17/08/2021 09:41 GMT+7

Cổ phần hóa Công ty Cà phê Gia Lai: Nhiều sai phạm, hệ lụy kéo dài

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
HUỲNH CÔNG ĐÔNG

TTO - Trước đó, UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác rà soát quá trình triển khai thực hiện các phương án cổ phần hóa tại công ty này. Qua kiểm tra, rà soát đã phát hiện hàng loạt sai phạm, để lại hậu quả kéo dài.

Cổ phần hóa Công ty Cà phê Gia Lai: Nhiều sai phạm, hệ lụy kéo dài - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai - Ảnh: H.C.Đ.

Theo tổ công tác, mặc dù UBND tỉnh Gia Lai có văn bản ngày 8-4-2016 về việc chưa triển khai phương án khoán trồng xen sầu riêng trong vườn cà phê nhưng Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai vẫn thực hiện với chi phí trồng bơ, sầu riêng hơn 6,4 tỉ đồng đã được đưa vào giá trị doanh nghiệp. Sau đó, nhiều cây bơ, sầu riêng đã chết, tương ứng với thiệt hại hơn 4,3 tỉ đồng.

Tiếp đó, UBND tỉnh chỉ cho phép kéo dài phương án khoán vườn cây đến thời điểm công ty chính thức chuyển sang công ty cổ phần (tại công văn số 3739/UBND-NL ngày 5-8-2016 của UBND tỉnh) nhưng Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai vẫn tiếp tục ký phụ lục hợp đồng khoán kéo dài thời gian của một số hộ dân đến năm 2042, năm 2047 là trái ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Việc ký hợp đồng này đã phát sinh nhiều vấn đề sau khi cổ phần hóa doanh nghiệp.

Cũng theo báo cáo của tổ công tác, phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa của Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai tại các huyện Chư Prông, Chư Sê và Ia Grai được UBND tỉnh phê duyệt với mục đích sử dụng đất để giao khoán cho người lao động là trồng chăm sóc kinh doanh cà phê, hồ tiêu. 

Vậy nhưng, công ty lại chuyển đổi 214ha cà phê sang trồng thử nghiệm khoai lang, chanh dây và chuối xuất khẩu. 

Việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất trồng cây hằng năm phải thực hiện việc đăng ký biến động nhưng công ty thực hiện không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Ngày 16-8, ông Võ Ngọc Thành - chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - cho biết đã chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc ông Võ Ngọc Hiếu - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai - sang cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 30-9.

Gây khốn khó cho người lao động

Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai trong thực hiện cổ phần hóa đã không thực hiện đầy đủ các cam kết về việc kế thừa các phương án khoán và hợp đồng giao nhận khoán đã ký giữa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai với người lao động nhận khoán về việc tiếp tục sử dụng lao động (đặc biệt lao động là đồng bào dân tộc thiểu số) theo đúng phương án sử dụng đất, phương án sử dụng lao động đã được phê duyệt, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và quyền hạn của công ty đối với người lao động theo hợp đồng lao động.

4 năm, 9.600ha rừng ở Gia Lai 4 năm, 9.600ha rừng ở Gia Lai 'biến mất'

TTO - Chỉ trong 4 năm (2016-2020), các chủ rừng ở Gia Lai làm mất hơn 9.600ha rừng, phải qua thanh tra mới lộ ra các vụ phá rừng âm ỉ này.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên