Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Có những đồ làm giả nhìn còn “đẳng cấp” hơn hàng thật

16/06/2016 06:50 GMT+7

TTO - Thông tin từ cơ quan quản lý thị trường cho biết hiện có đến 31 ngành hàng bị làm giả, xuất hiện khắp mọi nơi từ các chợ, cửa hàng, đại lý, thậm chí cả ở siêu thị và các trung tâm thương mại.

Hạt nêm giả có màu sắc và mùi vị không giống hàng thật nên khi mang về sử dụng nhiều công nhân của công ty Chutex, KCN Sóng Thần 2, Bình Dương đã phát hiện và phản ứng với công đoàn - ẢNH: BÁ SƠN

Tình trạng này không chỉ khiến các doanh nghiệp (DN) điêu đứng, ngay cả cơ quan chức năng cũng gặp khó khăn trong công tác điều tra, xử lý hàng giả, hàng nhái.

Đặc biệt, trình độ làm giả, làm nhái của các đối tượng ngày càng trở nên tinh vi, phức tạp, nhiều trường hợp có sự đầu tư và sản xuất với quy mô lớn. Thậm chí có những sản phẩm làm giả trông còn “đẳng cấp” hơn hàng thật, không chỉ người tiêu dùng mà các cơ quan chức năng cũng khó phân biệt được đâu là hàng thật, hàng giả.

Trong khi đó, hệ thống pháp luật liên quan đến xử lý hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn nhiều chồng chéo, trùng lắp. Theo ông Nguyễn Thành Danh - phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương, nhiều khi chỉ với một hành vi vi phạm nhưng vẫn có thể được giải thích và xử lý vi phạm khác nhau bởi những văn bản quy phạm pháp luật khác nhau.

Do đó, theo ông Nguyễn Viết Hồng - tổng giám đốc Vina CHG - đơn vị cung cấp giải pháp chống hàng giả và tem chống giả công nghệ cao tại VN, hoạt động chống hàng gian - hàng giả chỉ có thể đạt hiệu quả tốt hơn nếu DN và các lực lượng chức năng có được những giải pháp hỗ trợ tốt hơn.

Chẳng hạn ngoài việc điều chỉnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao năng lực và nhân sự lực lượng điều tra, xử lý vi phạm hàng giả, các cơ quan chức năng cần được hỗ trợ các công cụ chống giả có khả năng giúp phân biệt hàng thật, hàng giả nhanh chóng như tem chống hàng giả có tính bảo mật cao, ứng dụng hệ thống quản lý hàng hóa, sản phẩm, kích cầu tiêu dùng và nhận diện sản phẩm thật - giả bằng công nghệ mã vạch (barcode, Qrcode), SMS...

“Áp dụng khoa học công nghệ vào công tác chống giả sẽ giúp các cơ quan quản lý giảm tải được khối lượng công việc và tiết kiệm công sức hơn. Ngay cả các DN cũng có thể chống hàng giả hiệu quả hơn bằng cách này” - ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, các giải pháp chống giả, tem chống giả của Vina CHG đều được nghiên cứu và sản xuất dựa trên tiêu chí bảo mật và nhu cầu của DN. “Chỉ cần một dấu hiệu đồng nhất, dễ nhớ, dễ sử dụng nhưng mang tính đồng bộ, không thể sao chép cho một sản phẩm cụ thể khi dán tem, được quản lý và theo dõi trên một hệ thống phần mềm Vinacheck để kiểm tra thông tin nhanh và chính xác, có khả năng bảo mật cao” - ông Hồng khẳng định.

L.SƠN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận