Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Có phải vỏ hầm Hải Vân gia tăng vết nứt?

03/05/2019 17:37 GMT+7

TTO - Những ngày qua, các tài xế qua lại hầm đường bộ Hải Vân (nối Đà Nẵng với Huế) cho biết đang lo ngại với tình trạng nứt vỏ hầm, họ cho rằng có hiện tượng gia tăng vết nứt ở đây.

Có phải vỏ hầm Hải Vân gia tăng vết nứt? - Ảnh 1.

Các vết nứt hầm Hải Vân mới đây được cộng đồng tài xế chia sẻ với tâm lý lo lắng - Ảnh: Đ.N.

Theo các tài xế, tình trạng các vết nứt xuất hiện ngày càng lớn. Một số tài xế còn chụp hình đăng trên các diễn đàn về tình trạng trên khiến nhiều người tỏ ra hoang mang. Một số tài xế cho rằng cứ mỗi lần sau khi đóng cửa hầm làm vệ sinh lại thấy vết nứt đậm hơn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty CPĐT Đèo Cả (đơn vị tiếp nhận quản lý vận hành công trình) cho biết việc quan trắc các vết nứt được thực hiện 2 lần/ngày sau mỗi lần nổ mìn thi công hầm thứ 2 (bên cạnh hầm đang sử dụng).

Đồng thời, việc báo cáo hiện trạng hầm lên đơn vị quản lý được thực hiện mỗi tháng 1 lần. Cứ 3 tháng lại có một đợt kiểm tra từ cơ quan quản lý nhà nước đối với hiện trạng công trình này. Báo cáo kết quả quan trắc, vết nứt vỏ hầm mới nhất gửi về Tổng cục Đường bộ VN được thực hiện vào ngày 20-4.

Đơn vị này cho biết tháng 4-2015, Tổng cục Đường bộ tổ chức việc quan trắc, đánh giá kết cấu vỏ hầm sau 8 năm hoạt động của hầm.

Kết quả quan trắc phát hiện có 114 vết nứt bên phải và 95 vết nứt bên trái (tổng số 209 vết nứt toàn hầm). Sau đó đã tiến hành sửa chữa một số vết nứt bằng cách bơm keo epoxy và dán lưới sợi thủy tinh (tại các điểm km2+715, km3+642, km7+840).

Có phải vỏ hầm Hải Vân gia tăng vết nứt? - Ảnh 2.

Vết nứt hầm Hải Vân ghi nhận vào năm 2018 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bắt đầu từ năm 2016, việc quản lý vận hành công trình hầm Hải Vân được giao cho Công ty CPĐT Đèo Cả. Tháng 5-2016 công ty khảo sát, đánh giá phát hiện có 321 vết nứt trong toàn hầm và đã sửa chữa 8 vết nứt lớn, các vết nứt còn lại được đánh giá là không gây nguy hiểm cho kết cấu vỏ hầm nên tiếp tục quan trắc cho đến khi ổn định hoặc sửa chữa ngay khi có hiện tượng bất thường.

Theo đại diện Công ty CPĐT Đèo Cả, từ ngày 11-3-2017 đến nay việc nổ mìn không tác động tiêu cực đến vỏ hầm Hải Vân.

"Có thể những ngày gần đây tài xế thấy vết nứt đậm hơn, nhiều hơn là bởi đợt lễ lưu lượng xe qua hầm rất đông. Khói bụi dính trên thành hầm, chúng tôi làm vệ sinh tẩy rửa thì nước mang bụi bám vào các vết nứt trước đây nên có cảm giác vết nứt gia tăng và nhiều hơn. Nhưng thực sự công tác quan trắc hằng ngày không thấy bất thường" - vị này nói.

Lại xảy ra tai nạn liên hoàn trong hầm Hải Vân vì xe dừng đột ngột Lại xảy ra tai nạn liên hoàn trong hầm Hải Vân vì xe dừng đột ngột

TTO - Vụ tai nạn liên hoàn giữa 4 chiếc xe đang chạy trong hầm Hải Vân chiều 12-4 khiến 3 người bị thương.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận