Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Cổ phiếu rớt giá, nhà đầu tư nhỏ nhảy vào cuộc chơi 'bắt đáy'

09/04/2020 18:08 GMT+7

TTO - Dịch COVID-19 đẩy thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam xuống mức định giá rẻ nhất khu vực Đông Nam Á và thấp hơn cả thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc... tạo ra làn sóng các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước nhảy vào chơi chứng khoán.

Cổ phiếu rớt giá, nhà đầu tư nhỏ nhảy vào cuộc chơi bắt đáy - Ảnh 1.

Một tháng trở lại đây, trong khi nhà đầu tư nước ngoài liên tục rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán thì số lượng nhà đầu tư trong nước đăng ký mở tài khoản, nhập cuộc chơi lại tăng vọt - Ảnh: BÔNG MAI

Quý 1-2020, Việt Nam trở thành một trong những TTCK giảm mạnh nhất trong khu vực châu Á. 

Mức giảm 34% kể từ khi đại dịch bùng phát và 45% từ đỉnh 1.200 điểm đã khiến chứng khoán Việt Nam bị định giá xuống mức thấp nhất trong khu vực ASEAN và các thị trường mới nổi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Onine, ông Nguyễn Thế Minh, giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho biết hiện có khoảng 60% cổ phiếu bị định giá rất thấp, mức thị giá trên giá trị sổ sách (P/B) chỉ còn dưới 1 lần.

Đồng thời, dự báo thu nhập bốn quý tiếp theo (forward P/E) của chỉ số VN-Index và VN30 tại ngày đầu tháng 4 rơi vào 10.0x và 8.1x, mức P/E thấp nhất trong khu vực, thậm chí thấp hơn thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chưa kể, mức forward P/E hiện tại cũng đã giảm về gần mức thấp nhất trong tháng 2-2009, tức thời điểm đáy của giai đoạn khủng hoảng năm 2008.

Cổ phiếu rớt giá, làn sóng nhà đầu tư mới trong nước lập tức chen chân vào cuộc chơi chứng khoán.

Theo dữ liệu Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam vừa công bố, tính đến ngày 31-3 có hơn 2,4 triệu tài khoản giao dịch trong nước và trên 32.800 tài khoản giao dịch nước ngoài.

So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng đăng ký mới đã tăng hơn 200.000 tài khoản, trong đó, nhà đầu tư trong nước chiếm hơn 197.800 tài khoản.

Chỉ trong tháng 3 mới đây, khi TTCK liên tiếp chứng kiến các phiên giảm sâu kỷ lục thì số lượng tài khoản cá nhân mở mới tăng vọt tới 75% so với tháng 2 và 225% so với tháng 1-2020.

Nhưng cùng thời điểm này, khi có gần 32.000 tài khoản được các nhà đầu tư trong nước mở ra, thì nhà đầu tư nước ngoài chỉ vỏn vẹn đăng ký thêm 191 tài khoản.

Về nguyên nhân số lượng nhà đầu tư trong nước tăng mạnh, ông Huỳnh Minh Tuấn, giám đốc môi giới hội sở, Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, lý giải: "Nhiều người đang bị đánh động bởi cái rẻ của thị trường. Có người không hiểu gì về chứng khoán hoặc đã lâu không đầu tư nhưng nhập cuộc gửi tiền để bắt đáy".

Quan sát thị trường, ông Phan Dũng Khánh, giám đốc tư vấn đầu tư, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, nhận định những nhà đầu tư "bắt đáy" các cổ phiếu lớn - bluechip - vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 có khả năng lời trong ngắn hạn, vì nhiều mã bluechip khá "nặng mông" nhưng vẫn tăng trần. Song nếu "bắt đáy" cổ phiếu nhỏ - penny thì nhiều khả năng không lời mà còn bị lỗ.

Với làn sóng nhà đầu tư trong nước dồn dập lập tài khoản mới, kích hoạt tài khoản cũ, trước mắt, sức mạnh lớn từ dòng tiền "bắt đáy" đã đẩy VN-Index có nhiều phiên hồi phục và có phiên tăng gần 5% vào đầu tháng 4 và cũng là mức tăng kỷ lục trong vòng 19 năm qua.

Tuy nhiên, theo ông Khánh, dù số lượng nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ tăng mạnh, nhưng chỉ tác động đến thị trường trong ngắn hạn. Về dài hạn, cần chờ dòng tiền lớn từ nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài quay lại thị trường.

Thực tế, trong tháng 3 khối ngoại bán ròng kỷ lục khoảng 8.000 tỉ đồng và duy trì đà bán cho tới thời điểm hiện tại của tháng 4 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.

Tăng 5 phiên liên tiếp, chứng khoán nhận về hơn 12,6 tỉ USD vốn hóa Tăng 5 phiên liên tiếp, chứng khoán nhận về hơn 12,6 tỉ USD vốn hóa

TTO - Phiên giao dịch ngày 7-4 chứng kiến hàng loạt cổ phiếu lớn vươn lên bứt phá, đẩy VN-Index tăng gần 10 điểm, vốn hóa thị trường nhận về tới 34.577 tỉ đồng. Đây cũng là phiên thứ 5 liên tiếp thị trường hồi phục sau những biến động của dịch.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận