Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Cổ phiếu tăng dựng đứng hơn 1.900%, lãnh đạo doanh nghiệp nghi có kẻ trục lợi

17/09/2022 13:47 GMT+7

TTO - Cổ phiếu tăng trần liên tục trong vòng một tháng, đẩy giá mỗi cổ phiếu từ 4.500 đồng lên 91.300 đồng trong khi thanh khoản thấp, khiến lãnh đạo Công ty CP Cà phê Thắng Lợi lo lắng có người lợi dụng lỗ hổng của thị trường để trục lợi.

Cổ phiếu tăng dựng đứng hơn 1.900%, lãnh đạo doanh nghiệp nghi có kẻ trục lợi - Ảnh 1.

Cổ phiếu CFV của Công ty CP Cà phê Thắng Lợi tăng trần 23 phiên liên tục, nhưng giá trị giao dịch lại rất thấp - Ảnh: B.MAI

Ông Đỗ Hoàng Phúc - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Cà phê Thắng Lợi (sàn UpCOM, mã chứng khoán CFV) - vừa gửi báo cáo đến Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội về việc cổ phiếu tăng trần liên tục.

Cụ thể, từ ngày 15-8 đến 13-9, mã CVF đã tăng trần liên tục, đẩy giá từ 4.500 đồng lên 60.100 đồng/cổ phiếu. Dù tăng mạnh, nhưng điều bất thường là khối lượng khớp lệnh qua các phiên giao dịch rất thấp, chủ yếu 100 - 300 cổ phiếu/phiên. 

Trong ba phiên gần nhất, mã CVF tiếp tục tăng trần, hiện neo ở giá 90.300 đồng/cổ phiếu, tương đương tăng tổng cộng hơn 1.900% giá trị chỉ trong vòng một tháng. 

"Công ty, cá nhân ban lãnh đạo và những người liên quan không có bất kỳ tác động nào liên quan để đẩy giá cổ phiếu tăng cao, đồng thời cũng không giao dịch cổ phiếu CFV trên thị trường chứng khoán", chủ tịch của Cà phê Thắng Lợi khẳng định.

Vì cho rằng việc cổ phiếu công ty liên tục tăng trần và khối lượng như vậy là rất bất thường, tất cả các phiên tăng trần chỉ có 1 lệnh đặt mua và bán giá trần trong phiên, nên: "Công ty nghi ngờ có một số cá nhân lợi dụng lỗ hổng của thị trường chứng khoán, tác động đến giá cổ phiếu công ty vì động cơ cá nhân", phía doanh nghiệp chia sẻ.

Với mong muốn "đảm bảo giá trị cổ phiếu về đúng giá trị thực", đồng thời minh bạch thông tin trong giao dịch trên thị trường chứng khoán, lãnh đạo Cà phê Thắng Lợi đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tiến hành kiểm tra các cá nhân đã thực hiện các giao dịch trên dẫn tới việc biến động tăng trần bất thường của cổ phiếu CFV.

Cổ phiếu tăng dựng đứng hơn 1.900%, lãnh đạo doanh nghiệp nghi có kẻ trục lợi - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu CFV tăng dựng đứng trong vòng một tháng nay - Ảnh: VND

Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022, Cà phê Thắng Lợi gặt hái được gần 222 tỉ đồng doanh thu thuần sau nửa năm kinh doanh, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên sau khi trừ đi giá vốn và các chi phí, doanh nghiệp lại bị lỗ ròng sau thuế gần 4 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước vẫn có lãi xấp xỉ 2,5 tỉ đồng.

Đến thời điểm cuối quý 2 năm nay, doanh nghiệp có tổng tài sản gần 216 tỉ đồng, gánh khoản nợ phải trả xấp xỉ 86 tỉ đồng.

Cà phê Thắng Lợi là doanh nghiệp nhà nước được thành lập vào năm 1977, tại huyện Krông Păk, tỉnh Đắk Lắk. Hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp này là trồng, chăm sóc, kinh doanh cà phê xuất khẩu và các mặt hàng nông sản.

Trong nhiều năm qua, doanh nghiệp đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, trở thành một trong các đơn vị hàng đầu của tỉnh Đắk Lắk về sản xuất, chế biến, xuất khẩu cà phê chất lượng cao sang thị trường Nhật Bản và các thị trường khác.

Ngoài giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị, ông Đỗ Hoàng Phúc cũng là người đại diện theo pháp luật của Cà phê Thắng Lợi. 

Với vốn điều lệ ban đầu là 62 tỉ đồng, hiện Cà phê Thắng Lợi đã nâng vốn tăng lên 126,5 tỉ đồng. Trong đó hai cổ đông lớn của doanh nghiệp gồm: UBND tỉnh Đắk Lắk (36% cổ phần), bà Phạm Thị Linh (vợ ông Đỗ Hoàng Phúc, với 61,36% cổ phần) và các cổ đông khác (2,64% cổ phần).

Gian dối hồ sơ chào bán trái phiếu Tân Hoàng Minh, 2 công ty chứng khoán bị phạt Gian dối hồ sơ chào bán trái phiếu Tân Hoàng Minh, 2 công ty chứng khoán bị phạt

TTO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt hành chính tổng cộng hơn 700 triệu đồng với hai công ty chứng khoán sai phạm trong việc chào bán trái phiếu của các công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận