07/12/2022 18:11 GMT+7

‘Có nhà nhưng không ở được’ vì tầng thượng chung cư Watermark ‘mọc’ thêm căn hộ

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - "Kể từ đầu tháng 7-2022 họ đục phá trần bêtông rồi liên tục đổ thẳng nước thải xuống căn hộ dưới tầng 18, chung cư Watermark, số 395 Lạc Long Quân khiến gia đình chúng tôi không thể tiếp tục sửa chữa để dọn về sinh sống".

‘Có nhà nhưng không ở được’ vì tầng thượng chung cư Watermark ‘mọc’ thêm căn hộ - Ảnh 1.

Căn hộ cơi nới tầng 19 chung cư Watermark, số 395 Lạc Long Quân đổ thẳng nước thải xuống tầng 18 - Ảnh: QUANG THẾ

Chiều 7-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Phan Thị Hải Yến - phó chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) - cho biết, tại tầng 19 chung cư Watermark số 395 Lạc Long Quân đang tồn tại 2 công trình vi phạm. 

Cụ thể, khu 19B thiết kế là nhà sinh hoạt cộng đồng nhưng chủ đầu tư đã chuyển đổi thành căn hộ để bán. Khu 19A dùng để làm nhà sinh hoạt cộng đồng nhưng cũng sẽ phải tháo dỡ vì xây dựng sai phép.

"Khu 19B đã có quyết định khắc phục hậu quả và khu 19A chúng tôi đã lập biên bản vi phạm hành chính, hôm nay vừa chuyển hồ sơ lên Phòng quản lý đô thị UBND quận Cầu Giấy", bà Yến cho biết.

Trong khi đó lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho hay đơn vị này đã giao các phòng ban vào cuộc, xử lý công trình vi phạm tại chung cư Watermark, số 395 Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô.

Phản ánh tới Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quang Tuấn (căn hộ B1801, chung cư Watermark, số 395 Lạc Long Quân) cho biết trong suốt nhiều năm qua gia đình ông cùng cư dân đã phản ánh tới chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm vụ việc.

"Chiếm dụng tầng thượng đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng cháy chữa cháy của cả tòa nhà. Riêng gia đình nhà tôi bị hư hỏng nhiều tài sản do công trình cơi nới đã đổ thẳng nước thải xuống tầng 18, nồng mùi xú uế. 

Tôi phải thuê nhà nơi khác để tá túc tạm chờ cơ quan chức năng xử lý triệt để vụ việc", ông Tuấn nói.

Được biết sau khi tổ chức cuộc họp ngày 14-11 thông báo xử lý các vi phạm trong xây dựng, quản lý và sử dụng nhà chung cư tại tầng 19 chung cư Watermark, đến ngày 26-11 UBND phường Nghĩa Đô đã có thông báo số 122 gửi ban quản trị, ban quản lý chung cư Watermark.

Theo thông báo số 122, khu 19B theo thiết kế là nhà sinh hoạt cộng đồng nhưng chủ đầu tư là Công ty cổ phần phát triển bất động sản Tây Hồ Tây đã chuyển đổi thành căn hộ bán cho Công ty cổ phần ABC Toàn Cầu.

UBND phường Nghĩa Đô cho biết trong thời gian cơ quan thẩm quyền xử lý vi phạm tại tầng 19, để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, yêu cầu Công ty cổ phần ABC Toàn Cầu, ban quản trị di chuyển tài sản, con người ra khỏi diện tích 19B, 19A.

‘Có nhà nhưng không ở được’ vì tầng thượng chung cư Watermark ‘mọc’ thêm căn hộ - Ảnh 2.

Diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng đã được cơi nới thành căn hộ - Ảnh: QUANG THẾ

Ngày 1-12, UBND quận Cầu Giấy đã ra văn bản số 351 "buộc biện pháp khắc phục hậu quả" đối với Công ty cổ phần phát triển bất động sản Tây Hồ Tây có trụ sở chính tại 125 đường Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 

Công ty này do ông Nguyễn Ga Nốp đại diện pháp luật và cũng là chủ tịch hội đồng quản trị.

Theo văn bản số 351, UBND quận Cầu Giấy buộc Công ty cổ phần phát triển bất động sản Tây Hồ Tây (chủ đầu tư chung cư Watermark) phải phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, thời gian thực hiện 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

"Nếu hết thời gian thực hiện 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này mà Công ty cổ phần phát triển bất động sản Tây Hồ Tây không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật", nội dung văn bản 351 nêu.

Theo tìm hiểu của phóng viên từ năm 2015, khi phát hiện hoạt động xây dựng vách kính ở tầng 19 của chung cư Watermark, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị (UBND quận Cầu Giấy) đã lập biên bản, chủ đầu tư cũng đã khắc phục.

Đến năm 2019, UBND quận Cầu Giấy đã giao một số phòng ban tiếp tục kiểm tra phản ánh của người dân, nhưng đến nay việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà chung cư Watermark vẫn chưa được xử lý triệt để.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Nhiều vi phạm xây dựng không phép, vượt tầng chưa được xử lý kịp thời Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Nhiều vi phạm xây dựng không phép, vượt tầng chưa được xử lý kịp thời

TTO - Việc thực hiện triển khai Luật quy hoạch còn chậm nhưng Chính phủ khẳng định sẽ nỗ lực hoàn thành, không chạy theo số lượng và kiểm soát chặt chẽ những bất cập trong quy hoạch đô thị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận