Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường

23/01/2021 14:42 GMT+7

TTO - Người cha bị đột quỵ không đi lại được 15 năm nay đưa con trai bị bại liệt đến giảng đường đại học trên chiếc xe ba bánh. Sáng nay, người con nhận bằng đại học với thành tích trong top 10 của khoa.

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường - Ảnh 1.

Hai cha con cùng "tốt nghiệp" để bắt đầu một hành trình mới - Ảnh" M.G.

Sáng nay 23-1, Trường ĐH Hoa Sen tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên trong trường. Tân cử nhân Hoàng Việt Tuấn lên sân khấu nhận bằng trên xe lăn. Tuấn tốt nghiệp loại giỏi ngành công nghệ thông tin với điểm số đứng top 10 của khoa.

Ở ngoài sân khấu tốt nghiệp, ông Hoàng Việt Tiến - cha của Tuấn - cũng sẽ chính thức "tốt nghiệp" sau hơn 15 năm đồng hành cùng con đến trường.

Tuấn sinh ra bị bệnh lý về cơ, chân không đi lại được, tay hoạt động rất yếu. Hai năm sau ngày Tuấn chào đời, ông Tiến bị một cơn đột quỵ, đôi chân ông cũng không đi lại được từ đó. Cuộc sống của hai cha con gắn chặt với chiếc xe lăn và chiếc xe gắn máy ba bánh đến tận bây giờ.

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường - Ảnh 2.

Phần thưởng dành cho Tuấn và chắc cũng dành cho người cha tại lễ tốt nghiệp - Ảnh: M.G.

Hàng ngày, ông Tiến phải nhờ người bế cậu con trai lên chiếc xe ba bánh để chở con tới trường. Đến nơi, ông lại nhờ người bế cậu con trai xuống chiếc xe lăn đẩy vào lớp. Ròng rã như vậy cho đến khi con tốt nghiệp đại học, chiếc xe máy cũng sờn cũ, bể nát.

Gia đình ông Tiến ở trong căn nhà do ba mẹ để lại cùng các anh em của mình tại quận 1, TP.HCM. Thời THPT, Tuấn học Trường Tenlơman. Năm Tuấn học 12 - người mẹ là giáo viên THCS và là nguồn động viên tinh thần lớn nhất của Tuấn - đột ngột qua đời.

Đó là một cú sốc quá lớn giữa lúc kỳ thi đại học đến gần. Không phụ lòng người mẹ đã mất, Tuấn trúng tuyển đại học và được Trường ĐH Hoa Sen cấp học bổng toàn phần suốt 4 năm. Tuy nhiên, điểm đào tạo lại ở Công viên phần mềm Quang Trung ở quận 12, TP.HCM. Quá xa cho hai cha con đi lại hằng ngày.

Ông Tiến quyết định thuê trọ gần trường ở quận 12 để tiếp tục cùng con thêm bốn năm đại học. Hằng ngày ông đưa con đến trường, có khi đứng chờ đến hết buổi để đón con về.

Hiện Tuấn đang nhận việc phát triển game tại nhà. Với Tuấn, công nghệ thông tin là ngành phù hợp với sức khỏe và sở thích của mình. Quan trọng hơn, từ nay Tuấn có thể tự lập. Hai cha con sẽ vẫn đồng hành cùng nhau nhưng trên một chặng đường mới đỡ nhọc nhằn hơn.

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường - Ảnh 3.

Tuấn đã hoàn thành chương trình đại học với điểm số top 10 của khoa - Ảnh: M.G.

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường - Ảnh 4.

Ông Tiến chờ con ở ngoài hội trường - Ảnh: M.G.

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường - Ảnh 5.

Ông Tiến và con sau khi nhận bằng tốt nghiệp - Ảnh: M.G.

Thí sinh hơn 50 tuổi đi thi, quyết lấy bằng tốt nghiệp THPT Thí sinh hơn 50 tuổi đi thi, quyết lấy bằng tốt nghiệp THPT

TTO - Ông Ra Pát Bông, là người dân tộc Cơ Tu (xã Thượng Long, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) là thí sinh lớn tuổi nhất tại điểm thi trường THPT Nam Đông.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận