09/04/2021 10:55 GMT+7

Cô nữ sinh ngày ngày 'một chân' lên giảng đường

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Sinh viên nội trú Trường ĐH Tôn Đức Thắng không xa lạ với hình ảnh một nữ sinh nhỏ nhắn, xinh xắn, ngày ngày băng qua những con đường quen thuộc, tự mình lên giảng đường trên đôi nạng gỗ.

Cô nữ sinh ngày ngày một chân lên giảng đường - Ảnh 1.

Cẩm Nhung (giữa) và các bạn trong khuôn viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đôi nạng ấy làm thay phần việc của chiếc chân xấu số đã ra đi gần 15 năm nay...

Mình muốn đi nhiều nơi lắm, muốn biết thêm nhiều thứ. Mình muốn vượt qua giới hạn, không muốn khiếm khuyết cứ "trói" mình một chỗ.

NGUYỄN THỊ CẨM NHUNG

Hai lần suýt bỏ học

Đó là câu chuyện của Nguyễn Thị Cẩm Nhung - sinh viên năm nhất khoa mỹ thuật công nghiệp Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM). Hồi 5 tuổi, Nhung té nặng lúc đang chơi đùa, làm gãy ngang phần xương trên chân phải.

Tưởng chỉ băng bó là xong, vài tháng sau phần tổn thương chuyển biến xấu. Quá trình kiểm tra phát hiện chân sưng to bất thường, hình thành một khối u lớn. Bác sĩ yêu cầu phải tháo khớp lập tức, nếu không sẽ hoại tử cả chân.

Thế là khi những đứa trẻ cùng tuổi vẫn còn thích thú những trò chạy nhảy, Nhung đã phải tập đi nạng. Từng bước, từng bước một... chiếc nạng như người bạn thân nhất với Nhung trong thời gian đó, cùng nhau vượt qua những năm học đầy khó khăn.

Học xong lớp 9, gia đình có ý định cho Nhung dừng lại để tìm một công việc phổ thông nhẹ nhàng gần nhà. May mắn, giáo viên chủ nhiệm năm lớp 9 biết trường hợp của Nhung được đặc cách trúng tuyển, đã âm thầm làm hồ sơ cho Nhung vào Trường THPT Đoàn Thị Điểm, huyện Thạnh Phú (Bến Tre).

Đến lúc sắp hết cấp III, gia đình một lần nữa khuyên Nhung ở nhà thay vì bỏ công vào ĐH nơi xa. "Học để làm gì? Một mình có lo được không? Đi học thế nào, lên xe buýt ra sao? Học rồi có chắc sẽ tìm được việc không?" là những câu hỏi mà người thân cứ vây lấy Nhung trong giai đoạn quan trọng đó.

"Nhưng rồi mình vẫn quyết định đi học. Mình muốn tự lập, muốn tự lo cho cuộc sống sau này" - Nhung nói.

Tự mình quán xuyến

Từ thuở nhỏ, Nhung đã thích vẽ. Các bức tranh không hiểu sao lại có sức hút lạ kỳ với Nhung, tạo sợi dây kết nối giữa bạn và thế giới xung quanh như bù đắp những thiệt thòi về mặt thể xác. Lại thêm muốn có việc không yêu cầu đi lại nhiều sau này, Nhung chọn học ngành mỹ thuật công nghiệp của Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Cô nữ sinh ngày ngày một chân lên giảng đường - Ảnh 3.

"Mình sẽ tìm kiếm việc làm thêm vừa sức, gần trường để đỡ một phần cho nhà và cho mình thêm cơ hội trải nghiệm" - Nhung nói - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ ngày được ba dắt díu lên Sài Gòn làm bài thi năng khiếu và hoàn tất thủ tục nhập học, Nhung một mình xoay xở cuộc sống thời sinh viên. Ở ký túc xá, hằng ngày cô gái nhỏ nhắn tự lên giảng đường bằng đôi nạng gỗ.

Nhung cười đầy tự hào: "Giờ mình có thể đi bất cứ chỗ nào trong trường. Leo hai tầng lầu cũng chỉ là "chuyện nhỏ", còn những tầng cao hơn thì dùng thang máy. Đi xa thì hơi mệt, nhưng mình cứ nghỉ một xíu rồi đi tiếp thôi".

Hiện nay, Nhung chỉ mới tiếp xúc với các môn cơ bản, những bài tập vẽ tay. Nhung cũng ý thức được mọi thứ chỉ ở bước đầu, và thử thách vẫn còn chờ đợi phía trước. Ở Thạnh Phú, ba Nhung đang làm thợ hồ, mẹ làm nội trợ quán xuyến việc nhà và hai đứa em đang tuổi ăn học, vì vậy tiền nong không mấy dư giả.

Sắp hết năm nhất, Nhung vẫn chưa đòi sắm sửa máy tính. Những lúc cần làm bài tập, Nhung mượn máy của bạn hoặc dùng ở thư viện. "Sắp tới học hành ổn, mình sẽ tìm kiếm việc làm thêm vừa sức, gần trường để đỡ một phần cho nhà và cho mình thêm cơ hội trải nghiệm" - Nhung nói.

Khó khăn là tiền đề cho những thành công

ThS Nguyễn Đức Hồng Quang - giảng viên khoa mỹ thuật công nghiệp Trường ĐH Tôn Đức Thắng - đã đứng lớp dạy Nhung hai học phần và thường để ý đến cô học trò đặc biệt này. Thầy Quang chia sẻ những ngành có liên quan đến nghệ thuật hiện nay tương đối khắc nghiệt. Với những bạn khiếm khuyết như Nhung, con đường sẽ còn gian truân hơn gấp bội.

"Nhưng khó khăn đôi khi cũng là những tiền đề để con người ta đạt được những thành công bất ngờ. Điều quan trọng vẫn nằm ở Nhung cần tiếp tục giữ sự kiên trì và quyết tâm cho mình" - thầy Quang nói.

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường

TTO - Người cha bị đột quỵ không đi lại được 15 năm nay đưa con trai bị bại liệt đến giảng đường đại học trên chiếc xe ba bánh. Sáng nay, người con nhận bằng đại học với thành tích trong top 10 của khoa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận