Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Có những biện pháp chống dịch 'đặc biệt' ở nơi dịch bệnh lây nhiễm sâu

09/09/2021 21:13 GMT+7

TTO - Với những khu vực dịch bệnh nhiễm sâu, cần có biện pháp chống dịch "đặc biệt" như tập trung kiểm soát nguồn lây để kéo giảm số ca mắc mới, giảm nhanh số ca tử vong, đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Có những biện pháp chống dịch đặc biệt ở nơi dịch bệnh lây nhiễm sâu - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp về công tác phòng chống dịch trong tình hình mới - Ảnh: VGP

Chiều 9-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ, các nhà khoa học, chuyên gia... để bàn về các biện pháp chống dịch trong tình hình mới, phù hợp với diễn biến trong nước.

Kiểm soát chặt nguồn lây, giảm ca tử vong

Nhiều ý kiến nhận định, tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới hiện đã có những diễn biến rất khác. Có những nước đã đạt tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 rất cao nhưng vẫn ghi nhận những đợt lây nhiễm mới với các ca tử vong tăng cao. Thực tế này cũng đặt ra cho các quốc gia chưa có nhiều vắc xin những khó khăn mới.

Tại Việt Nam, dịch bệnh đã nhiễm rất sâu và nặng, đặc biệt ở TP.HCM và một số địa phương lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai…. Các tỉnh thành khác dịch bệnh đang được kiểm soát.

Do đó, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng cần có sự điều chỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến trong nước. Cụ thể, với những tỉnh, thành phố kiểm soát dịch bệnh, ghi nhận ít ca mắc, các chuyên gia khuyến cáo vẫn tiếp tục tăng cường công tác phát hiện, cách ly F0, F1, truy vết F2, F3.

Đối với khu vực dịch bệnh lây nhiễm sâu như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai... phải có những biện pháp chống dịch "đặc biệt" như tập trung kiểm soát nguồn lây để kéo giảm số ca mắc mới, giảm nhanh số ca tử vong, đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Sau đó, các địa phương này dần nới lỏng hoạt động sản xuất, kinh doanh theo trạng thái bình thường mới như các nước phát triển đã tiêm vắc xin đạt miễn dịch cộng đồng. Bên ngoài các thành phố là vành đai an toàn, kiểm soát chặt người ra vào, không để dịch lây lan ra các địa phương khác.

Để quay lại trạng thái bình thường mới, các chuyên gia thống nhất cần tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế; đảm bảo hệ thống điều trị đầy đủ thuốc, oxy, các trang thiết bị cần thiết đề điều trị hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19, giảm tối đa tỉ lệ tử vong. Tăng cường mọi hướng tiếp cận nguồn vắc xin, đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất trong nước để có vắc xin sớm nhất.

Chưa đủ vắc xin phải thực hiện giãn cách

Cùng với việc ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng tuyến đầu, người già, người có bệnh nền để giảm số ca tử vong, cần phân bổ vắc xin cho những khu vực cần phải bảo vệ ngay trước mắt (như TP.HCM, Hà Nội, các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, chuỗi sản xuất, dịch vụ…) nhằm tạo miễn dịch cộng đồng sớm.

Các chuyên gia đặc biệt lưu ý cần đẩy nhanh việc xem xét triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em; đồng thời, cập nhật và đưa vào điều trị sớm những loại thuốc điều trị COVID-19, kết hợp với các phương thuốc đông y để tăng cường thể trạng, sức khỏe người bệnh.

Có cơ chế tập hợp lực lượng, nhất là trong khâu thử nghiệm, cấp phép sử dụng, lưu hành. Trong bối cảnh chưa có đủ vắc xin, việc áp dụng giãn cách xã hội là biện pháp để chặt đứt chuỗi lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Việc thực hiện giãn cách xã hội phải làm nghiêm ngay từ đầu, thực chất, chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm bảo đảm an sinh xã hội và chăm sóc y tế đầy đủ cho người dân, giữ gìn an ninh trật tự.

Đồng thời, các chuyên gia đề cập đến việc huy động y tế tư nhân tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19; cho rằng nên áp dụng tương tự việc chi trả cho y tế tư nhân như cơ sở điều trị công lập; những chi phí khác phải dựa trên nguyên tắc minh bạch và sự tự nguyện của người dân.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bình Dương áp dụng HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bình Dương áp dụng 'thẻ thông hành vắc xin', ai được ra đường?

TTO - Là tỉnh đầu tiên áp dụng “thẻ thông hành vắc xin”, nhưng không có nghĩa là bất cứ ai đã tiêm vắc xin tại Bình Dương cũng được ra đường mà có điều kiện áp dụng cụ thể.N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận