóng sự, ký (một kỳ), bài phỏng vấn, sáng tác văn học, nghiên cứu, hướng dẫn khoa học giáo dục là 30 và tọa đàm, giao lưu là 50. Trong đó, giá trị một đơn vị hệ số nhuận bút bằng 10% mức tiền lương cơ sở.

Nghị định nêu rõ đối tượng được hưởng nhuận bút, thù lao đối với tác phẩm báo in, báo điện tử gồm tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả có tác phẩm được cơ quan báo chí sử dụng; lãnh đạo cơ quan báo chí, biên tập viên và những người tham gia thực hiện các công việc có liên quan đến tác phẩm báo chí; người sưu tầm tài liệu, cung cấp thông tin phục vụ cho việc sáng tạo tác phẩm báo chí.

Nghị định nêu rõ, chậm nhất 60 ngày, kể từ ngày tác phẩm được đăng tải, công bố, bên sử dụng tác phẩm phải trả hết tiền nhuận bút cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định.

Tác giả làm việc theo chế độ hợp đồng với cơ quan báo chí sử dụng tác phẩm, sáng tạo tác phẩm ngoài định mức được giao của cơ quan báo chí, được hưởng 100% nhuận bút. Người thuộc cơ quan báo chí sử dụng tác phẩm thực hiện các công việc liên quan đến tác phẩm báo chí ngoài định mức được giao, hưởng 100% thù lao.

M.QUANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên