15/12/2021 11:29 GMT+7

Có những niềm vui khôn tả trong ngày trở lại trường

Giáo viên LÊ NỮ KIM CƯƠNG (TP.HCM)
Giáo viên LÊ NỮ KIM CƯƠNG (TP.HCM)

TTO - Sáng nay tôi đến trường rất sớm, lâu lắm rồi mới được xúng xính trong tà áo dài rất đỗi quen thuộc này. Với tôi ngoài ngôi nhà thân yêu thì mái trường, bục giảng, những dãy hành lang, lớp học là điều mà tim mình trân quý nhất.

Có những niềm vui khôn tả trong ngày trở lại trường - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Văn Hưu (huyện Nhà Bè, TP.HCM) trong giờ học sau kỳ nghỉ dài tránh dịch COVID-19 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Học sinh lớp 9 và 12 tại TP.HCM đã chính thức trở lại trường học trực tiếp sau gần bốn tháng học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Sau quãng thời gian dài gặp nhau online, thì thầy cô và học trò mới có dịp gặp lại nhau trực tiếp. Điều này khiến cho niềm vui học tập trở nên khôn tả hết bằng lời được.

Sáng nay tôi đến trường rất sớm, lâu lắm rồi mới được "xúng xính" trong tà áo dài rất đỗi quen thuộc này. Với tôi ngoài ngôi nhà thân yêu thì mái trường, bục giảng, những viên phấn và những dãy hành lang, lớp học là điều mà tim mình trân quý nhất, gần gũi nhất. 

Thành ra được đi dạy lại khiến cho năng lượng tích tụ bao ngày như được dịp trỗi dậy mạnh mẽ, cảm xúc hưng phấn vô cùng.

Tiếp xúc với các em học sinh cũng thấy sấp nhỏ vui mừng ra mặt. Cũng đã từng sống tuổi học trò nên tôi cảm nhận được các em gặp không ít khó khăn sau thời gian dài giãn cách vì dịch bệnh. 

Vì rằng sau những ngày gặp nhau qua mạng, nhìn nhau qua màn hình máy tính và nói chuyện "riêng" bằng cách gõ phím thì thật khó để thỏa mãn những điều mà lứa tuổi học trò mong muốn.

Có những niềm vui khôn tả trong ngày trở lại trường - Ảnh 2.

Sơ đồ theo vị trí ngồi của học sinh Trường THCS Trần Quang Khải (Tân Phú, TP.HCM) - Ảnh: KIM CƯƠNG

Các em và tôi đều chung nhận định rằng lâu quá mới đến trường và gặp gỡ nhau cứ như lần đầu được đi học vậy. Cảm giác chung của thầy và trò là hân hoan, hồi hộp và háo hức. Con đường đến trường, cảnh vật xung quanh vẫn không mấy thay đổi nhưng sao cảm thấy đáng yêu quá đỗi.

Cảm giác được "face to face" để cùng giảng bài, cùng tương tác, cùng học tập với nhau thật là một liều adrenaline tuyệt vời. 

Mọi hoài nghi và những lo lắng về chuyện lây nhiễm bệnh, thực hiện 5K cũng không còn, thay vào đó là tiếng giảng bài, là những dòng phấn viết bảng vui tươi, là tiếng học sinh hỏi bài đầy năng lượng. Mọi lan tỏa đầy tích cực khiến cho tôi và các em như quên hết mọi muộn phiền, chỉ muốn được dạy và được học đúng nghĩa mà thôi.

Lớp 9 và lớp 12 là những lớp cuối cấp có tính bản lề, việc học trực tuyến khó mà mang lại hiệu quả như học trên lớp, như được gặp bạn bè, được nghe thầy cô giảng bài. Việc lãnh đạo, ban ngành thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp trong hai tuần là rất cần thiết để tổ chức đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm trước khi quyết định mở rộng thêm đối tượng học sinh đến trường. 

Hãy cho dạy lại thí điểm tùy hoàn cảnh cụ thể của từng đơn vị. Hãy để hiệu trưởng quyết định thời lượng học trực tiếp của các môn học sao cho hiệu quả và an toàn.

Ngoài giờ dạy trên lớp thì các trường vẫn tiếp tục xây dựng học liệu số bao gồm phần giao bài, phần hướng dẫn học sinh tự học, tự tìm và đọc tài liệu, clip giảng bài của giáo viên... nhằm hỗ trợ học tập cho những học sinh chưa thể đến trường học trực tiếp hoặc những học sinh đã đi học nhưng tiếp thu bài trên lớp chưa đạt được yêu cầu như mong muốn.

Dĩ nhiên khi học sinh đi học trực tiếp trở lại, việc xuất hiện F0, F1 bị cách ly, không thể tiếp tục đến trường là điều phải tính tới và đã được các trường dự báo. Từ đó, mỗi trường xây dựng phương án cụ thể hỗ trợ học sinh, tránh ảnh hưởng quá trình tiếp thu kiến thức. 

Còn với cô trò chúng tôi thì ngày hôm nay vui như ngày tựu trường, hãy tận hưởng những giây phút dạy và học với bục giảng, phấn trắng, bảng đen và tiếng trống trường thân thương.

Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường: Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường: 'Không nên lo lắng khi học sinh có triệu chứng'

TTO - Ngày 13-12, gần 160.000 học sinh khối lớp 9 và 12 ở TP.HCM trở lại trường sau gần bảy tháng thực hiện giãn cách vì dịch bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên